ถึงคิว ‘นกพิราบ’ ประตูน้ำ กทม.ไล่จับส่งศูนย์กักกันสัตว์พระนครศรีอยุธยา

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 26 กันยายน นายทวีศักดิ์ เลิศประพันธ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) นายธีรยุทธ ภูมิภักดิ์ ผู้อำนวยการเขตราชเทวี สพ.ญ.เบ็ญจวรรณ สิชฌนาสัย ผู้อำนวยการสำนักงานสัตวแพทย์ นพ.เมธิพจน์ ชาตะเมธีกุล ผู้อำนวยการกองควบคุมโรคติดต่อ สำนักอนามัย กทม. นำเจ้าหน้าที่สำนักอนามัย กรมปศุสัตว์ และฝ่ายสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาลเขต ลงพื้นที่ดักจบนกพิราบ ที่ตลาดนีออน ประตูน้ำ เขตราชเทวี ประมาณ 100 ตัว เพื่อเคลื่อนย้ายไปด่านกักสัตว์ พร้อมทำความสะอาดพื้นที่โดยรอบ และติดประกาศห้ามให้อาหารนกบริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ

 

นายทวีศักดิ์ กล่าวว่า กทม.ต้องดำเนินการมาตรการดักจับและอพยพนกพิราบออกจากพื้นที่ เนื่องจากนกเป็นพาหะนำโรคติดต่อจากสัตว์สู่คน ทั้งโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจและโรคไข้หวัดนก ปัจจุบันเขตราชเทวี นกเพิ่มจำนวนขึ้นเพราะมีผู้ให้อาหาร ได้แก่ บริเวณตลาดนีออน ประตูน้ำ เกาะพญาไท อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ แยกศรีอยุธยาตัดกับถนนราชปรารถ รวม 300-400 ตัว เช่นเดียวกันหลายพื้นที่ในกรุงเทพมหานครที่ปัญหานกพิราบมากขึ้น จึงจำเป็นต้องแก้ไขปัญหาอย่างเด็ดขาดด้วยการตัดวงจรการให้อาหารและจำหน่ายอาหารนก ควบคู่กับการอพยพนกออกจากพื้นที่กรุงเทพฯ

 

“กทม.ขอความร่วมมือประชาชนห้ามให้อาหารสัตว์ ทั้งนกพิราบ สุนัข และแมวในพื้นที่สาธารณะ เพื่อตัดวงจรอาหารเด็ดขาด หากตักเตือนแล้วยังฝ่าฝืน จะให้เจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายทันที” นายทวีศักดิ์ กล่าวและว่า จากข้อมูลการสุ่มตรวจสอบหาเชื้อโรคในพื้นที่กรุงเทพฯ พบว่าช่วงที่มีฝนตกมาก เชื้อโรคแพร่กระจายสูงเป็น 10 เท่าจากปกติ ข้อมูลตรวจพบโรคเชื้อราของสัตว์ที่จะติดต่อสู่คนได้เกินร้อยละ 50 ของตัวอย่าง ทั้งนี้ เฉพาะนกพิราบหากรวมกลุ่มเกิน 200 ตัวขึ้นไป สันนิษฐานว่าเป็นพื้นที่เพาะเชื้อโรค การสัมผัส การเข้าใกล้กลุ่มนก จึงควรหลีกเลี่ยงพื้นที่ดังกล่าว

นายทวีศักดิ์ กล่าวอีกว่า กทม.ได้รับความร่วมมือจากกรมปศุสัตว์ในการเคลื่อนย้ายนกไปยังศูนย์กักกันสัตว์ จ.พระนครศรีอยุธยา และสถานกพักพิง จ.ปทุมธานี และอยู่ระหว่างพิจารณาพื้นที่ จัดทำกรงขนาดใหญ่ เพื่อควบคุมปริมาณนกของ กทม.เอง และจะจัดประชุมมอบนโยบายเร่งด่วนให้แก่ 50 เขต ในวันที่ 1 ตุลาคมนี้ อีกทั้งจะพิจารณากฎหมายเพิ่มเติม เพื่อบังคับใช้กับผู้ที่จับนกมาจำหน่ายเพื่อทำบุญหรือสะเดาะเคราะห์ตามพื้นที่วัด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผบก.ป.หารืออธิบดีอัยการเตรียมส่ง 13 สำนวนคดีเงินทอนวัด (คลิป)
บทความถัดไปพ่อค้ารถผลไม้เลือดร้อนคว้าท่อนเหล็กฟาดลุงกระบะคู่กรณีเพราะเลี้ยวตัดหน้า