รู้หรือไม่! ขึ้นลงบันได 1 นาที เผาผลาญพลังงาน 10 กิโลแคลอรี

คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี โพสต์ในเพจเฟซบุ๊ก “คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี Faculty of Medicine Ramathibodi Hospital” ถึงการออกกำลังกาย สร้างสุขภาพดี แถมประหยัดพลังงาน ด้วยการ  เดินขึ้น-ลง ใช้บันได ออกกำลังกาย วันละนิด  อย่างการใช้การเดิน ขึ้น-ลง บันได โดยขึ้นบันได 1 นาที เผาผลาญพลังงาน 10 กิโลแคลอรี

 

นอกจากนี้ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) ระบุถึง “กิจกรรมทางกาย” ซึ่งเป็นการเคลื่อนไหวร่างกาย คล้ายการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ดี โดยกิจกรรมทางกาย เป็นคำที่เริ่มรู้จักมากขึ้น เนื่องจากพบข้อมูลทางวิชาการ ซึ่งเป็นผลการวิจัยจากต่างประเทศพบว่า การอยู่นิ่งๆ เกิน 2 ชั่วโมง ไม่ว่าจะเป็นการนั่งดูทีวี. เรียนหนังสือ หรือ ทำงาน เป็นการเพิ่มโอกาสเสี่ยงให้เกิดโรคต่างๆ ซึ่งทางการแพทย์ยังพบว่าเป็นการเพิ่มโอกาสเสี่ยงเกิดโรคมะเร็งลำไส้อย่างชัดเจนอีกด้วย กิจกรรมทางกาย (Physical Activity)

จึงมีคำจำกัดความว่า คือ “การเคลื่อนไหวอะไรก็ได้ที่ใช้กล้ามเนื้อ มัดใหญ่” แบ่งได้เป็น 3 ระดับ ได้แก่ ระดับเบา, ระดับปานกลาง และ ระดับหนัก

ระดับเบา หมายถึง การเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นในชีวิต ประจำวัน เป็นระดับการเคลื่อนไหวน้อยมาก เช่น การยืน การนั่ง การเดินระยะทางสั้นๆ

ระดับปานกลาง หมายถึง การเคลื่อนไหวออกแรงที่ใช้กล้ามเนื้อมัดใหญ่ มีความหนักและเหนื่อยในระดับเดียวกับการเดินเร็ว ขี่จักรยาน การทำงานบ้าน มีชีพจรเต้น th 120-150 ครั้ง ระหว่างที่เล่นยังสามารถพูดเป็นประโยคได้ และมีเหงื่อซึมๆ

ระดับหนัก หมายถึง การเคลื่อนไหวร่างกายที่มี การทำซ้ำและต่อเนื่อง โดยใช้กล้ามเนื้อมัดใหญ่ เช่น การวิ่ง การเดินขึ้นบันได การออกกำลัง มีระดับชีพจร 150 ครั้งขึ้นไป จนทำให้หอบเหนื่อย และ พูดเป็นประโยคไม่ได้สำหรับความเหมาะสมในวัยและช่วงเวลาในการออกกำลังกาย มีการกำหนดไว้ว่า เด็ก อายุ 6-17 ปี ควรมีกิจกรรมทางกาย วันละ 60 นาที หรือ 420 นาที ต่อสัปดาห์ ผู้ใหญ่ อายุ 18-64 ปี ควรมีกิจกรรมทางกาย 150 นาทีต่อสัปดาห์ หรือ กิจกรรมระดับเหนื่อยมาก 75 นาที และผู้สูงอายุ อายุเกินกว่า 64 ปี ควรมีกิจกรรมทางกาย 150 นาทีต่อสัปดาห์ควบคู่กับการฝึกการทรงตัว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สุริยะ’ พูดถึง ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ‘ผมเองยังถูกต่อว่า เขาเป็นคนแบบนี้มาตั้งแต่เรียน’
บทความถัดไปวิ่งป่าราบ! หาของป่าดีๆพบหัวกะโหลกกระดูกมนุษย์เกลื่อนป่า(มีคลิป)