กทม.มอบ ‘ถุงยังชีพ-เงิน’ ช่วยชุมชนตากสินสัมพันธ์ถูกไฟไหม้วอด

เมื่อวันที่ 10 กันยายน ที่โรงเรียนวัดโพธินิมิตรสถิตมหาศรีมาราม พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) นำคณะผู้บริหารไปตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจชาวชุมชนตากสินสัมพันธ์ แขวงบางยี่เรือ เขตธนบุรี ที่ประสบเหตุเพลิงไหม้บ้านเรือนได้รับความเสียหายเป็นวงกว้าง เมื่อช่วงดึกของวันที่ 7 กันยายน

พล.ต.อ.อัศวินกล่าวว่า ชุมชนตากสินสัมพันธ์เป็นชุมชนแออัด บ้านพักอาศัยส่วนใหญ่เป็นบ้านสองชั้น ครึ่งไม้ครึ่งปูนและมีอายุเก่าแก่ เมื่อเกิดเหตุจึงควบคุมเพลิงได้ยาก ส่วนซอยค่อนข้างแคบ ทำให้รถดับเพลิงไม่สามารถเข้าทำการดับเพลิงได้ทันท่วงที ต่อมาเจ้าหน้าที่จึงปรับแผนต้องลากสายยางฉีดน้ำห่างจากปากซอยประมาณ 300 เมตร ทำให้การดับเพลิงล่าช้า ใช้เวลาดับเพลิงประมาณ 1 ชั่วโมง 15 นาที ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่แล้ว ทั้งนี้ มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบมากถึง 48 ครอบครัว รวม 20 คูหา

“สำหรับความช่วยเหลือเบื้องต้น ได้มอบถุงยังชีพ 2 ชุด จากสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (สปภ.) และมูลนิธิเทียนฟ้า พร้อมมอบเงินช่วยเหลือ ครอบครัวละ 7,400 บาท น้ำดื่ม 10,000 ขวด อาหารแห้ง 1,000 ชุด และหม้อหุงข้าว เนื่องจากชาวบ้านส่วนใหญ่เป็นผู้เช่าพักอาศัย จึงมอบหมายสำนักงานเขตธนบุรีจัดหาอยู่ที่มีราคาเช่าไม่แพงมากนักเพื่อให้ชาวบ้านอยู่อาศัยต่อไป” พล.ต.อ.อัศวินกล่าว

นอกจากนี้ พล.ต.อ.อัศวินกล่าวว่า ในกรุงเทพฯมีมากกว่า 2,000 ชุมชน ในปีงบประมาณ 2562 จึงได้จัดสรรงบเพื่อจัดซื้อถังดับเพลิงติดตั้งในชุมชน แต่ถังดับเพลิงจะสามารถใช้งานได้เมื่อเพลิงเริ่มก่อตัวเท่านั้น หากไฟลุกลามเป็นวงกว้าง ถังดับเพลิงจะใช้ควบคุมเพลิงค่อนข้างยาก

ด้าน นายมนัส ประจวบจินดา ผู้อำนวยการเขตธนบุรี กล่าวว่า เขตธนบุรีได้จัดให้วัดโพธินิมิตรสถิตมหาศรีมาราเป็นศูนย์พักพิงชั่วคราว โดยมีแม่ครัวคอยประกอบอาหารให้ ทั้งนี้ จะเปิดให้ผู้ที่ได้รับผลกระทบลงทะเบียนเพื่อจัดหาที่อยู่ใหม่ต่อไป

พ.ต.อ.เทวานุวัฒน์ อนิรุทธเทวา ผู้อำนวยการ สปภ. กล่าวว่า คาดว่าเพลิงไหม้ครั้งนี้เกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร ขณะนี้ กองพิสูจน์หลักฐานอยู่ระหว่างสอบสวนหาสาเหตุที่ชัดเจน เนื่องจากไฟเกิดลุกไหม้อย่างรุนแรงจนไม่เหลือโครงสร้างอาคาร ทำให้ยากต่อการตรวจสอบ ส่วนความคืบหน้าโครงการจัดซื้อถังดับเพลิงแจกจ่ายในชุมชน ปัจจุบันอยู่ระหว่างตรวจสอบความต้องการของชุมชน เพื่อไม่ให้เกิดความซ้ำซ้อนกับบางชุมชนที่ได้รับงบจากโครงการไทยนิยม ยั่งยืน จัดซื้อบ้างแล้ว แต่คาดว่าต้องใช้งบ 70-100 ล้านบาท และได้ข้อสรุปไม่เกินเดือนธันวาคมนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon