อธิบดีกรมสุขภาพจิต ติง ‘สื่อต่างชาติ’ บุกสัมภาษณ์ ‘ทีมหมูป่า’ ส่งจนท.เตือน

เมื่อวันที่  20 กรกฎาคม  น.ต.นพ.บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข(สธ.) กล่าวถึงกรณีมีสำนักข่าวต่างประเทศแห่งหนึ่งไปสัมภาษณ์หนึ่งในทีมหมูป่า จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่าเหมาะสมหรือไม่ เนื่องจากก่อนหน้านี้จิตแพทย์แนะนำว่ายังไม่ควรสัมภาษณ์เพราะอาจเกิดการรื้อฟื้น และส่งผลกระทบต่อสภาพจิตใจระยะยาว ว่า จริงๆแล้วมีระบบในการเฝ้าระวัง และได้ขอความร่วมมือกับสื่อมวลชนไปก่อนหน้านี้ตั้งแต่ตอนเปิดสัมภาษณ์ทีมหมูป่าอะคาเดมีกว่า 150 คำถาม แต่เราคัดกรองให้เหลือเพียงกว่า 11 คำถาม ให้เหมาะสมกับพวกเขา ซึ่งที่ห่วงมากคือ หลังจากพวกเขากลับไปที่บ้าน จะมีการติดตามไปสอบถาม หรือสัมภาษณ์ถึงบ้าน จึงได้ให้แนวทางการสัมภาษณ์ไว้ โดยขอให้เลยช่วงเวลาประมาณ 2 เดือนไปก่อน ซึ่งเป็นช่วงการเฝ้าระวังภาวะความเสี่ยงการเกิดบาดแผลทางจิตใจระยะยาว

“อย่างกรณีนี้แม้จะเป็นเรื่องส่วนบุคคลในการประสานขออนุญาตก็ตาม แต่ทางทีมจิตแพทย์ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์(พม.) เข้าไปเตือนสื่อสำนักต่างประเทศ ส่วนทางญาติและครอบครัวนั้น ทางเราก็ได้มีการแจ้งก่อนหน้านี้เช่นกัน เนื่องจากมีความกังวลในเรื่องผลกระทบต่อสภาพจิตใจระยะยาว ซึ่งโดยปกติภาวะดังกล่าวจะเกิดขึ้นได้ 4-6 สัปดาห์ ดังนั้น ช่วงนี้จึงขอให้ทีมหมูป่าได้ใช้เวลาอยู่กับครอบครัว” น.ต.นพ.บุญเรือง กล่าว และว่า ยืนยันว่ากรณีที่สื่อต่างชาติไปสัมภาษณ์นั้น ไม่ได้เลือกปฏิบัติ หรืออนุญาต อย่างไรก็ตาม ในส่วนสื่อต่างประเทศที่ไปซักถาม ขณะนี้ได้รับการแจ้งเตือนไปแล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่าได้มีการพูดคุยกับญาติหรือไม่ในการระมัดระวังการอนุญาตให้สัมภาษณ์ น.ต.นพ.บุญเรือง กล่าวว่า จริงๆ เราได้พูดคุยกับญาติแล้วว่า หลังจากออกมาและกลับบ้านไปต้องระมัดระวังในการถูกซักถาม จึงได้ให้แนวทางว่า ทางที่ดีที่สุดยังไม่ควรให้สัมภาษณ์ เพราะจะถูกรบกวนและอาจกระทบกระเทือนจิตใจได้   อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ได้ประสานเจ้าหน้าที่ พม.ติดตามเป็นรายบ้านเลย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แม่พลทหารร้อง ‘บิ๊กตู่’ ลูกถูกไล่จากค่าย คาดหวังอมเบี้ยเลี้ยง พอโวยกลับถูกซ่อม-โดนคดี
บทความถัดไปสวยเวอร์ เจ้าสาวป้ายแดง ‘อุ้ม ลักขณา’ เข้าพิธีวิวาห์กับหวานใจนอกวงการแล้ว