‘บิ๊กอู๋’ เผยแรงงานต่างด้าวภาคประมง1.1หมื่นคน ได้ต่ออายุทำงานอีก2ปี

เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยภายหลังเป็นประธานประชุมคณะอนุกรรมการประสานงานการจัดการปัญหาแรงงานต่างด้าวและการค้ามนุษย์ด้านแรงงาน (อกนร.) ที่กระทรวงแรงงาน ว่า ปัจจุบันมีแรงงานต่างด้าวสัญชาติกัมพูชา ลาว พม่า ได้รับอนุญาตทำงานในกิจการประมงทะเล จำนวน 59,691 คน ซึ่งสมาคมประมงแห่งประเทศไทยแจ้งว่ากำลังประสบปัญหาขาดแคลนแรงงานประมง และได้แจ้งความต้องการจำนวน 42,649 คน มีนายจ้างยื่นคำร้องขอนำคนต่างด้าวมาทำงานตามเอ็มโอยูในกิจการประมงทะเลใน 22 จังหวัดชายทะเล จำนวน 3,746 คน กรมการจัดหางาน (กกจ.) ได้แจ้งให้จัดหางานจังหวัด 22 จังหวัดชายทะเล ประสานสมาคมประมงเพื่อแจ้งนายจ้างให้มายื่นคำขอจ้างแรงงานต่างด้าว ซึ่งขณะนี้ได้ดำเนินการนำเข้าตามเอ็มโอยูแล้ว 1,480 คน เป็นกัมพูชา 1,439 คน ลาว 39 คน พม่า 2 คน

“กกจ.ได้แจ้งให้ที่ประชุมทราบถึงความคืบหน้าในการดำเนินการแก้ไขปัญหาการขาดแคลนแรงงานประมงทะเลว่า ได้ประชุมหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องและสมาคมประมงแห่งประเทศไทยรับทราบค่าจ้าง สวัสดิการ สิทธิประโยชน์ไปนำเสนอต่อที่ประชุมวิชาการไทย-กัมพูชา และไทย-พม่า ซึ่งพร้อมส่งแรงงานมาทำงาน และจะได้มีการประสานงานในรายละเอียดเพิ่มเติมต่อไป” พล.ต.อ.อดุลย์ กล่าวและว่า สำหรับคนต่างด้าวที่ได้รับอนุญาตให้ทำงานตามมาตรา 83 พระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การประมง ที่ผ่านการพิสูจน์สัญชาติแล้ว และการอนุญาตทำงานจะหมดอายุวันที่ 30 กันยายน 2561 จำนวน 11,000 คน นั้น ที่ประชุมเห็นชอบให้ต่ออายุการทำงานออกไปอีก 2 ปี ถึงวันที่ 30 กันยายน 2563

พล.ต.อ.อดุลย์ กล่าวว่า ในส่วนของจำนวนที่ขาดแคลนกว่า 42,000 ราย ให้ผู้ประกอบการยื่นคำขอจ้างแรงงานต่างด้าวได้ที่สำนักงานจัดหางานจังหวัด 22 จังหวัดชายทะเล ตั้งแต่บัดนี้ จนถึงวันที่ 15 สิงหาคมนี้ เพื่อดำเนินการนำเข้าตามเอ็มโอยู ทั้งนี้ จะนำเสนอผลการประชุมต่อที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายการจัดการปัญหาแรงงานต่างด้าวและการค้ามนุษย์ด้านแรงงาน (กนร.) เพื่อพิจารณาและนำเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต่อไป ส่วนของการจ้างแรงงานต่างด้าวสัญชาติเวียดนามนั้น พบว่าปัจจุบันมีแรงงานเวียดนามทำงานอย่างถูกกฎหมาย 1,130 คน เป็นระดับฝีมือ 724 คน ส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) 300 คน มติ ครม. (ทำงานก่อสร้าง) 100 คน นำเข้าตามเอ็มโอยู 6 คน ซึ่งเวียดนามได้ขอให้เพิ่มงานในเอ็มโอยู เพราะแรงงานไม่ต้องการทำงานก่อสร้าง ประมง ขณะที่ฝ่ายไทยขอให้เวียดนามทำหนังสือผ่านช่องทางการทูตเพื่อพิจารณา และไทยได้เสนอค่าตอบแทนในงานประมงทะเลในอัตราเดือนละ 12,000 บาท

พล.ต.อ.อดุลย์ กล่าวว่า ได้ขอให้ที่ประชุมพิจารณาข้อเสนอกรณีแรงงานเวียดนามที่ลักลอบทำงาน เห็นควรให้กลับออกไปและกลับเข้ามาตามเอ็มโอยู และพิจารณาเพิ่มประเภทงานให้แรงงานเวียดนามที่นำเข้าตามเอ็มโอยู ทำได้นอกเหนือจากงานกรรมกรในกิจการก่อสร้างและประมงทะเล หรือให้ทำงานได้เฉพาะงานกรรมกรในกิจการก่อสร้างและประมงทะเล ซึ่งที่ประชุมมีมติเห็นชอบให้แรงงานที่ลักลอบทำงานกลับประเทศและกลับเข้ามาตามเอ็มโอยู และเห็นชอบเปิดให้เอ็มโอยู 2 ตำแหน่ง คือ กรรมกรและผู้รับใช้ในบ้าน ซึ่งจะเสนอต่อที่ประชุม กนร.ด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘กร นครปฐม’ เชือด ‘เปา โพธิ์สามต้น’ 5-4 เฟรม เข้าน็อกเอาต์ สอยคิว 6 แดงประเทศไทย
บทความถัดไป‘ยูเอสทีอาร์’ ยันทรัมป์สั่งขึ้นกำแพงภาษีจีนอีก2แสนล้าน