ประกาศพบผู้เสียชีวิตโรคพิษสุนัขบ้ารายที่ 11 ชายกาฬสินธุ์ไม่ฉีดวัคซีน

เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค(คร.) กระทรวงสาธารณสุข(สธ.)  กล่าวว่า ตั้งแต่ต้นปี สถานการณ์โรคพิษสุนัขบ้ามีผู้เสียชีวิตมาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด กรมควบคุมโรคได้รับรายงานผู้เสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้าเพิ่ม 1 ราย  จากรายงานการสอบสวนโรคของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกาฬสินธุ์ พบว่า ผู้เสียชีวิตรายนี้เป็นชาย อายุ 42 ปี ในจังหวัดกาฬสินธุ์ โดยก่อนเข้าโรงพยาบาลมีประวัติถูกสุนัขไม่ทราบประวัติการฉีดวัคซีนกัดเมื่อ 6-8 เดือนก่อน            โดยผู้เสียชีวิตไม่ได้ล้างแผลและไม่ได้เข้ารับการฉีดวัคซีนแต่อย่างใด ทำให้ยอดตัวเลขผู้เสียชีวิตปีนี้รวม 11 ราย

“หน่วยงานของจังหวัดกาฬสินธุ์ได้ดำเนินการป้องกัน ควบคุมโรคในพื้นที่แล้ว อาทิ การสื่อสารความเสี่ยงแก่กลุ่มผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ตายและประชาชนที่มีสัตว์เลี้ยงในละแวกใกล้เคียง  เร่งค้นหาผู้สัมผัสโรคให้มารับบริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า รวมถึงประสานปศุสัตว์อำเภอจัดให้บริการวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าในสัตว์  อีกทั้งได้มีการเปิดศูนย์ปฏิบัติการตอบโต้ภาวะฉุกเฉิน (EOC) ของอำเภอ เตรียมพร้อมประชุมอีกครั้ง เพื่อรายงานความคืบหน้าของสถานการณ์และวางแผนการดำเนินงานต่อไป” นพ.สุวรรณชัย กล่าว

นพ.สุวรรณชัย กล่าวว่า จากข้อมูลในปี 2561 นี้ พบว่าผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่ถูกสุนัขกัดหรือข่วน       แล้วไม่ไปรับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ซึ่งเกิดจากความชะล่าใจในการป้องกันหลังสัมผัสสัตว์ที่เสี่ยงมีเชื้อเพราะคิดว่าสัตว์เลี้ยงไม่น่าจะเป็นโรคพิษสุนัขบ้า และขาดความตระหนักเพราะเห็นว่าเป็นรอยแผลเพียงเล็กน้อยเท่านั้น         กรมควบคุมโรค จึงขอแนะนำประชาชนว่าหากท่านเคยถูกสัตว์เลี้ยงกัดหรือข่วนแม้ว่ารอยแผลจะเพียงเล็กน้อยก็ตาม ขอให้พบเเพทย์เพื่อรับการพิจารณาการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า  โรคพิษสุนัขบ้า สามารถพบได้ตลอดทั้งปี ซึ่งสามารถพบได้ในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ประเทศไทยจะพบมากในสุนัข แมว และโค สัตว์ที่มีเชื้อมักแสดงอาการทั้งแบบดุร้าย และแบบซึม เช่น นิสัยเปลี่ยนไปจากเดิม ก้าวร้าวดุร้าย กัดไม่เลือก บางตัวอาจซึมและมีอาการทางระบบประสาท เช่น ชัก เดินโซเซ เห่าหอนผิดปกติหรือไม่มีสาเหตุ โดยสุนัขที่แสดงอาการมักจะตายภายใน 10 วัน

นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย

ผู้สื่อข่าวถามว่าจากประวัติผู้เสียชีวิตใช้เหล้าขาว 40 ดีกรี ล้างแผลถือว่าเป็นวิธีที่แนะนำหรือไม่ นพ.สุวรรณชัย กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับแอลกอฮอล์หรือเหล้าที่เอามาล้างแผล แต่โดยปกติ ยาฆ่าเชื้อที่ใช้ฆ่าเชื้อจะมีเปอร์เซ็นต์แอลกอฮอล์สูงประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์ แต่พวกสุรามักจะมีเปอร์เซ็นต์แอลกอฮอล์ไม่สูง   อย่างไรก็ตาม ตามปกติเวลาถูกกัดจะใช้น้ำสะอาดและสบู่ล้างแผลทันทีหลายๆ ครั้ง นานประมาณ 10 เพื่อเอาะมีเศษฝุ่นละอองต่างๆ ออก แล้วค่อยใส่ยาฆ่าเชื้อเพื่อลดการติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า ซึ่งส่วนใหญ่ใช้เบตาดีนเพราะแสบน้อย แล้วไปพบแพทย์เพื่อประเมินการรับวัคซีนต่อไปป้องกันพิษสุนัขบ้าต่อไป ถ้ากรณีไม่มีน้ำสะอาดจริงๆ ก็ใช้เหล้าขาวแทนได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon