ลาวปล่อยน้ำเขื่อนน้ำงึม5 ไทยหวั่นน้ำโขงบึงกาฬ-นครพนม-อุบลสูงขึ้นอีก

ภาพจาก เว็บไซต์ http://raosukunfung.com

 

เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวปไซต์ข่าว ‘เล่าสู่กันฟัง’ ของลาวเผยแพร่ข่าวเกี่ยวกับบริษัทน้ำงึม 5 โดยนายหลี หมิง ซึ่งได้ส่งเอกสารถึงเจ้าเมืองพูคุน และเมืองพูกูด ลงวันที่ 29 กรกฎาคม โดยขอให้ภาครัฐดำเนินการแจ้งเตือนประชาชนรับทราบเกี่ยวกับการปล่อยน้ำออกจากเขื่อนน้ำงึม 5 ตั้งแต่วันที่ 30 กรกฎาคมเป็นต้นไป เนื่องจากระดับน้ำในอ่างเก็บน้ำสูงขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้น เพื่อรับประกันไม่ให้น้ำในอ่างล้นสันเขื่อนในช่วงฤดูฝน บริษัทจึงจำเป็นต้องปล่อยน้ำในอ่างออกก่อนที่จะรองรับปริมาณน้ำซึ่งจะไหลเข้าอ่างตลอดฤดูฝนนี้

สำหรับแผนการปล่อยน้ำ เริ่มต้นตั้งแต่ 30 กรกฎาคม ถึง 25 ตุลาคม ในปริมาณ 65-3,300 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ดังนั้น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดสิ่งไม่คาดฝัน จึงขอให้ประชาชนที่อาศัยในบริเวณใกล้เคียงเขตการก่อสร้างโครงการ โดยเฉพาะบ้านน้ำติ่ง, บ้านเชียงแด ซึ่งตั้งอยู่ใต้เขื่อนไฟฟ้าน้ำงึม 5 ย้ายทรัพย์สินไปไว้ในสถานที่ปลอดภัย ระมัดระวังบุตรหลาน และสอนเด็กๆให้รับทราบเกี่ยวกับอันตรายที่จะเกิดขึ้น ส่วนประชาชนที่ทำงานและสัญจรตามริมน้ำ ต้องหมั่นสังเกตระดับน้ำที่มีการเปลี่ยนแปลงในบางครั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับแผนการปล่อยน้ำจากเขื้่อนน้ำงึม 5 นั้น ทำให้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในประเทศไทย โดยเฉพาะสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร(สสนก.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโนโลยี(วท.) เกิดความเป็นห่วงว่า น้ำจากเขื่อนน้ำงึม 5 ที่ปล่อยลงมาซึ่งจะไหลลงสู่น้ำงึมและไหลลงแม่น้ำโขง จะทำให้ปริมาณน้ำในแม่น้ำโขงตั้งแต่ จ.บึงกาฬ ลงมายังนครพนม ไปจนถึง จ.อุบลราชธานี เพิ่มมากขึ้น และอาจทำให้เกิดน้ำท่วมหนักขึ้น เพราะวันนี้ น้ำในแม่น้ำโขงได้เอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่แถวสะพานไทย-ลาว จ.นครพนม และริมฝั่งโขง ใน จ.อุบลราชธานี อยู่แล้ว

ขณะที่พื้นที่สองฝั่งแม่น้ำโขงตั้งแต่ อ.ธาตุพนม ลงไป จนถึง อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี อาจจะวิกฤตเนื่องจากได้มีการเร่งปล่อยน้ำออกจากเขื่อนน้ำเทิน 2 ในลาว เมื่อ 2 วันที่ผ่านมา ซึ่งน้ำได้ไหลลงสู่แม่น้ำเซบังไฟและไหลลงแม่น้ำโขงที่ อ.ธาตุพนม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เปิดรายงาน ‘ตำรวจอยุธยาฯ’ ทำอะไรไปบ้าง คลี่เงื่อนงำปมดับ ‘น้องหญิง’ ก่อน ‘ศรีวราห์’ สั่งสอบ เด้งกราวรูด!!
บทความถัดไปสิงคโปร์… ประเทศที่ต้องไปซ้ำ