ปลัดแรงงานชี้ยังไม่ถึงเวลาปรับโครงสร้าง ‘ประกันสังคม’

เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม นายจรินทร์ จักกะพาก ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวถึงกรณีเครือข่ายประกันสังคมคนทำงาน (คปค.) และภาคีเรียกร้องให้มีการปฎิรูประบบประกันสังคม โดยเฉพาะการปรับโครงสร้างองค์กรให้เป็นอิสระ ไม่ยึดโยงกับระบบราชการ และบริหารงานอย่างมืออาชีพ ว่า เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องใหญ่และมีการเรียกร้องกันมาระยะหนึ่ง

“เรารับรู้ และรับฟังเรื่องนี้มาพอสมควร แต่การจะทำหรือไม่ทำเรื่องนี้ขึ้นอยู่กับนโยบายของรัฐบาล ซึ่งหากทำจะต้องมีการศึกษาข้อมูลรายละเอียด หาข้อดีข้อเสียระหว่างการคงสภาพเดิม หรือปรับเปลี่ยนโครงสร้าง ซึ่งทั้งหมดนี้จะต้องใช้เวลา ไม่ใช้เรียกร้องแล้วสามารถทำได้ทันที เพราะเรื่องนี้ถือเป็นเรื่องใหญ่ ต้องทำในระดับนโยบาย” นายจรินทร์ กล่าวและว่า นับตั้งแต่มีระบบประกันสังคมในประเทศไทย แม้จะมีปัญหาบ้างในบางเรื่อง แต่ส่วนใหญ่จะได้รีบการแก้ไขจนระบบสามารถเดินไปได้อย่างไม่ติดขัด จนถึงวันนี้ยังไม่เห็นมีเรื่องใดที่วิกฤตจนถึงขั้นที่จะต้องปรับเปลี่ยนโครงสร้างองค์กร

อย่างไรก็ตาม นายจรินทร์ กล่าวว่า ที่ผ่านมา สำนักงานประกันสังคม (สปส.) ไม่ได้นิ่งนอนใจกับเรื่องนี้ แม้จะทำในระดับโครงสร้างไม่ได้ แต่ก็ได้มีการพัฒนาการให้บริการผู้ประกันตนให้ทันสมัยและสอดคล้องกับสภาพปัจจุบันมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในเรื่องของการให้สิทธิประโยชน์ที่เพิ่มขึ้น และสามารถดูแลผู้ประกันตนได้เป็นที่น่าพอใจดีขึ้นตามลำดับจนได้รับคำชื่นชมจากนานาชาติเรื่อยมา และยังไม่เคยเห็นนานาประเทศมองว่าประกันสังคมของไทยบกพร่องแต่อย่างใด

ทางด้าน นพ.สุรเดช วลีอิทธิกุล เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องรอฟังระดับนโยบายสั่งการลงมา หากมีแนวโน้มจะปรับโครงสร้างองค์กร ก็ต้องศึกษาในรายละเอียดทั้งหมด
ผู้สื่อข่าวถามว่า ได้เคยศึกษาหรือไม่ว่าองค์กรในลักษณะเดียวกับ สปส.ในต่างประเทศมีโครงสร้างการบริหารอย่างไร นพ.สุรเดช กล่าวว่า แต่ละประเทศมีโครงสร้างและการบริหารจัดการขึ้นอยู่กับบริบทและสภาพแวดล้อมของประเทศนั้นๆ เอง

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image