‘เฮลท์แคร์’ วันสุดท้ายคนคับคั่ง จุดบริการทันตกรรมจุฬาฯเต็มแต่เช้า พันธุ์สมุนไพร‘อภัยภูเบศร’ฮอต

เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม ที่เพลนารีฮอลล์ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ มีการจัดงานเฮลท์แคร์ 2018 “สายตาดีมีสุข” มหกรรมสุขภาพที่จัดต่อเนื่องมาเป็นเวลา 1 ทศวรรษ โดยครั้งนี้ทางเครือบริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) ร่วมกับโรงพยาบาลชั้นนำ องค์กรจากภาครัฐและเอกชน อาทิ กระทรวงสาธารณสุข สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.), รพ.บ้านแพ้ว (องค์การมหาชน), ราชวิทยาลัยจักษุแพทย์แห่งประเทศไทย, บริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด (มหาชน), รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร, ธนาคารกรุงศรีอยุธยา รวมทั้งหน่วยงานและธุรกิจด้านสุขภาพ ตลอดจนสถานพยาบาลชั้นนำที่คอยให้บริการด้านสุขภาพแก่ประชาชนที่มาร่วมงานอย่างคับคั่ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศงานวันสุดท้ายยังคงมีผู้ให้ความสนใจทยอยเข้าร่วมมากมาย โดยผู้ร่วมงานส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ ไปจนถึงวัยทำงาน รวมทั้งมากันเป็นครอบครัว ซึ่งในวันนี้มีประชาชนเข้ามาใช้บริการหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ตั้งแต่เช้า อาทิ จุดบริการรักษาฟันของคณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่มีประชาชนมารับบัตรคิวเต็มจำนวนตั้งแต่ช่วงเช้า เป็นต้น

เวลา 11.00 น. มีการแจกต้นพันธุ์สมุนไพรเทียนกิ่ง โดยโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร รอบที่ 1 จำนวน 50 ต้น มีประชาชนมารอรับบัตรคิวจำนวนมาก ทั้งนี้ ต้นเทียนกิ่งเป็นสมุนไพรที่มีลักษณะเป็นไม้พุ่ม ใบเดี่ยว ดอกสีแดงหรือขาว ผลกลม มีเมล็ดจำนวนมาก สรรพคุณ สามารถช่วยรักษาเล็บขบ เล็บเป็นฝี โดยการใช้เทียนกิ่งย้อมเล็บในมีสีแดง และยังสามารถนำเมล็ดมาบดเพื่อนำมาย้อมผมได้ อย่างไรก็ตาม จะมีการแจกสมุนไพรเทียนกิ่งและการแจกพันธุ์กระชายอีกชนิดละ 50 ต้น ในเวลา 16.00 น.

ต่อมาเวลา 12.00 น. มีการจัดกิจกรรมสอนทำบาล์ม(บำ)รุงเล็บ จากบูธ รพ.อภัยภูเบศร โดยใช้เทียนกิ่งเป็นหนึ่งในส่วนผสม สรรพคุณช่วยบำรุงให้เล็บแข็งแรง แก้เชื้อราที่เล็บ เพิ่มความชุ่มชื่นแก่เล็บและจมูกเล็บ ซึ่งวิธีการทำสามารถนำกลับไปทำตามที่บ้านได้ไม่ยาก โดยส่วนผสมจะประกอบด้วยขี้ผึ้ง วาสลีน น้ำมันยูคาลิปตัส น้ำมันมะพร้าว น้ำคั้นสมุนไพร (เทียนกิ่ง พลู มะกรูด) และไพล (สดหรือแห้งก็ได้) เพียงนำส่วนผสมที่เป็นสมุนไพรนำไปคั้นน้ำ แล้วเคี่ยวจนระเหย และนำมาผสมกับวาสลีน น้ำมันยูคาลิปตัส มาผสมเข้าด้วยกัน นำไปใส่ในตลับ ปิดฝา แค่นี้เราก็สามารถทำบาล์มไว้บำรุงเล็บ และผิวหนังบริเวณรอบๆ เล็บ ด้วยตนเองได้แล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เมนู ‘ขนมย้อนวัยเด็ก’ คว้าเเชมป์ Farmhouse Cooking Contest ทีม Duo รับเงินรางวัลครึ่งแสน
บทความถัดไปอธิบดีกรมชลฯร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ทำทางเบี่ยงน้ำไม่ให้เข้าถ้้ำ บริเวณดอยผาหมี