‘ชัชชาติ’ ลุยแก้โค้ง 100 ศพ สั่ง 50 เขตทำแผนที่จุดเสี่ยง

“ชัชชาติ” ลุยแก้โค้ง 100 ศพ สั่ง 50 เขตทำแผนที่จุดเสี่ยง

เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน ภายหลังนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม. ร่วมกิจกรรมเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี 3 มิถุนายน 2565 ได้เดินทางตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุรถกระบะเสียหลักพุ่งชนเสาไฟฟ้า เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 5 ราย บาดเจ็บ 2 คน ที่ถนนรัชดาภิเษก ทางโค้งฝั่งตรงข้ามศาลอาญาถนนรัชดาภิเษก พร้อมให้สัมภาษณ์ว่า เท่าที่ดูเข็มไมล์รถที่ประสบอุบัติเหตุค้างที่ 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เร็วกว่าที่กฎหมายกำหนดจาก 80 กม./ชม. เรื่องความเร็วจึงเป็นปัจจัยหนึ่งทำให้เกิดอุบัติเหตุ ประกอบกับทางโค้ง และผิวถนนที่เกิดฝนตกจะเกิดความลื่นด้วย

“ผมว่าหลายองค์ประกอบด้วยกัน ลักษณะทางกายภาพ ความเร็วเกินกำหนด และเรื่องฝน 3 ปัจจัย ผมว่าอาจจำกัดความเร็วที่ชัดเจนขึ้น ที่ป้ายบอกแค่ให้ลดความเร็วแต่ไม่ได้บอกให้ลดความเร็วเหลือเท่าไร ดังนั้นอาจต้องกำหนดลงไปเลยว่า ตรงนี้จะต้องลดความเร็วลงจากความเร็วปกติ อาจจะมีตรวจจับความเร็ว” นายชัชชาติกล่าว

นายชัชชาติกล่าวว่า หากว่ากันตามนโยบายจะทำแผนที่จุดเสี่ยงในทุกมิติ ทั้งอาชญากรรมและอุบัติเหตุ โดยให้ทุกเขตดำเนินการ ซึ่งจะกำหนดให้เห็นชัดเจนว่าจุดเสี่ยงอันตรายอยู่ที่ไหนบ้าง อาจพิจารณาเรื่องการปรับด้านกายภาพ ปรับเรื่องการจำกัดความเร็ว ต้องหารือกับทางตำรวจ เพราะตำรวจเป็นผู้มีอำนาจปรับความเร็ว และ กทม.จะปักป้ายบอกความเร็วว่าเข้าโค้งมาเท่าไร จะต้องทำทุกจุดทั่วกรุงเทพมหานคร นำเทคโนโลยีมาใช้เอาข้อมูลขึ้นแผนที่จะเห็นเลยว่าตรงไหนมีอุบัติเหตุมากน้อยแค่ไหน ตรงไหนเกิดอุบัติเหตุบ่อยก็จะเป็นสีแดงขึ้นมา เมื่อทราบจากตรงนี้ก็สามารถไปปรับปรุงได้

“เชื่อว่าตรงนี้ (จุดเกิดเหตุ) หากทำแผนที่มาคงจะแดงเลย เพราะเกิดอุบัติเหตุบ่อย ผมว่าสามารถทำแผนที่ความเสี่ยงที่ว่านี้ให้เสร็จได้ภายในสัปดาห์หน้า หรือหากให้เป็นไปได้คือ อาจจะเอารถตำรวจ หรือเทศกิจมาเปิดไฟประจำไว้ยังจุดเสี่ยงเลย คนเห็นอาจจะชะลอความเร็วลงบ้างได้ชั่วคราวก่อน เพื่อเป็นการเตือนและแก้ปัญหาได้เบื้องต้น เดี๋ยวจะลองดูว่าจะทำยังไง เชื่อว่ามีมาตรการที่เราทำได้” นายชัชชาติกล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image