ลุยค้นโรงไม้แปรรูปเครือข่าย “มู่หลาน”เจ้าแม่ค้าไม้พะยูงข้ามชาติ โดนหมายจับ เคยประกวด ไทยแลนด์ก็อตทาเล็นท์คลิป)

เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม นายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผู้อำนวยการสำนักป้องกันป้องรักษาป่าและควบคุมไฟป่า หัวหน้าชุดปฏิบัติการพิเศษ พยัคฆ์ไพร เปิดเผยว่าตามที่ ศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า (ศปก.พป.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) ภายใต้การอำนวยการของนายอรรถพล เจริญชันษา รองอธิบดีกรมป่าไม้ หัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า (ศปก.พป.) บูรณาการการปฏิบัติร่วมกับศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ 4 กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร(กอ.รมน.) ภายใต้การอำนวยการของ พล.ท. ผดุง ยิ่งไพบูลย์สุข และกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต. ปัญญา ปิ่นสุข จากการปฏิบัติการข่าวทางลับ สืบทราบว่ามีการลักลอบทำไม้มีค่าหายากขบวนการข้ามชาติ ชนิดไม้พะยูง ชิงชัน และประดู่ เตรียมนำส่งออกนอกราชอาณาจักร จึงและได้เข้าปฎิบัติการไปเมื่อ และสามารถจับกุมผู้กระทำผิดได้ 4 รายพร้อมนายทุนชาวจีนในที่เกิดเหตุ และภายหลังพนักงานสอบสวนได้ออกหมายจับ น.ส.ชลิดา สุพันธมาส หรือ นาง มู่หลาน

นายชีวะภาพ กล่าวว่า ชุดปฏิบัติการพยัคฆ์ไพร และ พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ หัวหน้าชุดปฏิบัติการพิเศษ ศปป. 4 กอ.รมน. พร้อม ผอ.ศปป2 (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ),และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจค้นเพื่อขยายผลบริเวณโกดังโรงงานแปรรูปไม้ของ น.ส.วิภาวดี จำปาแพง เลขที่ 99 ม10 ต.ด่าน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ ตามแนวทางการขยายผลสืบสวนพบว่ามีความเชื่อมโยงกับกลุ่มขบวนการค้าไม้พะยุงของ นาง มู่หลาน ขบวนการค้าไม้พะยุงซึ่งคาดว่าใหญ่ที่สุดในประเทศไทยเวลานี้ คณะเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบไม้พะยูง,ไม้ประดู่ ทั้งแปรรูปและไม้ท่อน จำนวนมาก จากการตรวจสอบพบว่า ใบอนุญาตโรงงานไม้แปรรูปได้หมดอายุไปเมื่อเดือน กรกฎาคม 2561 ที่ผ่านมาและกำลังอยู่ในช่วงของการต่ออายุใบอนุญาติ การปฏิบัติการบูรณาการครั้งนี้ เป็นแผนเชิงรุกของศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่าๆ ต่อกลุ่มขบวนการทำไม้มีค่าข้ามชาติ ของกลุ่ม นางมู่หลาน

“เจ้าหน้าที่ ได้ติดตามพฤติกรรมมานานเพื่อจะบังคับใช้กฎหมายเพื่อหยุดยั้งกลุ่มขบวนการและเครือข่ายนี้ให้ได้ โดยตรวจสอบพบว่าขบวนการดังกล่าวมีเครือข่ายใหญ่เป็นระดับต้นๆของประเทศ เกี่ยวข้องชัดเจนกับคดีรายใหญ่หลายคดี เช่น คดีการ นำเอาไม้ที่ผิดกฎหมายไปซุกซ่อนใน หน่วยป้องกันรักษาป่าๆ(หาดไคร้)ในท้องที่ อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ซึ่งภายหลัง ได้มีการไล่ออก เจ้าหน้าที่ลูกจ้างทีโออาร์ของกรมป่าไม้ 2 นาย และมีการแจ้งความดำเนินคดีแล้ว ,และได้มีคำสั่งย้าย หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่า(หาดไคร้)ออกนอกพื้นที่ และแจ้งความดำเนินคดีเอาผิดด้วย และภายหลังมีการซัดทอดถึงผู้จ้างวานและผู้เป็นเจ้าของไม้ คือ นางมู่หลาน และการขยายผลยังพบว่า นางมู่หลาน เกี่ยวข้องกับคดีลักลอบทำไม้ข้ามชาติคดีรายใหญ่อีกหลายคดี มีโรงงานและโกดังไม้ซุกซ่อนอยู่ตามจังหวัดชายแดนหลายที่ และมีอยู่ทั่วประเทศ จากตรวจสอบพบว่าเคยถูกจับดำเนินคดี โกดังไม้พะยูง 1,700 ท่อน ในท้องที่ จ.สมุทรปราการ เมื่อปี 2555 ภายหลังมีคำสั่งในชั้นอัยการสั่งไม่ฟ้องๆ และฟ้องเพียงบางข้อกล่าวหาและมีการคืนของกลางทั้งหมดที่เป็นไม้ท่อนคืนไป ซึ่งคณะเจ้าหน้าที่จะขยายผลตรวจสอบรื้อฟื้นคดีใหม่ทั้งหมด และจะขยายผลต่อกลุ่มขบวนการให้ถึงที่สุดต่อไป”นายชีวะภาพ กล่าว

