ครอบครัว’ไผ่ ดาวดิน’เดินทางไปเกาหลีใต้เพื่อรับรางวัลสิทธิมนุษยชนแทน

ภาพจาก เฟซบุ๊ก นายวิบูลย์ บุญภัทรรักษา

จากกรณีที่มีการยื่นหนังสือเรียกร้อง ผบ.ตร.ให้มีคำสั่งเพิกถอนคำร้องขอถอนประกันตัวผู้ต้องหา เพื่อให้นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวและสามารถเดินทางไปรับรางวัลสิทธิมนุษยชนแห่งกวางจู ประเทศเกาหลีใต้ โดยระบุว่าเป็นรางวัลใหญ่มีบุคคลที่มีชื่อเสียงเคยรับ อาทิ นางออง ซาน ซูจี ฯลฯ โดยมีกำหนดไปรับมอบรางวัลในวันที่ 18 พฤษภาคม

โดยจากกรณีดังกล่าว นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีนี้ว่า คงต้องมีการตรวจสอบก่อนว่าองค์กรดังกล่าวเป็นองค์กรเกี่ยวข้องกับอะไร และวัตถุประสงค์ของการมอบรางวัลคืออะไร เกี่ยวข้องกับนายจตุภัทร์อย่างไร

ภาพจากเฟซบุ๊ก นายวิบูลย์ บุญภัทรรักษา

เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม นายวิบูลย์ บุญภัทรรักษา และนางพริ้ม บุญภัทรรักษา บิดา-มารดาของนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน เดินทางไปยังประเทศเกาหลีใต้ เพื่อรับรางวัลกวางจูเพื่อสิทธิมนุษยชน ประจำปี 2560 แทนนายจตุภัทร์

นายวิบูลย์เดินทางถึงประเทศเกาหลีใต้เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคมที่ผ่านมา และเข้าร่วมงานกวางจู เอเชีย ฟอรัม 2017 โดยในเฟซบุ๊กส่วนตัวเปิดเผยว่าได้รับการต้อนรับอย่างดี และนางพริ้มได้ขึ้นเวทีกล่าวถึงนายจตุภัทร์และการต่อสู้ของกลุ่มดาวดินและขบวนการประชาธิปไตยใหม่

“แม่ไผ่ขึ้นเวทีกล่าวเกี่ยวกับไผ่กับกลุ่มดาวดิน รวมทั้งกลุ่มประชาธิปไตยใหม่ ในการเคลื่อนไหวต่อสู้เรื่อง ประชาธิปไตยและอุปสรรคของประชาธิปไตย คือการรัฐประหาร ที่ควบคุมแทรกแซงทุกวงการ แต่บริหารล้มเหลว รธน.ใหม่ไม่แน่ใจว่าบังคับใช้ได้หรือไม่ ที่รู้ทุกวันจับคนเข้าค่าย ตั้งข้อหามากขึ้นแต่ไม่สามารถอธิบายเหตุผลหรือหลักกฎหมายได้ นักศึกษาประชาชนไทยต่อสู้และล้มตายบาดเจ็บหลายครั้ง แต่รัฐประหารในไทยก็ยังเกิดหลายครั้งและไม่สิ้นสุด” นายวิบูลย์ระบุ

พิธีมอบรางวัลจะจัดขึ้นในวันที่ 18 พฤษภาคมนี้ เวลา 16.30 น.ตามเวลาท้องถิ่น โดยในปีนี้นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน ได้รับเลือกให้เป็นผู้ได้รับรางวัล โดยมีนาย Serge Bambara ศิลปินฮิพฮอพนักต่อสู้เพื่อสิทธิพลเมืองจากประเทศบูร์กินาฟาโซ ได้รับรางวัลพิเศษด้วย

รางวัลกวางจูเพื่อสิทธิมนุษยชน (Gwang Ju Prize for Human Rights) โดยมูลนิธิ 18 พฤษภารำลึก (May 18 Memorial Foundation) เพื่อรำลึกถึงการชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตย ต่อต้านรัฐประหารโดยนายพลชุน ดูฮวาน เมื่อปี 2523 มีการปราบปรามผู้เรียกร้องประชาธิปไตยที่เมืองกวางจูจนมีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก ทุกปีจะมีการมอบรางวัลให้นักต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนของเอเชีย ในปีนี้ นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน ได้รับเลือกให้เป็นผู้ชนะรางวัล ที่ผ่านมามีนักต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนในเอเชียเคยรับรางวัลนี้มาแล้วหลายราย อาทิ นางออง ซาน ซูจี ผู้นำพรรคเอ็นแอลดี ประเทศเมียนมา นายสมบัด สมพอน ทนายสิทธิผู้ถูกบังคับให้สูญหายชาวลาว นางอังคณา นีละไพจิตร ภรรยานายสมชาย นีละไพจิตร ทนายความที่ถูกบังคับให้สูญหาย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชาวบ้านร้องสื่อกรณีนายทุนรุกที่ดินโดยมิชอบ ด้านสื่อถูกนายทุนคุกคาม ขวางเป็นพยานให้ชาวบ้าน
บทความถัดไปเหยื่อ’แชร์มัลเบอรี่’ร้องดีเอสไอ มีชาวไทย-ลาวกว่า 1 พันคน ถูกหลอกเสียหายกว่า 122 ล้านบาท