อุทยานโกสัมพี จัดเวรคุมเข้ม 24 ชม. สกัดแก๊งขโมยลิง ขาย ตปท.เปิบพิสดาร-เพิ่มแรงปึ๋ง

แหล่งท่องเที่ยววนอุทยานโกสัมพี คุมเข้มเฝ้าระวังจัดเวรยามตลอด 24 ชม. หลังมีกระแสข่าวกลุ่มขโมยลิงส่งขายต่างประเทศ

จากกรณีหลายท้องที่ออกมาตรการคุมเข้ม หลังจากมีแก๊งต่างชาติร่วมกับแก๊งคนไทยมาลักลอบขโมยลิงแสม โดยยิงลูกดอกวางยาสลบฝูงลิงแสมกว่า 3,000 ตัว ที่อาศัยอยู่ในวนอุทยานดอนเจ้าปู่ตา ส่งขายต่างประเทศ เปิบพิสดาร กินสมองลิง อ้างเพิ่มพลังทางเพศ และทำให้แก่ช้าตามข่าวที่นำเสนอไปแล้วนั้น

เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ นายฉลอง พึ่งโคกสูง นายอำเภอโกสุมพิสัย จ.มหาสารคาม เปิดเผยว่า วนอุทยานโกสัมพี อำเภอโกสุมพิสัย จ.มหาสารคาม เป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่มีลิงแสมอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก บนพื้นที่ 125 ไร่ เพื่อเป็นการเฝ้าระวังไม่ให้กลุ่มขบวนการลักลอบขโมยลิง จึงได้วางมาตรการคุมเข้ม ควบคู่ไปกับแนวนโยบายของวนอุทยานฯ

โดยจะมีการจัดเฝ้ายามเฝ้าระวังตลอดทั้งวัน มีการลงทะเบียนรถที่เข้าออกวนอุทยานฯทุกคัน คอยสอดส่องพฤติกรรมของนักท่องเที่ยว เพื่อเป็นการป้องกัน และมีเจ้าหน้าที่คอยลาดตระเวนภายในวนอุทยาน เพื่อป้องปรามไม่ให้กลุ่มคนร้ายเข้ามาก่อเหตุได้ ส่วนตอนกลางคืน ก็จะปิดประตูวนอุทยานฯไว้ทุกด้าน ห้ามบุคคลภายนอกเข้ามาภายในวนอุทยานฯ

ขณะที่ เจ้าหน้าที่วนอุทยานโกสัมพี เปิดเผยว่า ภายหลังจากมีกระแสข่าวขโมยลิงในหลายพื้นที่ ทางวนอุทยานฯก็ได้มีการเฝ้าระวัง โดยมีข้อสั่งการให้จดบันทึกรถทุกคันที่เข้าออกวนอุทยานฯ มีการลงทะเบียน และบันทึกภาพ เพื่อเป็นการป้องปราม กลุ่มคนที่อาจจะเข้ามาก่อเหตุ รวมถึงจัดเวรยามเฝ้าระวังพื้นที่ป่าด้านใน ซึ่งลิงจะแบ่งกลุ่มออกเป็น 3 กลุ่ม ในส่วนของประตูวนอุทยานฯ จะเปิด-ปิด ในเวลา 08.30-16.30 น.ของทุกวัน เพื่อไม่ให้บุคคลภายนอกเข้ามาในพื้นที่หลังเวลาราชการ

Advertisement

โดยวนอุทยานโกสัมพี เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของลิงแสมขนสีเทา และขนสีทอง ที่มีมากที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีลิงอาศัยอยู่รวมกันประมาณ 700-800 ตัว แต่ละวันจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาให้อาหารลิงตลอดทั้งวัน และยังมีเงินจากกองทุนบุญพาข้าวลิง เป็นทุนในการจัดซื้ออาหารลิงมาเลี้ยงลิงในพื้นที่ไม่ให้ขาดแคลนอาหาร

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image