สถาบันมะเร็งแห่งชาติย้ำ ‘ยาเคมีบำบัด’ ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด  

เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า ปัจจุบันนี้ “โรคมะเร็ง” มีอุบัติการณ์การเกิดโรคสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในปี 2012 มีผู้ป่วยมะเร็งทั่วโลกกว่า 14.1 ล้านคน และในจำนวนนี้มีผู้เสียชีวิตจากมะเร็ง   ราว 8.2 ล้านคน สำหรับประเทศไทยโรคมะเร็งเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับหนึ่ง โดยในปี 2554 พบจำนวนผู้ป่วยมะเร็งราว 112, 392 คน โรคมะเร็งที่พบมากเป็นอันดับหนึ่งได้แก่ มะเร็งตับ รองลงมาเป็นมะเร็งปอด มะเร็งเต้านม   มะเร็งลำไส้ใหญ่และไส้ตรง และมะเร็งปากมดลูก ตามลำดับ

ยาเคมีบำบัดออกฤทธิ์โดยไปทำลายเซลล์มะเร็งและยับยั้งการแบ่งตัวของเซลล์มะเร็ง การรักษาด้วยยาเคมีบำบัดสามารถช่วยให้ผู้ป่วยหายจากโรค หรือควบคุมโรคไม่ให้ก้อนมะเร็งโตขึ้นและไม่แพร่กระจายไปยังอวัยวะส่วนอื่น ช่วยให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ตลอดจนบรรเทาอาการสำหรับผู้ป่วยมะเร็งระยะแพร่กระจาย การรักษาด้วยยาเคมีบำบัดอาจใช้ยาชนิดเดียวหรือหลายชนิดร่วมกันขึ้นอยู่กับชนิดและระยะของโรคมะเร็ง สำหรับวิธีการให้ยามีทั้งให้โดยการรับประทาน และการฉีด

นพ.วีรวุฒิ อิ่มสำราญ ผู้อำนวยการสถาบันมะเร็งแห่งชาติ กล่าวว่า ผลข้างเคียงจากยาเคมีบำบัด    ที่พบบ่อยไม่ว่าจะเป็นอาการซีด อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย เกิดรอยฟกช้ำตามตัวได้ง่าย เลือดออกแล้วหยุดยาก  ติดเชื้อได้ง่าย   เกิดจากการที่ยาเคมีบำบัดทำลายเซลล์ในไขกระดูกคือเม็ดเลือดแดง เม็ดเลือดขาวและเกล็ดเลือด อาการคลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหาร ปากเป็นแผล ท้องเสีย  เกิดจากการที่ยาเคมีบำบัดทำลายเซลล์ในระบบทางเดินอาหาร นอกจากนั้นอาจมีอาการผมร่วง ผิวคล้ำ เล็บคล้ำ เล็บเปราะ ชาตามปลายมือปลายเท้า  ปวดกระดูก ปวดข้อ ปวดกล้ามเนื้อ อย่างไรก็ตาม ผลข้างเคียงดังกล่าวไม่ได้เกิดขึ้นเหมือนกันทุกคน  บางคนแพ้มากก็ไม่ได้แปลว่าโรคมะเร็งกำเริบ ขอให้คิดในแง่บวกว่ายากำลังออกฤทธิ์จัดการเซลล์มะเร็ง ต้องมีบ้างที่เซลล์ปกติจะต้องโดนไปด้วย บางคนที่ไม่ค่อยมีอาการข้างเคียง เพราะร่างกายของเราแข็งแรงอยู่เป็นทุนเดิม จึงสามารถต้านทานฤทธิ์ยาได้ ในช่วงเวลาที่กำลังได้รับยา ควรดูแลเอาใจใส่บำรุงร่างกายให้ได้รับสารอาหารให้ครบทั้ง หมู่ ขอให้คิดให้กำลังใจตัวเองว่า  ผลข้างเคียงนั้นเกิดขึ้นชั่วคราวแค่ในช่วงเวลาที่กำลังได้รับยาหรือหลังจากได้   รับยาช่วงสั้นๆ เป็นส่วนใหญ่

                             

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มองไม่เห็นไม่เป็นอุปสรรค! ยายวัย 95 ใช้ตาข้างเดียว รังสรรค์งานศิลป์ 20 กว่าปี 350 ชิ้น
บทความถัดไปเอบีซีนิวส์เผยแพร่คลิปตัวเต็ม ‘กู๊ดมอร์นิ่งอเมริกา’ ลองแมนสัมภาษณ์ทีมหมูป่าย้อนเล่าประสบการณ์ติดถ้ำหลวง