ไทยยังเจอฝนกระหน่ำ แม้ไซโคลน ‘อัสนี’ กำลังขึ้นฝั่งอินเดียตอนกลางวันนี้ เช็กอุตุฯพยากรณ์ 7 วันข้างหน้า

ไทยเจอฝนต่อเนื่อง คาดไซโคลน ‘อัสนี’ ขึ้นฝั่งอินเดียตอนกลางวันนี้ เช็กอุตุฯพยากรณ์ 7 วันข้างหน้า

เมื่อเวลา 05.00 น. วันที่ 11 พฤษภาคม นางสาวชมภารี ชมภูรัตน์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ลงนามในประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา “พายุ ‘อัสนี’ บริเวณอ่าวเบงกอล” ฉบับที่ 11 ความว่า เมื่อเวลา 04.00 น.ของวันนี้ (11 พฤษภาคม) พายุไซโคลนกำลังแรง “อัสนี” บริเวณชายฝั่งประเทศอินเดียตอนกลาง หรือมีศูนย์กลางอยู่ที่ละติจูด 15.2 องศาเหนือ ลองจิจูด 80.4 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 93 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกเฉียงเหนืออย่างช้าๆ คาดว่าจะเคลื่อนขึ้นฝั่งประเทศอินเดียตอนกลาง ในช่วงวันที่ 11-12 พ.ค.65 โดยไม่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อประเทศไทย แต่จะทำให้ลมที่พัดปกคลุมประเทศไทยมีกำลังปานกลาง

ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสมซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

สำหรับคลื่นลมในทะเลอันดามันและอ่าวไทยมีกำลังอ่อนลง โดยทะเลอันดามันคลื่นสูง 1-2 เมตร ส่วนอ่าวไทยคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงการเดินเรือบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง

จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา และสามารถติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th หรือที่ 0-2399-4012-13 และ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

กรมอุตุนิยมวิทยาจะออกประกาศฉบับต่อไปในวันที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ.2565 เวลา 17.00 น.

สำหรับ พยากรณ์อากาศ 7 วันข้างหน้า (11-17 พ.ค.) พบว่า ลมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมประเทศไทย ทะเลอันดามันและอ่าวไทย ทำให้ประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางพื้นที่ สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยจะมีกำลังอ่อนลง โดยมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 1 เมตร ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนัก และฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำฉลับพลัน น้ำป่าไหลหลากที่จะเกิดขึ้นในระยะนี้ไว้ด้วยตลอดช่วง ส่วนชาวเรือควรเพิ่มความระมัดระวังในการเดินเรือ โดยหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองไว้ด้วย

สถานการณ์ แผ่นดินไหว ในช่วงวันที่ 10-11 พ.ค. ตรวจพบเหตุการณ์แผ่นดินไหว ขนาด 3.6 มีศูนย์กลางอยู่ที่มณฑลยูนนาน ประเทศจีน ไม่มีผลกระทบต่อประเทศไทยแต่อย่างใด

ขณะที่สถานการณ์ ฝุ่นละอองและหมอกควัน ในวันนี้ พบว่า บริเวณประเทศไทย กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล การสะสมของฝุ่นละออง/หมอกควันมีน้อย (คุณภาพอากาศดีถึงดีมาก) เนื่องจากลมใต้ ลมที่พัดปกคลุมมีกำลังปานกลาง และมีฝนตกหลายพื้นที่ รวมทั้งจุดความร้อนมีน้อย แนวโน้มการสะสมยังมีน้อยต่อเนื่อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon