หอศิลป์ฯประกาศ ‘รัดเข็มขัด’ หลังถูกทวงค่าน้ำประปา เหตุกทม.ไม่หนุนงบ2ปี

เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 26 กันยายน ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เขตปทุมวัน ผศ.ประวิตร มหาสารินันทน์ ผู้อำนวยการหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ร่วมกับ นายประดิษฐ ประสาททอง เครือข่ายละครกรุงเทพ ผศ.อริศร์ เทียนประเสริฐ นักวิชาการอิสระ และ ศ.อภินันท์ โปษยานนท์ ประธานอำนวยการและผู้อำนวยการศิลป์ บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ และอดีตปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ร่วมแถลงข่าว “สถานการณ์จริงในปัจจุบันที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานครมีปัญหาเรื่องงบประมาณ” โดยมีบรรดาศิลปิน นักเรียน นักศึกษา และผู้เกี่ยวข้องพร้อมใจสวมใส่เสื้อสีดำเพื่อร่วมกันแสดงพลังรักษาพื้นที่แหล่งเรียนรู้ผ่านศิลปะ

ผศ.ประวิตร แถลงว่า 7 ปีก่อน กรุงเทพมหานคร (กทม.) เคยอุดหนุนงบให้หอศิลป์ฯ ต่อมาสภา กทม. ไม่อนุมัติงบประมาณปี 2562 เพราะท้วงติงว่าขัดสัญญาโอนสิทธิตามข้อ 8 ที่ระบุว่าให้มูลนิธิบริหารจัดการงบเอง และให้ กทม.แก้ไขสัญญาดังกล่าว แต่ กทม.ไม่ได้เปลี่ยนแปลงสัญญาจึงไม่สามารถจัดสรรงบอุดหนุนให้กับหอศิลป์ฯ ได้ ทำให้หอศิลป์ฯ ไม่มีงบบริหารอีก 12 เดือนข้างหน้า

“ล่าสุด หอศิลป์ฯ เป็นหนี้ค่าน้ำกับการประปานครหลวง (กปน.) หากในจ่าย กปน.จะทำการตัดน้ำภายในอาคาร หอศิลป์ฯ จึงต้องตัดงบจัดนิทรรศการบางส่วนออกเพื่อนำเงินไปจ่ายค่าน้ำ และจำเป็นต้องดำเนินมาตรการรัดเข็มขัดอย่างจริงจัง โดยจากการคำนวนค่าใช้จ่ายต่างๆ พบว่าสามารถบริหารจัดการได้ถึงกลางปี 2562 เท่านั้น และอยู่ระหว่างพิจารณาผลดีผลเสีย ลดเวลาเปิดให้บริการ จากเดิมเปิดเวลา 10.00-21.00 น. เป็น เปิด 11.00-20.00 น. เพื่อประหยัดค่าไฟและค่าน้ำ ส่วนการแก้ไขปัญหาระยะสั้นนั้น จะขอรับบริจาคเงินสนับสนุนหอศิลป์ฯ จากประชาชนที่เข้าไปใช้บริการและร่วมกิจกรรมในอาคาร ทั้งนี้ ยืนยันยังคงจัดกิจกรรมทางศิลปะเช่นเดิม

นายประดิษฐ แถลงว่า การจัดเทศกาลละครกรุงเทพฯ จำเป็นต้องใช้พื้นที่สาธารณะ เพื่อเชื่อมโยงศิลปะและศิลปิน แต่เมื่อเกิดปัญหาติดขัดงบประมาณ ทำให้ต้องไปลดเวลาเล่นละคร รวมทั้งจำนวนผลงานนานาชาติ จำนวนผลงานของเยาวชน ลดลง เพราะไม่สามารถจัดสรรพื้นที่เพื่อจัดแสดงผลงานได้

ศ.อภินันท์ แถลงว่า ตั้งแต่วันที่ 19 ตุลาคม 2561- 3 กุมภาพันธ์ 2562 เบียนนาเล่ ร่วมกับกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา รวมถึงเครือข่ายเอกชนของไทยและต่างประเทศ จัดเทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2018 ที่จะมีการจัดแสดงผลงานศิลปะมากกว่า 200 ชิ้น โดย 75 ศิลปิน จาก 34 ประเทศทั่วโลก จะจัดขึ้นบนพื้นที่ 20 แห่ง ใจกลางกรุงเทพฯ

“สถานที่จัดหลักคือ หอศิลป์ฯ แต่หากติดขัดปัญหา ผู้จัดพร้อมจะยืดหยุ่น และยินดีสนับสนุนหอศิลป์ฯ ต่อไป ซึ่งมองว่าปัญหาต้องแก้ร่วมกัน และขณะนี้ คณะกรรมการมูลนิธิฯ อยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่าน และศิลปินจะบริหารกันเองไม่ได้ จำเป็นต้องมีผู้บริหารมืออาชีพ จึงต้องมีข้อยุติร่วมกันคนละครึ่งทาง” ศ.อภินันท์ กล่าว

ต่อมาเวลา 16.00 น.หลังจบงานแถลงข่าว ผู้บริหารหอศิลป์ฯ ได้ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ผ่านทาง นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ฝ่ายการเมือง ที่เข้าร่วมรับฟังปัญหาและรับหนังสือดังกล่าว

นายพุฒิพงษ์ กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีรับทราบปัญหาดังกล่าว พร้อมมอบหมายให้ตนร่วมรับฟังปัญหา อีกทั้งมีความห่วงใยและติดตามข้อมูลข่าวสารอย่างใกล้ชิด

วันเดียวกัน เครือข่ายศิลปินและภาคประชาสังคมเพื่อหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ได้ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ กทม.ยุติความพยายามยึดคืนหอศิลป์ฯ ด้วยการตัดงบประมาณปี 2561-2562 ด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon