อธิบดีกรมอุทยานฯ สั่งตรวจสอบ หลังพบออกน.ส.3 ก. ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ทับซ้อนป่าอนุรักษ์ อุทยานฯแหลมสน ระนอง เร่งเข้าแจ้งความหาตัวผู้กระทำผิด
เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช สั่งการให้สำนักป้องกัน ปราบปราม และควบคุมไฟป่า (สปฟ.) ลงพื้นที่ตรวจสอบพื้นที่อุทยานแห่งชาติแหลมสน จ.ระนอง หลังพบว่ามีการออกหนังสือรับรองการทำประโยชน์ (น.ส.3 ก.) มิชอบด้วยกฎหมาย ทับซ้อนผืนป่าอนุรักษ์ และให้นำเทคโนโลยีดาวเทียมความละเอียดสูงยันพิกัด มุ่งดำเนินคดีถึงที่สุดเพื่อปกป้องทรัพยากรธรรมชาติของแผ่นดิน
ด้าน นายนฤพนธ์ ทิพย์มณฑา ผอ.สำนักป้องกัน ปราบปราม และควบคุมไฟป่า (สปฟ.) พร้อมด้วย นายอลงกรณ์ เศรษฐเชื้อ ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 4 (สุราษฎร์ธานี) นำกำลังเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษ นำโดย นายพลวีร์ บูชาเกียรติ ผอ.ส่วนปฏิบัติการพิเศษผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่า และนายปฐมพงศ์ บุญเดช หัวหน้าหน่วยเฉพาะกิจปฏิบัติการพิเศษผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่า (พญาเสือ) ร่วมกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีปัญหาการออกเอกสารสิทธิ์ น.ส.3 ก. ในเขตอุทยานแห่งชาติแหลมสน ต.กำพวน อ.สุขสำราญ จ.ระนอง
การลงพื้นที่ตรวจสอบในครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้นำเทคโนโลยีขั้นสูงอย่าง “เครื่องรับสัญญาณดาวเทียมความละเอียดสูง” (Spectra Precision SP85) บนระบบพิกัด WGS 1984 เข้ารังวัดและตรวจสอบแนวเขตอย่างละเอียด ผลการตรวจสอบในเบื้องต้นพบว่า มีพื้นที่บางส่วนคาบเกี่ยวและรุกล้ำเข้ามาในแนวเขตอุทยานแห่งชาติแหลมสนอย่างชัดเจน ซึ่งเป็นการเข้าข่ายการออกหนังสือแสดงสิทธิในที่ดินโดยมิชอบด้วยกฎหมาย
หลังจากนี้ กรมอุทยานแห่งชาติฯ จะนำหลักฐานทั้งหมดเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมายเพื่อสืบสวนสอบสวนหาตัวผู้กระทำความผิดและผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องมาดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างถึงที่สุดต่อไป

