ชัชชาติ ย้ำ!จุดยืน กทม.ไม่หนุนความรุนแรงทุกรูปแบบ เล็งหาพื้นที่ให้แสดงออก

ชัชชาติ ย้ำ!จุดยืน กทม.ไม่หนุนความรุนแรงทุกรูปแบบ เล็งหาพื้นที่ให้แสดงออก

เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน ที่ศาลาว่าการ กทม.(ดินแดง) นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 8/2565 ว่าในเรื่องของการชุมนุมที่ปัจจุบันมีการเคลื่อนไหวเกิดขึ้นในพื้นที่กรุงเทพมหานคร กทม.เองก็ต้องดูแลทุกคน แต่ประกาศจุดยืนว่า กทม.ไม่สนับสนุนความรุนแรง แต่ต้องเตรียมพร้อม ทั้งเรื่องการแพทย์ฉุกเฉินต่างๆ

นายชัชชาติกล่าวว่า ที่ผ่านมา กทม.เตรียมพร้อมสำหรับเหตุการณ์ต่างๆ รอบนี้มี 2 มิติที่สำคัญ

“เท่าที่ฟังข้อมูลมา ส่วนหนึ่งเป็นคนในพื้นที่ดินแดงที่มีปัญหาเรื่องเศรษฐกิจ สิ่งที่เราทำได้คือ สำนักพัฒนาสังคมกับสำนักงานเขตต้องลงชุมชนมากขึ้น เป็นไปได้คือ ไปดูคนที่ได้รับความเดือดร้อน คนที่มีปัญหาทางเศรษฐกิจ และดูว่าจะช่วยผ่อนบรรเทาเขาอย่างไร ไปดูที่ต้นเหตุว่ามีกลุ่มไหนที่เปราะบางไม่ได้รับการดูแล” นายชัชชาติกล่าว

ผู้ว่าฯกทม.กล่าวว่า อีกเรื่องคือการเตรียมพื้นที่ที่เคยเสนอนโยบายจัดจุดพื้นที่ให้ประชาชนชุมนุมได้ตามมาตรา 9 แต่ไม่ได้บังคับให้ชุมนุมที่นี่ ให้เป็นทางเลือก หากจัดในพื้นที่นี้แล้ว จะมีสิ่งอำนวยความสะดวก และไม่ไปกีดขวางทางจราจร และมีความปลอดภัยมากขึ้น ทั้งนี้ มอบให้นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าฯกทม. เตรียมการหาพื้นที่

Advertisement

“เบื้องต้นอาจจะต้องเป็นพื้นที่ของ กทม.จะดีกว่าเพื่อการควบคุมจะง่ายขึ้น แต่ต้องเรียนว่าเป็นทางเลือกเฉยๆ ผมว่ามันเป็นสิ่งที่สวยงามที่มีคนออกมาแสดงความคิดเห็น กทม.คงไปดูที่เนื้อหาของการชุมนุมไม่ได้หรอก เพราะเราไม่รู้ว่าจะด้วยเหตุอะไร แต่หน้าที่เราคือการดูแลความสงบเรียบร้อยของเมือง ในแง่การจราจร ขยะ เราเน้นในหน้าที่ของเรา” นายชัชชาติกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image