เปิดวิธีกิน “กระเทียม” ลดไขมันในเลือดฉบับปลอดภัย!

นพ.เกียรติภูมิ  วงศ์รจิต อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า วันที่ 29 กันยายน    ของทุกปีเป็นวันหัวใจโลก ซึ่งทั่วโลกให้ความสำคัญกับการส่งเสริมการป้องกันการเกิดโรคหัวใจ ซึ่งถือว่าเป็นปัญหาสาธารณสุขระดับโลก ทั้งนี้ กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก จึงขอเป็นส่วนหนึ่งร่วมรณรงค์ให้ความรู้แก่ประชาชน ในการใช้ประโยชน์จากพืชสมุนไพรในรูปแบบอาหาร และยาสำหรับป้องกันการเกิดภาวะโรคหลอดเลือดหัวใจ  เพราะในปัจจุบันโรคหัวใจเป็นภัยคุกคามต่อคุณภาพชีวิตของคนทั่วโลก เป็นสาเหตุการตายในลำดับต้นๆของชาวอเมริกัน

จากสถิติผู้ป่วยโรคนี้ที่องค์การอนามัยโลกรายงานเมื่อ ปี 2555 พบว่ามีผู้เสียชีวิตจากโรคหลอดเลือดหัวใจ 7.4 ล้านคน  สำหรับประเทศไทย จากข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุข ในช่วงปี พ.ศ.2555 – 2558 พบว่า ประเทศไทยมีอัตราตายด้วยโรคหลอดเลือดหัวใจต่อประชากร 100,000 คนมีแนวโน้นเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และพบว่าค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลเฉลี่ยของผู้ป่วยโรคหัวใจ ประมาณ 7,000 ล้านบาทต่อปี ซึ่งถือว่าสูงมาก

จึงอยากแนะนำสมุนไพรใกล้ตัวที่หาได้ในครัวเรือน แต่สรรพคุณช่วยลดไขมันในเลือด ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ นั่นคือ กระเทียม ซึ่งเป็นสมุนไพรกลิ่นหอมฉุน เนื่องจากมีเอนไซม์อัลลิเนส (allinase) การบด หั่น หรือการสับกระเทียมให้ทำปฏิริกิยากับอากาศก่อนรับประทาน  เป็นการกระตุ้นให้เอนไซม์ในกระเทียมผลิตสารที่มีสรรพคุณออกฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ  ช่วยลดระดับไขมันที่ไม่ดีต่อร่างกาย ลดระดับไตรกลีเซอไรด์ในเลือดและลดความเสี่ยงของการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ  โดยผลการศึกษาวิจัยในคนที่มีระดับไขมันในเลือดสูง เมื่อให้รับประทานกระเทียมสดขนาด 5 กรัม หรือ 5-7 กลีบ  วันละ 2 ครั้ง นาน 42 วัน พบว่าสามารถลดไขมันในเลือดได้ผลจริง

นอกจากนี้ ยังมีตำรับยาสมุนไพรที่ช่วยลดไขมันในเลือด ลดความเสี่ยงของการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ คือ ตำรับตรีผลา ซึ่งเป็นยาในบัญชียาหลักแห่งชาติ ประกอบด้วยผลไม้  3 อย่าง ได้แก่ สมอไทย สมอพิเภก และมะขามป้อม จากข้อมูล         การศึกษาวิจัยทั้งในห้องปฏิบัติการในสัตว์ทดลอง และในมนุษย์ ได้ผลออกมาในทิศทางเดียวกันคือ เมื่อคนที่มีระดับไขมันในเลือดสูงรับประทานยาสมุนไพรตรีผลา 1,000 มิลลิกรัม ต่อวัน เป็นเวลา 1 เดือน พบว่าระดับของไตรกลีเซอไรด์  โคเลสเตอรอล แอลดีแอล (ไขมันชนิดไม่ดี) และโคเลสเตอรอลรวม ลดลงเห็นผลจริงอย่างมีนัยสำคัญ อาจมีผลข้างเคียงบ้างเล็กน้อย คือ อาการถ่ายเหลว เนื่องจากมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อน ๆ แต่ไม่มีรายงานความเป็นพิษต่อตับและไต

“การใช้สมุนไพรใกล้ตัวและตรีผล สามารถลดไขมันในเลือด  และลดความเสี่ยงของการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจได้ผลดีจริง แต่จะดียิ่งขึ้นหากมีการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอร่วมด้วย จำกัดการบริโภคอาหารที่มีไขมันสูง  ควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ รับประทานโปรตีนจากเนื้อปลา รับประทานผัก ดื่มน้ำและพักผ่อนให้เพียงพอ เพียงเท่านี้ก็จะสามารถห่างไกลจากโรคหลอดเลือดหัวใจได้” นพ.เกียรติภูมิ กล่าว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon