คนมักง่าย จอดรถซื้อของตลาด ซ.วิภาวดี 64 รถติดยาว ‘กทม.’ ไล่จัดระเบียบ

เมื่อเวลา 16.00 น.วันที่ 18 มิถุนายน นายสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวภายหลังลงตรวจพื้นที่ซอยวิภาวดี 64 เขตหลักสี่ ว่า กทม.ได้รับร้องเรียนจากประชาชนจำนวนมากถึงปัญหาการจราจรติดขัดภายในซอยวิภาวดี 64 โดยเฉพาะชั่วโมงเร่งด่วน เพราะมีการจอดรถซ้อนคัน เพื่อมาซื้อของภายในตลาดนัดมาร์เก็ตทูเดย์ ขณะเดียวกัน ยังได้รับร้องเรียนว่าประชาชนไม่สามารถสัญจรบนทางเท้าได้ เพราะมีผู้ค้าตั้งแผงค้าขายของในบริเวณที่ไม่ใช่จุดผ่อนผัน ประมาณ 30-40 ราย จึงได้นำผู้บริหารกทม.ตรวจติดตาม พร้อมเจรจากับผู้ค้า เจ้าของตลาดนัดมาร์เก็ตทูเดย์และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง โดยมีข้อสรุปร่วมกัน ดังนี้ 1.ให้ผู้ค้าย้ายเข้ามาขายสินค้าในตลาดนัดมาร์เก็ตทูเดย์ โดยเจ้าของตลาดจะเปิดพื้นที่รับผู้ค้าทั้งหมดเข้ามาอยู่ภายในตลาดทั้งช่วงเช้า-เย็น กทม.จะให้เวลาผู้ค้าดำเนินการภายใน 7 วัน หรือวันที่ 25 มิถุนายน ต้องไม่มีผู้ค้าขายของบนทางเท้าเด็ดขาด 2.มอบหมายให้ฝ่ายเทศกิจเขตหลักสี่คอยกวดขันผู้ค้าสม่ำเสมอ หากมีผู้ค้าขายของบนทางเท้าอีก จะเรียกหัวหน้าฝ่ายเทศกิจตักเตือนและลงโทษ และ 3.กทม.จะออกข้อบังคับจราจร โดยกำหนดให้เปลี่ยนจุดจอดรถจากแนวทแยงให้เป็นแนวขนานกับถนน เพื่อแก้ไขปัญหาการจราจรติดขัด พร้อมประสานสถานีตำรวจนครบาล (สน.) ทุ่งสองห้อง ช่วยจัดจราจรในชั่วโมงเร่งด่วน

“ผู้ค้าให้เหตุผลต้องขายบนถนนว่า หากย้ายไปขายของภายในตลาดจะขายของไม่ได้ เพราะขายของบนทางเท้าขายได้ดีกว่า แต่การขายของบนทางเท้านั้นฝ่าฝืนกฎหมาย กทม.ไม่สามารถอนุญาตได้เด็ดขาด สอดคล้องกับนโยบาย พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม.ให้เมืองมีความเป็นระเบียบเรียบร้อย กทม.ต้องจึงต้องเร่งดำเนินการ ขณะที่ ราคาค่าเช่าแผงภายในตลาด เจ้าของแจ้งจะเก็บค่าเช่าวันละ 120 บาท ถือเป็นราคาที่ผู้ค้ารับได้ พร้อมยินดีย้ายแผงค้าตามกำหนด” นายสกลธีกล่าว

ด้านตัวแทนผู้ค้ากล่าวว่า ผู้ค้าส่วนใหญ่มีรายได้น้อยและเป็นผู้ค้ามาจากชุมชนละแวกใกล้เคียง เหตุที่ไม่เข้าไปค้าขายในตลาดเพราะผู้ค้าให้เช่าแผงระยะสั้น ไม่ใช่ระยะยาว ซึ่งผู้ค้าส่วนใหญ่ต้องการค้าขายเป็นประจำประกอบกับค่าเช่าบวกลบกับกำไรแล้ว ทำให้ชาวบ้านมีรายได้น้อย

เจ้าของตลาดนัดมาร์เก็ตทูเดย์ กล่าวว่า เนื่องจากพื้นที่ภายในตลาดมีจำกัด จำเป็นต้องให้ผู้ค้าย้ายไปขายของพื้นที่ข้างในตลาด ก่อนหน้านี้ได้แจ้งผู้ค้าไปแล้ว แต่ไม่ยินยอมเพราะต้องการขายของบริเวณหน้าตลาดก็ทำไม่ได้ เพราะบริเวณนั้นมีผู้ค้าเดิมค้าขายอยู่แล้ว โดยทางตลาดยินดีรองรับผู้ค้าทั้งหมด ส่วนบริเวณที่จอดรถนั้น ทางตลาดได้จัดลานจอดรถให้หลังตลาด แต่ส่วนใหญ่มักลงมาซื้อของชั่วคราวจึงไม่นิยมนำรถไปจอดยังลานจอดรถที่จัดให้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลาดนัดมาร์เก็ตทูเดย์ ตั้งอยู่ซอยวิภาวดี 64 ตรงข้ามโรงแรมมิราเคิลแกรนด์ฯ เขตหลักสี่ โดยรอบตลาดส่วนใหญ่เป็นบริษัทเอกชนและโรงเรียน โดยเฉพาะช่วงเช้าและช่วงเย็นนิยมมาซื้อของและหาของกินจำนวนมาก เพราะภายในมีศูนย์อาหารและแผงขายอาหารหลายประเภท อีกทั้งเป็นซอยออกสู่ถนนพหลโยธิน จึงทำให้การจราจรภายในซอยติดขัด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กลุ่มข้าวชุมชนบ้านแม่ระวาน อ.สามเงา จ.ตาก รวมตัวทำนาแปลงใหญ่ ช่วยลดต้นทุนกว่า 1,500 บาทต่อไร่
บทความถัดไปสีสันบรรยากาศแฟน ‘โสมขาว-ไวกิ้ง’ ก่อนฟาดแข้งกันในนัดแรกกล่มเอฟ ฟุตบอลโลก 2018