 

นายอรรถพล เจริญชันษา รองอธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวว่า สำหรับ นางมู่หลานนั้น เจ้าหน้าที่สืบทราบว่า เป็นคนจีนที่มาอาศัยในประเทศไทยประมาณ 10 ปีมาแล้ว โดยมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับ นายทหารอากาศ นอกราชการ ซึ่งก่อนหน้านี้ มีชื่อ เป็นผู้เช่าโกดังจุดพักไม้ ซอยรุ่งโรจน์ ถ.แพรกษา ต.แพรกษาใหม่ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ ซึ่งเจ้าหน้าที่บุกเข้าไปตรวจค้น และตรวจสอบ ภายใต้ยุทธการฟ้าสางแพรกษา พบว่า มีไม้พะยูง ไม้ชิงชัน ไม้ประดู่ ทั้งแบบไม้ท่อนขนาดใหญ่ ไม้พะยูงท่อน ไม้ชิงชัน แปรรูปเป็นเหลี่ยมจำนวนนับได้ 412 ท่อนเหลี่ยม ที่ผิดกฏหมาย คิดเป็นมูลค่าในเมืองไทยไม่ต่ำกว่า 36 ล้านบาท นอกจากนี้ ชื่อตามบัตรประชาชน ของนางมู่หลานที่ใช้ชื่อ น.ส.ชลิดา สุพันธมาส นั้น คาดว่าเป็นการนำเอาบัตรประชาชนของชาว จ.สุรินทร์มาสวมชื่อ อีกต่อหนึ่ง นอกจากนี้ยังพบว่า นางมู่หลาน เคยเข้าประกวดการแสดงในรายการ ไทยแลนด์ก็อตทาเล็นท์ เมื่อปี 2556 โดยใช้ชื่อตอนเข้าประกวดว่า ลูเซีย ร้องเพลง มาย ฮาร์ด วิล โก ออน

เมื่อถามว่า เจ้าหน้าที่ได้ออกหมายจับ นายทหารอากาศนอกราชการคนดังกล่าวด้วยหรือไม่ นายอรรถพล กล่าวว่า กำลังรวบรวมหลักฐานการเชื่อมโยงอยู่ ซึ่งเวลานี้ก็ถือว่ามีมากพอสมควร ทั้งในเรื่องการเกี่ยวข้อง พฤติกรรม การปรากฏตัว รวมไปถึงข้อมูลลับอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งทาง ศปก.พป.จะประสานไปทางพนักงานสอบสอบสวนว่าข้อมูลทั้งหมดที่มีนั้น เข้าหลักเกณฑ์ การสับสนุนการกระทำผิดหรือไม่ หากเข้าก็จะพนักงานสอบสวนก็น่าจะออกหมายจับได้

 

คลิป ตอนมู่หลาน ไปประกวดร้องเพลง รายการ ไทยแลนด์ ก็อตทาเล็นท์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แม่ทหารเกณฑ์”เก่ง”ยันไม่เผาศพลูกจนกว่าได้รับความเป็นธรรม ตร.ได้ตัว 2 ผู้ต้องหาขยายผลอีก
บทความถัดไปข้าหลวงใหญ่องค์กรสิทธิมนุษยชนยูเอ็น ออกโรงจี้ ‘ซูจี’ ลาออก