ฟีดแบค ‘เรือคลองภาษีฯ’ ดี นักท่องเที่ยวไทย-เทศแห่ใช้บริการ

เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดทดลองเดินเรือในคลองภาษีเจริญเส้นทางใหม่ ตั้งแต่ท่าเรือสะพานตากสิน-เพชรเกษม (บางหว้า) คลองภาษีเจริญ ถึงท่าเรือวัดกำแพงบางจาก คลองบางกอกใหญ่ (ตลาดคลองบางหลวง) เพื่อเชื่อมโยงระบบคมนาคมทางน้ำเข้ากับโครงข่ายสาธารณะอื่นๆ ตามนโยบาย “ล้อ ราง เรือ” ของ กทม. โดยให้ บริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด (เคที) เป็นผู้บริหารจัดการเดินเรือในระยะทดลอง โดยเปิดให้บริการประชาชนโดยไม่เก็บค่าโดยสาร ในทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น. ซึ่งเรือจะกำหนดออกทุก 30 นาที พบว่า วันเสาร์-อาทิตย์ เริ่มจากวันที่ 28 กรกฎาคม ซึ่งเปิดทดลองเรือวันแรก จนถึงวันที่ 19 สิงหาคม พบมีประชาไปใช้บริการรวมทั้งสิ้น 1,189 ราย แบ่งเป็น ผู้สูงอายุ 393 ราย วัยทำงาน 716 ราย นักศึกษา 80 ราย นักเรียน 77 ราย และ ชาวต่างชาติ 84 ราย อีกทั้งพบว่าในส่วนของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาตินั้น มีแนวโน้มว่าจำนวนจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

แหล่งข่าวเปิดเผยว่า ในอนาคต กทม.ยังมีโครงการพัฒนาการเชื่อมโยงระบบคมนาคมทางน้ำ การเดินเรือคลองผดุงกรุงเกษมด้วยการก่อสร้างท่าเรือ จำนวน 1 ท่า และปรับปรุงท่าเรือที่มีอยู่เดิม จำนวน 10 ท่า รวมเป็น 11 ท่า คาดจะสามารถให้บริการได้ภายในเดือนตุลาคมนี้ โดยสำนักการจราจรและขนส่ง กทม.ได้รับงบประมาณในการเดินเรือโดยสารในคลอง รวมถึงการต่อเรือโดยสารขึ้นมาใหม่ จำนวน 6 ลำ รวมกับของที่มีอยู่เดิม 2 ลำ เป็นจำนวนทั้งหมด 8 ลำ ซึ่งจะสามารถรองรับการเดินทางของประชาชนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยเส้นทางเดินเรือคลองผดุงกรุงเกษมสามารถเชื่อมต่อกับการเดินทางอื่น เช่น รถไฟฟ้ามหานครสายสีน้ำเงิน รถไฟชานเมือง รถโดยสารประจำทางและเชื่อมต่อกับการเดินเรือคลองมหานาค (แนวคลองแสนแสบ)

“อีกทั้ง ยังมีการพัฒนาจุดเชื่อมต่อการเดินทางคลองลาดพร้าวด้วยการพัฒนาการบริหารจัดการ เดินเรือในคลองดังกล่าว ตั้งแต่ท่าเรือสะพานพระโขนง-ท่าเรือตลาดยิ่งเจริญ ระยะทางประมาณ 24 กิโลเมตร รวม 17 ท่าเรือ เพื่อเชื่อมต่อการเดินทางกับรถไฟฟ้าสายสีเหลือง และรถไฟฟ้าสายสีเขียว ได้ นอกเหนือจากการพัฒนาให้เป็นจุดเชื่อมต่อการเดินทางแล้วยังเป็นการพัฒนาให้ประชาชนมีทางเลือกของรูปแบบการเดินทางได้มากขึ้นต่อไป” แหล่งข่าว กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สุรชัย’ คาดเลือกตั้งท้องถิ่น จัดหลังเลือกตั้งระดับชาติ แต่ก็ขึ้นกับนโยบายคสช.
บทความถัดไป“ซีไอเอ็มบี”เข้าร่วมยูเอ็น สร้างมาตรฐานธุรกิจธนาคารเพื่อสังคมยั่งยืน