แพทยสภา เสนอชื่อ ‘หมอภาคย์’ แพทย์ต้นแบบทำความดี

เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา นายกแพทสภา เปิดเผยว่า ในแต่ละปีแพทยสภาจะมีคณะกรรมการคัดเลือกแพทย์ที่ยังมีชีวิตอยู่ ที่ทำคุณประโยชน์แก่สังคมในทุกๆ ด้านไม่เฉพาะทางด้านการแพทย์เท่านั้นซึ่งที่ผ่านมาก็มีแพทย์จำนวนมากที่ได้รับการยกย่องให้เป็นต้นแบบของการทำความดี อย่างไรก็ตาม ปีนี้ มีความพิเศษเนื่องในโอกาสครบรอบ 50 ปี แพทยสภา ทางคณะกรรมการพิจารณาคัดเลือกแพทย์ต้นแบบทำคุณงานความดี ก็ได้มีการคัดเลือกมาระยะหนึ่งแล้ว

“ซึ่ง พ.ท.นพ.ภาคย์ โลหารชุน ผอ.พัน.สร.3 ซึ่งเป็นหนึ่งในแพทย์ที่มีการทำคุณงามความดีมาอย่าต่อเนื่อง ไม่เฉพาะเท่าที่เราเห็นภารกิจกู้ภัยนักฟุตบอลเยาวชนทีมหมูป่าอะคาเดมี่ และโค้ช 13 คน ซึ่งติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ได้จนสำเร็จเท่านั้น แต่ภารกิจดังกล่าวมาชัดเจนในช่วงนี้ ซึ่งความเป็นจริง พ.ท.นพ.ภาคย์ เป็นคนที่ทำคุณความดีต่อสังคมมาอย่างสม่ำเสมอ ทั้งนี้แพทยสภาจะมีการประกาศเชิดชูอย่างเป็นทางการ ร่วมกับแพทย์ท่านอื่นๆ ในเร็วๆ นี้ เพื่อเป็นต้นแบบให้แพทย์ทั่วประเทศได้ยึดเป็นแบบอย่าง” นพ.ประสิทธิ์กล่าว

นพ.ประสิทธิ์กล่าวต่อว่า ทุกคนต่างมีหน้าที่ สามารถทำความดีได้ในแบบของตน และเนื่องจากแพทย์สภาเป็นหน่วยงานที่ดูแล ดังนั้น อยากฝากไปถึงแพทย์ทั่วประเทศว่าสามารถทำคุณความดีได้ในทุกๆ เรื่อง ทุกๆ วัน ทั้งการช่วยเหลือผู้ป่วย รวมถึงสังคมด้านอื่นๆ ดังที่สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก มีพระราชดำรัสว่า นอกจากการเป็นแพทย์แล้วต้องมีความเป็นคนด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้5 สตาร์มูลค่าเพิ่ม จากผลงานในเวิลด์คัพ 2018
บทความถัดไป‘สภ.เมืองนนทบุรี’ ปรับปรุงภูมิทัศน์ใหม่ พร้อมให้บริการ ปชช.