ปธ.เครือข่ายพิทักษ์สิทธิคนพิการพบ ‘บิ๊กอู๋’ ให้ข้อมูลทุจริตเงินจ้างงาน-ฝึกอบรม

ความหน้ากรณีเครือข่ายพิทักษ์สิทธิคนพิการร้องเรียนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบการละเมิดสิทธิ และปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรมกับคนพิการ อีกทั้งตั้งข้อสังเกตว่ามีการทุจริต ซึ่งต่อมา พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงภายใน 15 วัน นั้น

เมื่อวันที่ 20 กันยายน ที่กระทรวงแรงงาน นายปรีดา ลิ้มนนทกุล ประธานเครือข่ายพิทักษ์สิทธิคนพิการ ได้เข้าพบ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เพื่อให้ข้อมูลและหารือกรณีที่ได้ยื่นหนังสือต่อคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ให้ตรวจสอบการละเมิดสิทธิและปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรมกับคนพิการตามมาตรา 33 ที่กำหนดให้มีการจ้างงานคนพิการ แต่ปรากฎว่าตัวเลขการจ้างงานไม่ตรงกับสิทธิของคนพิการจริง และมาตรา 35 ที่เกิดการทุจริตในการฝึกอบรมให้คนพิการก่อให้เกิดความเสียหายถึง 1,500 ล้านบาทต่อปี

พล.ต.อ.อดุลย์ กล่าวว่า กระทรวงแรงงานได้ตั้งคณะกรรมการข้อเท็จจริงแล้ว โดยมอบหมายให้ นายวิวัฒน์ ตังหงส์ รองปลัดกระทรวงแรงงาน เป็นประธาน มีรองอธิบดีกรมการจัดหางาน และรองอธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน เป็นกรรมการ การหารือร่วมกับประธานเครือข่ายพิทักษ์สิทธิคนพิการ

“วันนี้จะเป็นเพียงการรับทราบข้อมูลและข้อเท็จจริงในเบื้องต้น ซึ่งจะเป็นประโยชน์ในการตรวจสอบระบบขั้นตอนการดำเนินการของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ทราบผลภายใน 15 วัน” พล.ต.อ.อดุลย์ กล่าว

ขณะที่ นายปรีดา เปิดเผยว่า ได้ให้ข้อมูลในเบื้องต้นกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ซึ่งเป็นข้อมูลของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องภายใต้กฎหมายการจ้างงานคนพิการ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อคณะกรรมการที่จะนำไปประกอบการพิจารณาสอบข้อเท็จจริงต่อไป

จากนั้น นายจรินทร์ จักกะพาก ปลัดกระทรวงแรงงาน พร้อมด้วย นายวิวัฒน์ ตังหงส์ รองปลัดกระทรวงแรงงาน แถลงถึงกรณีที่ประธานเครือข่ายพิทักษ์สิทธิคนพิการ เข้าให้ข้อมูลการจ้างงานคนพิการตามมาตรา 33 และ 35 กับกระทรวงแรงงาน ว่า การที่กระทรวงแรงงานได้เชิญนายปรีดา ลิ้มนนทกุล ประธานเครือข่ายพิทักษ์สิทธิคนพิการ เข้าให้ข้อมูลในวันนี้ ถือเป็นพยานบุคคลที่สำคัญ กระทรวงแรงงานจะแสวงหาข้อเท็จจริงให้ถึงที่สุด พร้อมที่จะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย หากพบเจ้าหน้าที่กระทรวงแรงงานเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายทั้งทางอาญาและเอาผิดวินัย โดยไม่มีข้อยกเว้นแต่อย่างใด และว่าสามารถแจ้งข้อมูลเพิ่มเติมมาได้ที่สายด่วนกระทรวงแรงงาน โทร 1506

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon