ประยุทธ ปธ.จัดงาน 75 ปี ศิษย์เก่าวาปีปทุม ระดมทุนเกินเป้า 3.8 ล้าน สร้างห้องน้ำให้รุ่นน้อง

ประยุทธ โฆษกอัยการเป็น ปธ.จัดงาน 75 ปี ศิษย์เก่าวาปีปทุม ระดมทุนเกินเป้า 3.8 ล้าน สร้างห้องน้ำเด็กนักเรียนมาตรฐาน สะอาด ถูกสุขลักษณะปลอดภัย ยั่งยืน ศิษย์เก่าร่วมงานคับคั่ง

เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม นายประยุทธ เพชรคุณ รองอธิบดีอัยการสำนักงานคดีพิเศษและโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ได้รับเลือกจากศิษย์เก่าทุกรุ่นให้เป็นประธานจัดงานรวมศิษย์เก่า 75 ปีโรงเรียนวาปีปทุม จ.มหาสารคาม โดยมีชื่องาน “บัวคืนกอ ลูก ว.ท.คืนถิ่น” เพื่อระดมทุนสร้างห้องน้ำมาตรฐาน สะดวกสะอาดและปลอดภัยให้กับนักเรียนรุ่นน้อง ซึ่งจัดขึ้นไปเมื่อเร็วๆ นี้

Advertisment

นายประยุทธระบุว่า ผลจากการระดมทุนผ้าป่าจากศิษย์เก่าเพื่อสร้างห้องสุขาวดีมีคุณภาพและได้มาตรฐาน สะอาด สะดวก ถูกสุขลักษณะ และปลอดภัยสำหรับให้น้องๆ นักเรียน ซึ่งเป็นศิษย์ปัจจุบันจำนวนกว่า 3 พันคนได้ใช้ ปรากฏว่ายอดเงินจากลูกศิษย์ทุกรุ่นหลั่งไหลเข้ามาจนทะลุเป้า 3.8 ล้านบาทเศษ ซึ่งความจริงงบในการจัดสร้างห้องน้ำที่ถูกสุขลักษณะเราใช้จริงประมาณ 2.8 ล้านบาทก็พอแล้ว แต่เมื่อได้งบประมาณจากการระดมทุนมากขึ้นก็จะเป็นงบสำหรับการดูแลรักษา โดยบ่มเพาะให้นักเรียนสร้างสุขนิสัย สุขภาพที่ดี เพราะห้องน้ำที่มีคุณภาพต้องควบคู่กับการรักษาความสะอาด โดยสร้างแล้วจะต้องยั่งยืน เป็นแบบอย่างให้กับโรงเรียนทั้งหลายให้กับสถานศึกษาอื่นๆเป็นโครงการนำร่องที่ดี

Advertisement

นายประยุทธกล่าวว่า จากการระดมทุนที่เกินเป้าครั้งนี้ตนและนายอัมพร พินะสา อดีตเลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ซึ่งเป็นศิษย์เก่าและแม่งาน รวมถึงนางสุมาลย์ สุระมณี ประธานคณะกรรมการการศึกษา ดร.ไพทูล พรมมากุล ผู้อำนวยการโรงเรียน มีความรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่ง จะเห็นได้ว่างานนี้เรายังได้รับเกียรติจาก ดร.ธนุ วงษ์จินดา เลขาธิการ สพฐ. เดินทางไปร่วมงาน นำทีมเครือข่ายมาเพื่อสนับสนุนงานบุญอย่างเต็มที่ เนื่องจากงานนี้สอดคล้องกับนโยบาย “สุขาดี มีความสุข” ของกระทรวงศึกษาธิการอีกด้วย

“โรงเรียนวาปีปทุมนับเป็นสถานศึกษาสำคัญของพื้นที่ ในเขต อ.วาปีปทุม และพื้นที่หลายอำเภอที่อยู่เขตติดต่อใกล้เคียง โรงเรียนเป็นที่ยอมรับมาตรฐานและคุณภาพในการจัดการศึกษา ผลิตลูกศิษย์คุณภาพออกไปรับใช้สังคมอย่างต่อเนื่อง ในวันงานยังมีลูกศิษย์คนแรกของโรงเรียนคือนักเรียนหมายเลขทะเบียน 1 ซึ่งเป็นนักเรียนคนแรกของโรงเรียนคือ ดร.โกศล ศรีสังข์ ปัจจุบันอายุเกือบ 88 ปี ได้เดินทางมาร่วมงาน บัวคืนกอ ลูก ว.ท.คืนถิ่น ในปีนี้ด้วย” นายประยุทธกล่าว

Advertisement

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โรงเรียนวาปีปทุมก่อตั้งมาตั้งแต่วันที่ 17 พ.ค.2492 ถือเป็นโรงเรียนมัธยมขนาดใหญ่พิเศษ ปัจจุบันมีนักเรียนเกือบ 3,500 คน ตลอดระยะเวลา 75 ปีผลิตบุคคลคุณภาพหลายคน อาทิ นายประยุทธ เพชรคุณ รองอธิบดีอัยการสำนักงานคดีพิเศษ ซึ่งได้รับเลือกตั้งเป็นคณะกรรมการอัยการผู้ทรงคุณวุฒิที่มีคะแนนเสียงเป็นอันดับ 1 ในการเลือกตั้ง, ดร.อัมพร พินะสา อดีตเลขาธิการ สพฐ.

ประยุทธ เพชรคุณ
Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image