ตามฤกษ์! กฟภ.ตัดไฟฟ้าเมียนมา ทั้ง 5 จุดแล้ว เซฟภัยมั่นคงตามมติ สมช.
เวลา 09.00 น. วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2568 นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ประธานกรรมการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค และนายศุภชัย เอกอุ่น ผู้ว่าการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ร่วมเป็นสักขีพยานการงดจำหน่ายไฟฟ้าที่จ่ายให้กับสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา จำนวน 5 จุดซื้อขายไฟฟ้า ตามมติที่ประชุมสำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ ครั้งที่ 2/2568 เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2568 ที่แจ้งว่าการจำหน่ายไฟฟ้าของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) ให้สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา พบข้อมูลที่มีการนำไฟฟ้าไปใช้ไม่เป็นตามสัญญา ส่งผลกระทบต่อความสงบเรียบร้อยและความมั่นคงของประเทศ
จึงมีมติให้กระทรวงมหาดไทย และ PEA งดจำหน่ายไฟฟ้าที่จ่ายให้กับสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา จำนวน 5 จุดซื้อขายไฟฟ้า ดังนี้
1) จุดซื้อขายไฟฟ้าบริเวณริมฝั่งแม่น้ำแม่สาย เขตแดนประเทศไทยฝั่งประเทศไทย อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ถึงเมืองท่าขี้เหล็ก รัฐฉาน สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา
2) จุดซื้อขายไฟฟ้าบริเวณบ้านเหมืองแดง อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ประเทศไทย ถึงเมืองท่าขี้เหล็ก
รัฐฉาน สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา
3) จุดซื้อขายไฟฟ้าบริเวณบ้านห้วยม่วง อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ประเทศไทย ถึงเมืองเมียวดี รัฐกะเหรี่ยง สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา
4) จุดซื้อขายไฟฟ้าบริเวณสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 2 อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ประเทศไทย ถึงเมืองเมียวดี รัฐกะเหรี่ยง สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา
5) จุดซื้อขายไฟฟ้าบริเวณพรมแดนบ้านพระเจดีย์สามองค์ อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี ถึงเมืองพญาตองซู รัฐมอญ สาธารณณัฐแห่งสหภาพเมียนมา
ทั้งนี้ PEA แจ้งกรมเอเชียตะวันออก กระทรวงการต่างประเทศและหน่วยงานความมั่นคงในประเทศเพื่อทราบการงดจำหน่ายไฟฟ้าดังกล่าวและขอความอนุเคราะห์ประสานสถานทูตสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา รวมทั้งหน่วยงานรัฐในพื้นที่ของสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา ณ จุดซื้อขายไฟฟ้า
ขณะเดียวกัน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เดินทางมาดูความเรียบร้อย ที่สำนักงานใหญ่ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค พร้อมทั้งเป็นผู้สับคัตเอ้าท์ ตัดไฟเมียนมาในจุดสุดท้ายด้วย


