จิตแพทย์ชี้ ถ้า ‘เสก โลโซ’ ป่วยไบโพลาร์จริงต้องรักษา แนะผู้ชมไลฟ์สดอย่าแห่ตาม

จากกรณีที่ เสก โลโซ หรือ นายเสกสรรค์ ศุขพิมาย นักร้องชื่อดังไลฟ์สดผ่านมือถือต่อเนื่องเป็นเวลาหลายวัน ไม่หลับไม่นอน จนทำให้สังคมต่างตั้งคำถามว่าสาเหตุที่เสกไลฟ์สดแบบไม่มีหยุดแบบนี้เกิดจากอาการป่วยหรือไม่ ซึ่งต่อมา เคนโด้ หรือ นายเกรียงไกรมาศ พจนสุนทร นักจัดรายการวิทยุ พิธีกรชื่อดัง ได้แสดงความคิดเห็นกรณีดังกล่าวไว้ใน Kendo Photjanasuntorn ว่า ทราบจากทนายส่วนตัวของเสก โลโซ ว่าป่วยเป็นโรคไบโพลาร์ และรักษามา 3 ปี แต่ไม่หายเพราะขาดวินัย และว่าเข้าใจถึงอาการไบโพลาร์ ของเสก โลโซ เนื่องจากเคยป่วยและรักษาโรคนี้ พร้อมติดแฮชแท็ก #เข้าใจแล้วจะไม่ตีตราบาป นั้น (อ่านข่าว ‘ดีเจเคนโด้’ เข้าใจ ‘เสก โลโซ’ ถูกไบโพลาร์เล่นงาน #อย่าเพิ่งตัดสินคนด้วยความไม่เข้าใจ)

เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม นพ.ยงยุทธ วงศ์ภิรมย์ศานติ์ ที่ปรึกษากรมสุขภาพจิต ให้สัมภาษณ์ว่า ไบโพลาร์เป็นโรคทางจิตเวช ที่ส่วนหนึ่งเกิดจากกรรมพันธุ์ พบได้ประมาณร้อยละ 1 ของประชากร สำหรับอาการของโรคดังกล่าว จะมี 2 ขั้ว คือ 1.แบบซึมเศร้า คนที่เป็นจะมีอาการ เช่น ท้อแท้ เบื่อหน่าย เบื่ออาหาร นอนไม่หลับ ไม่อยากทำอะไร เป็นต้น และ 2.แบบฟุ้ง คนที่เป็นจะมีอาการ คือ ขยัน พูดมาก คิดฟุ้ง ฯลฯ เมื่อคิดฟุ้งแล้วจะมีการแสดงพฤติกรรมที่ผิดแปลกไปจากคนปกติทั่วไป

“หากใครมีภาวะแบบนี้ ควรพบแพทย์เพื่อรับการรักษา เพราะการรักษาจะช่วยให้กลับผู้ป่วยกลับมาเป็นปกติได้ สำหรับกรณีของเสก โลโซ นั้น ในฐานะจิตแพทย์ แต่ไม่ใช่แพทย์เจ้าของไข้ ก็ไม่สามารถยืนยันว่าป่วยเป็นไบโพลาร์จริงหรือไม่ แต่หากมีการยืนยันจากทนายส่วนตัวว่าป่วยเป็นโรคดังกล่าว เสก โลโซ ก็ต้องเข้าสู่กระบวนการรักษาเช่นกัน และในกรณีที่ทนายบอกว่าเสก โลโซ ป่วยจริง ผู้ชมการไลฟ์สดไม่ควรแห่ตาม แต่ควรเข้าใจว่าเขาคือคนป่วยที่ต้องได้รับการรักษา และคนที่ใกล้ชิดหรืออยู่แวดล้อมต้องช่วยเหลือ” นพ.ยงยุทธ กล่าวและว่า ไบโพลาร์เป็นโรคเรื้อรัง ถ้ารักษาจะทำให้อาการดีขึ้น จนเข้าสู่ภาวะปกติ แต่ถ้าไม่รักษา ปล่อยทิ้งไว้โรคจะกลับมาใหม่ ดังนั้นผู้ป่วยจะต้องมีวินัย ต้องอยู่ในการดูแลของแพทย์ และห้ามขาดยา

นพ.ยงยุทธกล่าวอีกว่า ในกรณีที่ผู้ป่วยไบโพลาร์ไม่ได้เข้ารับการรักษา หากปล่อยไปนานๆ อาการจะรุนแรงมากขึ้น ถึงที่สุดแล้วอาจจะมีการคลุ้มคลั่ง และสุดท้ายอาจจะถึงขั้นเสียชีวิตได้ แต่ก็เป็นส่วนน้อย

ผู้สื่อข่าวถามว่า ในกรณีผู้ป่วยไบโพลาร์ที่ไม่หลับไม่นอนจะอยู่ในสภาพดังกล่าวไปได้กี่วันจึงจะหมดสภาพ นพ.ยงยุทธ กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละคน บางคนอาจอดหลับอดนอนได้นาน 1-2 สัปดาห์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตร.อยุธยาขยายผลตรวจยึดยาบ้าฝังดิน30,000เม็ด
บทความถัดไปฝันแค่เอื้อมของ ‘ศิรดา’ ผู้กำกับหญิงดาวรุ่งของไทย