สอว.หนุน “เล็ทส์ฟันส์” บริการจัดหาแหล่งเงินทุนให้เอสเอ็มอี-สตาร์ทอัพ

น.ส.ทิพวัลย์ เวชชการัณย์ ผู้อำนวยการสำนักงานเลขานุการคณะกรรมการส่งเสริมกิจการอุทยานวิทยาศาสตร์ (สอว.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) เปิดเผยว่า สอว.ได้ให้การสนับสนุนเล็ทส์ฟันส์ (LetsFunds) ระบบบริหารจัดการ หรือแพลตฟอร์มรวมเงินทุนสำหรับผู้ประกอบการ ซึ่งเป็นระบบแนะนำเงินทุนให้เปล่าจากภาครัฐบาล และเงินกู้จากสถาบันเงินต่างๆ ช่วยเอสเอ็มอี (SMEs) และสตาร์ทอัพ (Startup) ให้มีสภาพคล่องในการทำธุรกิจ

“เนื่องจากเงินเป็นปัจจัยสำคัญในการดำเนินธุรกิจ แต่ผู้ประกอบการรายย่อยไม่ค่อยมีเวลาในการหาแหล่งเงินทุน เพราะปัจจุบันแหล่งเงินทุนนั้นมีอยู่หลายแหล่ง อาทิ เงินทุนให้เปล่าจากภาครัฐบาลที่มีนโยบายออกมาช่วยเหลือผู้ประกอบการในการพัฒนานวัตกรรมต่างๆ หรือแม้แต่เงินกู้จากสถาบันการเงินที่ไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ค้ำประกัน ล้วนแล้วแต่เป็นโอกาสสำหรับผู้ประกอบการทั้งสิ้น แพลตฟอร์มเล็ทส์ฟันส์จึงนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยผู้ประกอบการผ่านช่องทาง www.letsfunds.com เพียงแค่กรอกข้อมูลธุรกิจ หลังจากนั้นระบบจะแนะนำเงินทุนที่เหมาะสมในแต่ละธุรกิจให้กับผู้ประกอบการเอสเอ็มอี และสตาร์ทอัพ ซึ่งจะช่วยลดเวลาในการเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้อย่างมาก และยังเพิ่มโอกาสให้ผู้ประกอบการมีสภาพคล่องที่ดีขึ้น ทำให้สามารถแข่งขันในตลาดปัจจุบันได้อย่างมีประสิทธิภาพ” น.ส.ทิพวัลย์ กล่าว

นอกจากนี้ น.ส.ทิพวัลย์ กล่าวว่า ประโยชน์ของเล็ทส์ฟันส์ยังมีหลายด้าน ทั้งลดต้นทุนทางการเงิน เพราะผู้ประกอบการมีโอกาสได้ดอกเบี้ยเงินกู้ต่ำ และระยะเวลาในการผ่อนที่เหมาะสมตามธุรกิจนั้นๆ อีกทั้งยังช่วยลดเวลาในการเข้าถึงโครงการภาครัฐบาลที่มีอยู่หลายกระทรวง เดิมทีอาจจะต้องใช้หลายวันหรือเป็นสัปดาห์ ซึ่งระบบจะแนะนำเงินทุนให้เพียง 15 นาที เท่านั้น ที่สำคัญคือ ลดความยุ่งยากและซ้ำซ้อนในกระบวนการเข้าถึงและศึกษาโครงการภาครัฐบาลและสินเชื่อจากสถาบันการเงิน จากเดิมใช้การศึกษาจากใบปลิว ถามเจ้าหน้าที่ และเว็บไซต์แต่ละโครงการ ปัจจุบันเพียงเข้าเว็ปไซต์เล็ทส์ฟันส์ ก็สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้อย่างหลากหลาย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon