กลุ่มทอผ้าไหมปักธงชัย หวังภาครัฐช่วยดันสู่ ซอฟต์เพาเวอร์ไทย ดังไกลระดับโลก

กลุ่มทอผ้าไหมปักธงชัย หวังภาครัฐช่วยดันสู่ ซอฟต์เพาเวอร์ไทย ดังไกลระดับโลก

หากเอ่ยถึงผ้าไหมจากอำเภอปักธงชัย หลายคนคงรู้จักกันดีถึงคุณภาพ และลวดลายที่โดดเด่น และเป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ จนกลายเป็นสินค้าที่สำคัญ และถือว่าเป็นของดีของ จ.นครราชสีมา จนไปปรากฏอยู่บนคำขวัญประจำจังหวัดที่ว่า “เมืองหญิงกล้า ผ้าไหมดี หมี่โคราช ปราสาทหิน ดินด่านเกวียน”

และยิ่งตอกย้ำถึงความนิยมมากขึ้นไปอีก โดยมีการนำผ้าไหมทอมือย้อมสีธรรมชาติจากอำเภอปักธงชัย ไปผลิตเป็นของที่ระลึกให้กับผู้นำที่มาเข้าร่วมประชุมเอเปค ประกอบด้วย เนกไท, ผ้าคลุมไหล่, ผ้าเช็ดหน้า และหน้ากากผ้า ซึ่งผลิตภัณฑ์ทั้งหมดได้บ่งบอกถึงความเป็นไทยที่โดดเด่นร่วมสมัยผ่านเนื้อผ้า และลวดลายที่สะท้อนถึง “ซอฟต์เพาเวอร์” ที่แท้จริง ให้นานาชาติไปประชาสัมพันธ์ขยายผลต่อยอด และเผยแพร่ได้รับรู้อย่างกว้างขวาง

นางศุภางค์ ต่างกลาง ประธานกลุ่มทอผ้าไหมบ้านจะโปะ เปิดเผยว่า หลังจากทราบข่าวว่าผ้าไหมปักธงชัยได้ถูกนำไปผลิตเป็นของที่ระลึกให้กับผู้นำที่มาร่วมประชุมเอเปค ในฐานะเป็นคนปักธงชัย และก็ประกอบอาชีพทอผ้าไหมจำหน่ายด้วย ตนก็รู้สึกดีใจที่ผ้าไหมปักธงชัยไปสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยให้ชาวโลกได้รู้จักกับผ้าไหมของปักธงชัย ซึ่งตนคิดว่าเป็นโอกาสที่จะพัฒนาผ้าไหมของอำเภอปักธงชัย

Advertisement

“ตอนนี้ได้มีหน่วยงานภาครัฐเข้ามาส่งเสริมการทำการตลาด และออกแบบลวดลายของผ้า รวมถึงการออกแบบชุดผ้าไหม เพื่อให้ทันกับยุคสมัยที่เปลี่ยนไป และเป็นสากลมากขึ้น และจากการที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกหน่วยงานได้เข้ามามีส่วนร่วมในการส่งเสริมสนับสนุน และร่วมกันผลักดัน คิดว่าอนาคตของผ้าไหมของอำเภอปักธงชัย รวมถึงผ้าไหมของประเทศไทยจะไปสร้างชื่อเสียงในระดับนานาชาติให้ชาวโลกได้รับรู้ถึงอัตลักษณ์ความเป็นไทยผ่านเนื้อผ้า และลวดลายที่สวยงาม”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image