ประกาศปิด 7 ถ้ำอันตราย กรมอุทยานฯ ออกมาตรการเข้ม เข้า-ออก

 

วันที่ 3 กรกฎาคม นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) กล่าวว่า ที่ผ่านมาทุกอุทยานแห่งชาติที่มีถ้ำ จะมีเจ้าหน้าที่เป็นผู้นำทางเพื่ออำนวยความสะดวก และดูแลความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยว สำหรับพื้นที่วนอุทยานขุนน้ำนางนอน หรือถ้ำหลวง ยอมรับว่าเป็นความผิดพลาด เนื่องจากเป็นช่วงหน้าฝน พื้นที่เล็กๆ ไม่มีใครคิดว่าจะมีคนเข้าไป โดยที่ผ่านมา คนที่เข้าไปในถ้ำดังกล่าวส่วนใหญ่จะมีแต่คนในพื้นที่ ต่อไปจะต้องมีมาตรการเข้มงวดสำหรับการเข้าไปเที่ยวถ้ำในทุกพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติ เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการแบบนี้ขึ้นมาอีก

“ต่อไปนี้ หากเข้าไปในถ้ำจะต้องมีผู้เชี่ยวชาญในพื้นที่เป็นผู้นำทาง มีอุปกรณ์ประจำตัวสำหรับเข้าถ้ำ เช่น หมวกนิรภัย ไฟฉาย การแต่งกายเข้าถ้ำ ทุกคนจะต้องแต่งกายรัดกุม ใส่รองเท้าผ้าใบ ห้ามนำอาหาร เครื่องดื่มเข้าไปข้างใน ห้ามจุดธูปเทียน สูบบุหรี่ ก่อกองไฟ โดยเด็ดขาด พร้อมทั้งเช็คชื่อการเข้าออก ทุกครั้ง และถ้ำไหนที่มีแอ่ง หรือแหล่งน้ำ ช่วงที่มีฝนตก หรือฤดูฝนจะปิดไม่ให้มีใครเข้าเด็ดขาด เพื่อความปลอดภัยของทุกคน “นายธัญญา กล่าว

อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯกล่าวว่า แม้ว่าทีมค้นหาจะเจอเด็กๆและผู้ช่วยโค้ชทีมหมูป่าทั้ง 13 คนแล้ว แต่การทำงานของเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภายนอกถ้ำ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติยังคงปฏิบัติอยู่ ทั้งการสูบน้ำออกจากถ้ำ และการช่วยเหลือหน่วยซีลภายในตัวถ้ำ ร่วมกับหน่วยงานอื่นๆ โดยได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่มาทั้งหมด 200 นาย ซึ่งมี ตน และนายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานฯจะผลัดกันเข้าไปอยู่ในพื้นที่ตลอด รวมทั้ง พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีทส.ด้วย แม้หลังจากที่ดำเนินการทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว ทุกหน่วยงานถอนกำลังออกมาหมดแล้ว เจ้าหน้าที่อุทยานฯก็ยังคงอยู่ในพื้นที่ต่อ เพราะมีงานใหญ่ที่เราต้องทำต่อเนื่อง ทั้งเรื่องการบูรณะ ซ่อมแซมพื้นที่ทั้งหมด

นายธัญญา กล่าวว่า ในพื้นที่ถ้ำภายในวนอุทยาน และอุทยานแห่งชาติทั่วประเทศเวลานี้ หลายแห่งอุทยานฯได้ออกประกาศปิดตั้งแต่เดือนพฤษภาคมเป็นต้นมาอยู่แล้ว โดยเฉพาะถ้ำที่มีน้ำไหลเข้า บางแห่งก็ปิดชั่วคราวถึงเดือนกันยายน บางแห่งก็สั่งปิดถาวร เพราะเห็นว่าหากนักท่องเที่ยวเข้าไปก็จะเกิดอันตรายได้ ประกอบด้วย ถ้ำขุนสถาน จ.น่าน ถ้ำเขาสก จ.สุราษฎร์ธานี ถ้ำดอยภูคา จ.น่าน ถ้ำผาแดง จ.เชียงใหม่ ถ้ำแม่เมย จ.ตาก ถ้ำลำคลองงู จ.กาญจนบุรี ถ้ำหาดเจ้าไหม จ.ตรัง ปิดตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ถึงเดือนกันยายน ส่วนถ้าที่ปิดไม่มีกำหนด ได้แก่ ถ้ำย่อยในอุทยานแห่งชาติลำคลองงู 3 คือ ถ้ำใหญ่ ถ้ำน้ำตก และถ้ำเวิลคัพ เป็นต้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ให้กิน ‘เพาเวอร์เจล-ยาปฏิชีวนะ’ ซีลเตรียมสอน ’13 หมูป่า’ ว่ายน้ำ ใช้หน้ากากพิเศษพาตัวออกถ้ำหลวง
บทความถัดไป‘โปรเม-โปรโม’ นำทัพไทยเป็นทีมวางอันดับ 6 ในศึกกอล์ฟทีมหญิง ‘อินเตอร์เนชั่นแนล คราวน์’