ชาวหอศิลป์ฯนัดแต่งดำถูกตัดงบ กทม.ยัน2เดือนได้กก.บริหารชุดใหม่

กรณีมีกระแสการล่ารายชื่อที่ www.change.org/freebacc นัดแต่งชุดดำไว้อาลัย พร้อมรวมตัวที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เพื่อแสดงพลังที่กรุงเทพมหานคร (กทม.) ไม่สนับนุนงบประมาณในการบริหารงานของหอศิลป์ฯ ในปี 2561 และปี 2562 เวลา 13.30 น.วันที่ 26 กันยายนนี้ ที่บริเวณชั้น 1 ห้องเอนกประสงค์ อีกทั้งผู้บริหารหอศิลป์ฯ เตรียมจะแถลงนโยบายการรัดเข็มขัดด้วยนั้น

เมื่อวันที่ 25 กันยายน นายทวีศักดิ์ เลิศประพันธ์ รองผู้ว่าฯ กทม. เปิดเผยว่า สาเหตุที่ กทม.ไม่สามารถอุดหนุนงบให้กับหอศิลป์ฯ ได้นั้น เนื่องจากขัดต่อกฎระเบียบ ข้อบังคับในสัญญาที่มูลนิธิหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ทำข้อตกลงร่วมกับ กทม. จนสภากรุงเทพมหานคร ท้วงติง ส่งผลให้ไม่สามารถจัดสรรงบให้ได้อีก

“ส่วนกรณีที่ผ่านมา เหตุใดถึงมีการจัดสรรงบให้เฉลี่ยปีละ 40-50 ล้านบาท นั้น คงต้องไปถามผู้บริหาร กทม.ชุดก่อน แต่ยืนยันว่า หากมีการแต่งตั้งคณะกรรมการมูลนิธิหอศิลป์ฯ ชุดใหม่แล้ว การบริหารงานของหอศิลป์ฯ ยังคงแนวทางเดิม และ กทม.ไม่สามารถเข้าไปบริหารเองได้ จนกว่าจะครบสัญญาในปี 2564” นายทวีศักดิ์ กล่าว

นอกจากนี้ นายทวีศักดิ์ กล่าวอีกว่า ในวันเดียวกันได้มีการประชุมภายในร่วมกับคณะกรรมการสรรหา ที่แต่งตั้งโดยผู้ว่าฯ กทม. เพื่อวางกรอบแนวทางในการดำเนินการสรรหาและแต่งตั้งคณะกรรมการมูลนิธิหอศิลป์ฯ ชุดใหม่ โดยจะสรรหารายชื่อผู้ทรงคุณวุฒิ ที่มีความรู้ความสามารถด้านศิลปวัฒนธรรมทุกแขนง 6 คน และผู้ทรงคุณวุฒิที่มีความรู้ความสามารถในการบริหารจัดการองค์กรอีก 6 คน รวมทั้งหมด 12 คน ภายหลังการประชุมครั้งนี้ คาดว่าไม่เกิน 2 สัปดาห์ จะได้รายชื่อคณะกรรมการมูลนิธิหอศิลป์ฯ ชุดใหม่ ครบทั้ง 12 คน ซึ่งระหว่างนี้คณะกรรมการสรรหาจะต้องทำหน้าที่ทาบทาม ส่งหนังสือเรียนเชิญให้ผู้ทรงคุณวุฒิทั้งหมดรับทราบ คาดใช้เวลาไม่เกิน 2 เดือน สามารถแต่งตั้งคณะกรรมการมูลนิธิหอศิลป์ชุดใหม่ เข้ามาทำหน้าที่แทนชุดเดิม ที่หมดวาระตั้งแต่วันที่ 2 มีนาคม 2561 ได้แน่นอน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon