‘ปิยะสกล’ จุดยืดชัด! แบนสารเคมี 3 ชนิด รอประชุมกก.ชี้ขาด 22 ส.ค.ทำเนียบรัฐบาล

เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านสาธารณสุขมีมติตามกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) ห้ามใช้สารเคมี 3 ชนิด คือ พาราควอต ไกลโฟเซต และคลอร์ไพริฟอส ซึ่งเห็นต่างจากคณะกรรมการวัตถุอันตราย โดยคณะกรรมการปฏิรูปฯ ยังเตรียมหารือกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เกี่ยวกับประเด็นดังกล่าว ว่า กระทรวงสาธารณสุขมีจุดยืนเหมือนเดิมไม่เคยเปลี่ยนถึงการแบนสารเคมีกำจัดศัตรูพืช คือพาราควอต และคลอร์ไพริฟอส ส่วนไกลโฟเซตซึ่งเดิมให้มีการจำกัดการใช้นั้นหากมีข้อมูลทางวิชาการออกมาใหม่ก็ต้องมีการพิจารณาอีกครั้ง โดยเฉพาะล่าสุดที่มีคำตัดสินใจศาลสหรัฐอเมริกา สั่งให้บริษัทสารเคมีจ่ายค่าชดใช้ให้ผู้ป่วยโรคมะเร็ง ซึ่งมีการพิสูจน์ชัดว่าเกิดจากสารเคมีของบริษัทนั้นแน่นอน เรื่องนี้ประเทศไทยจะปล่อยไว้ได้อย่างนั้นหรือ ข้อมูลพวกนี้นักวิชาการต่างตื่นตัว และออกมาหาข้อมูลเพิ่มเติมแล้ว

” ความเห็นที่ยังไม่ตรงกันว่าควรแบน หรือไม่ควรแบนนั้น ท่านนายกรัฐมนตรีก็มีความเป็นห่วงถึงได้ตั้งคณะกรรมการแก้ไขปัญหาการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชที่มีความเสี่ยงสูง ขึ้นมาอีกชุดเพื่อแก้ไขเรื่องนี้ โดยมีรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน คิดว่าเป็นเรื่องที่ควรรอการประชุมที่จะมีขึ้นก่อน” นพ.ปิยะสกล กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่ามีการตั้งข้อสังเกตการตั้งคณะกรรมการหลายชุด ตั้งไปเรื่อยๆ เสมือนเป็นการถ่วงเวลาหรือไม่ รัฐมนตรีว่าการ สธ. กล่าวว่า เนื่องจากความเห็นยังไม่เป็นที่ยอมรับจึงต้องตั้งคณะกรรมการชุดนี้ขึ้น เพื่อหาข้อสรุป แต่หากไม่ตั้งจะยิ่งไปกันใหญ่ อย่างไรก็ตามอยากให้รอฟังความเห็นคณะกรรรมการชุดนี่ก่อน คิดว่าน่าจะสามารถให้ข้อยุติได้บางส่วน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุดมีการเปลี่ยนแปลงการประชุมของ คณะกรรมการแก้ไขปัญหาการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชที่มีความเสี่ยงสูง ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้ตั้งขึ้นใหม่ล่าสุด โดยเปลี่ยนจากวันที่ 24 สิงหาคม 2561 เป็น 22 สิงหาคม 2561 เวลา 9.00 น. ที่อาคารปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ทำเนียบรัฐบาล

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ฮือฮา! ทองลงแรง ร่วงอีก 250 บาท เกือบแตะ 18,000
บทความถัดไป‘เฮงซัง’เตือนแข้งอชก.รักษามาตรฐาน ยก’อุซเบกิสถาน’คู่แข่งสุดหิน-เชื่อมีโอกาสชนะ