รพ.ทั่ว ปท.รอลุ้น! รมว.สธ.ตรวจงานบริการทางการแพทย์ไม่แจ้งล่วงหน้า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ในแวดวงสาธารณสุขมีการแชร์ข้อมูลและภาพเกี่ยวกับการตรวจเยี่ยมโดยไม่ได้แจ้งล่วงหน้าของ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กับทีมที่ปรึกษารัฐมนตรีฯ เพื่อลงพื้นที่ไปติดตามงานอย่างใกล้ชิดตามโรงพยาบาลสังกัดกระทรวงสาธารณสุขในทุกระดับ ทั้งโรงพยาบาลศูนย์ โรงพยาบาลทั่วไป โรงพยาบาลชุมชน โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล เป็นต้น จนบุคลากรทางด้านสาธารณสุขต่างรู้สึกยินดี เนื่องจากการได้ลงพื้นที่ไปโดยไม่แจ้งล่วงหน้าจะทำให้ทราบปัญหาอย่างแท้จริง และทางผู้ปฏิบัติงานก็จะสามารถรายงานปัญหาได้ด้วย

ล่าสุด นพ.ปิยะสกลได้ลงพื้นที่พร้อมที่ปรึกษา อาทิ นพ.เสรี ตู้จินดา และ นพ.โสภณ เมฆธน ที่ปรึกษารัฐมนตรี ลงพื้นที่ไปยังสำนักงานสาธารณสุขอำเภอเพ็ญ จ.อุดรธานี โดยไม่แจ้งล่วงหน้าเมื่อวันที่ 22 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยการลงพื้นที่ไปนั้นทางผู้บริหารไปราชการ เหลือเพียงนักวิชาการ สธ.อยู่พูดคุยด้วย มีโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) 14 แห่ง  มีถ่ายโอนไปท้องถิ่น 1 แห่ง มีบุคลากรและงบประมาณมากกว่า ติดต่อประสานงานลำบากกว่า ทำงานแต่ไม่ได้ตามตัวชี้วัด
งานของกระทรวงสาธารณสุขมีการประเมินตัวชี้วัดมากมาย เช่น รพ.สต.ดีเด่น รพ.สต.ติดดาว มีการเร่งรัดตัวชี้วัดทำให้ไม่ทันเวลา ส่วนที่มีการประชุมต่างๆ ทั้งการรณรงค์เรื่องพิษสุนัขบ้า  แจ้งที่ประชุมประจำเดือนของ รพ.สต. และมีการนำเสนอเรื่อง NCD อุบัติเหตุ ไม่ค่อยรู้รายละเอียด เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังมีผู้แชร์ภาพชื่นชมการลงพื้นที่ไม่แจ้งล่วงหน้า เนื่องจากรัฐมนตรีได้ลงไปคลุกคลีสอบถามชาวบ้านโดยตรง เรื่องการรอคิวนาน และสอบถามเรื่องการปรับปรุงการรอคิว มีความพึงพอใจมากน้อยแค่ไหน รวมทั้งยังพูดคุยสอบถามบุคลากรสาธารณสุข โดยทางบุคลากรไม่ทราบมาก่อนว่าเป็นรัฐมนตรีฯ อย่างที่ผ่านมายังเดินทางไปเยี่ยมที่ จ.หนองคาย โดยบุคลากรสาธารณสุขแชร์ข้อมูลและภาพการลงพื้นที่ผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า  

“นายหัวของเราลงพื้นที่โดยไม่แจ้งล่วงหน้า เจ้าหน้าที่ รพ.สต.และ รพ.ยังไม่รู้ว่าเป็นรัฐมนตรีเจ้ากระทรวง ล่าสุดลงไปจังหวัดหนองคาย ที่ รพร.ท่าบ่อ และ รพ.สต.ปะโค
ทำเอา จนท.ดีใจเป็นปลื้มถ้วนหน้า ทริปหน้าไปไหน ไม่มีใครรู้”

ภาพจากเฟซบุ๊ก นพ.โสภณ เมฆธน ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการ สธ.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon