รองนายกฯ ตรวจเยี่ยม ‘รพ.สวนผึ้ง’ ชื่นชมดูแลปชช.ตามชายแดน

พล.อ.ฉัตรชัย สาลิกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการตรวจเยี่ยมโรงพยาบาลสวนผึ้ง จ.ราชบุรี ว่า การมาตรวจโรงพยาบาลแห่งนี้ เพราะเป็นรพ.ที่ติดชายแดน รพ.จึงมีภารกิจนอกเหนือกว่าพื้นที่ทั่วไป เนื่องจากรพ.ทั่วประเทศจะมีหน้าที่ดูแลส่งเสริมสุขภาพประชาชนให้แข็งแรง ในยามเจ็บป่วยก็ดูแลรักษา แต่ที่รพ.สวนผึ้ง จะอยู่ติดกับชายแดนจึงมีภารกิจเพิ่มเติมต้องดูแลโรคที่มาจากแนวชายแดน แต่ทางรพ.ก็มีการสร้างความเข้มแข็งให้กับประชาชน โดยดึงประชาชนตามแนวชายแดนมาช่วยดูแล ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่ทำให้โรคที่มาจากแนวชายแดนลดลงได้ นอกจากนี้ยังมีการวางระบบให้เข้าถึงระบบของรพ.

พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวอีกว่า ขอชื่นชมรพ.แห่งนี้ที่ให้รพ.สต.และอสม.มาเป็นเครื่องมือในการดูแลประชาชนทั้งในพื้นที่และประชาชนจากประเทศเพื่อนบ้าน จุดเด่นของรพ.คือสามารถบูรณาการการทำงานในทุกภาคส่วนที่มี ทั้งอำเภอท้องถิ่นและภาคเอกชน มาช่วยกัน แต่ก็อยากเห็นรพ.ตามแนวชายแดนมีผลการทำงานที่ชัดเจน ซึ่งผมได้ให้นโยบายเพิ่มเติม ว่าการทำงานต้องเน้นนโยบายที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด คือการสร้างให้ประชาชนมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง จะได้ลดผู้ป่วยเข้ารพ.โดยใช้กลไกการบูรณาการทำงานมาช่วย ส่วนสิทธิเรื่องการรักษาพยาบาลนั้น จริงๆเรื่องของงบประมาณถือเป็นปัญหาของรัฐบาลอยู่แล้ว แต่เราก็มีระบบดูแล ขณะนี้รพ.สวนผึ้งก็ใช้ระบบการดูแลสุขภาพของประชาชนในพื้นที่เป็นสิ่งสำคัญ มีการดำเนินการตามปกติส่วนประชาชนที่เข้ามาตามแนวชายแดนจะมีทั้งระบบที่เก็บเงินค่ารักษาพยาบาลได้และไม่ได้ แต่ทั้งหมดก็ต้องดูแลเป็นเงื่อนไขของการดูแลตามหลักสิทธิมนุษยชน

“สำหรับภาพรวมสาธารณสุขตอนนี้ติดท็อป 5 ในเรื่องงบประมาณสูง แต่ก็ยังไม่เพียงพอ ยังต้องของบกลางปีอีกเป็นหมื่นล้านและมีแนวโน้มจะขอเพิ่ม เรื่องนี้ก็เข้าใจ แต่ก็ต้องยอมรับว่าถึงเงินมากเท่าไหร่ก็ไม่เพียงพอ เพราะฉะนั้นต้องคิดใหม่ทำใหม่ ทำให้เป็นระบบ ถ้ายังปล่อยไว้แบบนี่ก็ไม่สามารถสำเร็จได้ และย้ำให้ช่วยกันดำเนินการตามนโยบายรัฐบาล ซึ่งพล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่พูดเสมอว่าจะต้องลดความเหลื่อมล้ำ เข้าถึงบริการภาครัฐอย่างเท่าเทียมกัน ดังนั้นขอให้ช่วยกันทำให้ปรากฎ และต้องทำอย่างสุจริต โปร่งใส งานใเที่มีงบประมาณ มีรายได้ก็ขอให้ระวัง” พล.อ.ฉัตรชัย กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้GULF นำคณะผู้ถือหุ้นเยี่ยมชมกิจการโรงไฟฟ้า พร้อมทำกิจกรรม CSR ภายใต้แนวคิด Zero Waste
บทความถัดไปมือยิงตร.ดอดมอบตัว หวั่นกลัวถูกวิสามัญ คุมตัวทำแผนแจ้งข้อหา ‘ยาเสพติด-ฆ่าเจ้าพนง.’ (คลิป)