ประเดิมวันแรก เปิดไวขึ้น ปิดช้าลง 3 สวนสาธารณะ ตี 4 ครึ่ง-4 ทุ่ม ชัชชาติแจง ทำไมไม่ขยายทุกสวนทั่วกรุง

แฟ้มภาพ

เริ่มแล้ววันนี้ ขยายเวลาเปิด-ปิด “สวนสาธารณะ” จำนวน 3 แห่ง เปิด 04.30 น. ปิด 22.00 น. ตอบสนองการใช้ชีวิตคนกรุงเทพฯ

เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม ที่อุทยานเบญจสิริ เขตคลองเตย นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยถึงกรณีการเปลี่ยนแปลงเวลาเปิด-ปิด “สวนสาธารณะ” จำนวน 3 แห่ง ให้เปิดบริการทุกวันตั้งแต่เวลา 04.30-22.00 น. ซึ่งขยายเวลาจากเดิมที่เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 05.00-21.00 น. โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค.65 ว่า วันนี้เป็นวันแรกที่จะมีการเปิดสวนสาธารณะเร็วขึ้นเป็นเวลา 04.30 น. และขยายเวลาปิดเป็นเวลา 22.00 น. เพื่อให้ประชาชนกรุงเทพมหานครได้มาใช้สวนสาธารณะกันมากขึ้น จำนวน 3 สวน ได้แก่ สวนลุมพินี สวนจตุจักร และอุทยานเบญจสิริ ซึ่งเป็นการทดลองเปิดเพียง 3 สวนก่อน เนื่องจากเป็นสวนที่มีคนใช้บริการเป็นจำนวนมาก สามารถตอบสนองความต้องการของประชาชนได้ตรงจุด โดยในวันนี้ จากการลงพื้นที่อุทยานเบญจสิริพบว่ามีความพร้อมในส่วนของเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ไฟฟ้าส่องสว่าง และห้องน้ำที่จะเปิดให้ประชาชนได้ใช้บริการตามที่ได้ขยายเวลา (อ่านข่าว ตี 4 ครึ่ง ชัชชาติถึงสวนเบญจสิริ เช็กไฟ ตรวจห้องน้ำ ถามยาม เปิดไวขึ้นได้ค่าจ้างเพิ่มไหม?)

“ในตอนแรกมีความคิดที่จะเปิดขยายเวลาครบทุกสวนในกรุงเทพมหานคร แต่อาจจะยังไม่พร้อม รวมถึงไม่ได้ตอบสนองความต้องการของประชาชนได้ตรงจุดประสงค์ ซึ่งกลายเป็นการเปิดเกินความจำเป็น ส่งผลต่อด้านทรัพยากรบุคคลและความปลอดภัยของประชาชน จึงขอทดลองเปิดเพียงแค่ 3 สวนก่อน เพราะมีคนใช้บริการเป็นจำนวนมาก สามารถตอบสนองความต้องการของประชาชนได้ ตอนเช้าเราเปิดเร็วขึ้นเนื่องจากจะมีคนมาออกกำลังกายก่อนที่จะไปทำงานในตอนเช้า ส่วนการขยายเวลาให้ดึกขึ้นก็เพราะบางคนทำงานออฟฟิศอาจจะเลิก 2 ทุ่ม ก็ยังสามารถมาออกกำลังกายได้ก่อนกลับบ้าน” นายชัชชาติกล่าว

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 27 ก.ค.65 ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงนามคำสั่งกรุงเทพมหานคร เปลี่ยนแปลงเวลาเปิด-ปิด “สวนสาธารณะ” เพื่อขยายโอกาสการใช้งานพื้นที่สาธารณะและอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนผู้ใช้บริการสวนสาธารณะของกรุงเทพมหานครทุกกลุ่มได้เข้าถึงพื้นที่อย่างเต็มศักยภาพ อาศัยอำนาจตามระเบียบกรุงเทพมหานครว่าด้วยการดำเนินงานของสวนสาธารณะ พ.ศ.2562 ข้อ 8 โดยเปลี่ยนแปลงกำหนดเวลาเปิดและปิดบริการสวนสาธารณะในสังกัดสำนักสิ่งแวดล้อม จำนวน 3 แห่ง ได้แก่ 1.สวนลุมพินี เขตปทุมวัน 2.สวนจตุจักร เขตจตุจักร และ 3.อุทยานเบญจสิริ เขตคลองเตย ซึ่งจะเปิดให้บริการตามปกติทุกวัน ตั้งแต่เวลา 04.30-22.00 น. ตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม 2565 เป็นต้นไป

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image