‘ปู่คออี้’ ป่วยหนัก ไม่รู้สึกตัว ญาติหามส่งโรงพยาบาล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 30กันยายน ปู่คออี้ มีมิ อายุ 106 ปี ผู้อาวุโสซึ่งเป็นที่นับถือของชาวกะเหรี่ยง ที่บ้านบางกลอย อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ได้มีอาการป่วยหนักจนไม่ได้สติ ล่าสุดญาติได้นำส่งตัวไปรักษาอาการที่โรงพยาบาล (รพ.) แก่งกระจาน และส่งต่อไปรักษาที่ รพ.พระจอมเกล้า จ.เพชรบุรี

ทั้งนี้ ครูเจริญ หลานชายปู่คออี้ เปิดเผยว่า ปู่คออี้เริ่มป่วยมาแล้ว 3 วัน โดยมีอาการอ่อนเพลีย ประคองตัวให้นั่งลำบาก ไม่มีอาการไข้ แต่มีเสมหะในคอ ตอนยังพูดคุยกันรู้เรื่อง ปู่ยังไม่ยอมไปโรงพยาบาล บอกว่าอยากอยู่บ้านมากกว่า

“กระทั่งเมื่อช่วงเย็นวันที่ 29 กันยายน ปู่คออี้เริ่มไม่ได้สติ ลูกหลานเห็นว่าไม่ไหวแน่ จึงประสานงานแจ้งให้คนที่เป็นห่วงปู่จากข้างนอกช่วย ติดต่อให้รถพยาบาลนำรถไปรับปู่ลงมา ต่อมาเวลา 23.00 น. ปู่คออี้ถูกนำตัวส่งต่อไปที่โรงพยาบาลพระจอมเกล้า จ.เพชรบุรี และยังคงนอนนิ่งไม่ได้สติ พักรักษาตัวอยู่ที่ห้องผู้ป่วยรวมตึกอายุรกรรม” ครูเจริญ กล่าว

ล่าสุด เช้าวันที่ 1 ตุลาคม ครูเจริญ ได้แจ้งความคืบหน้าอาการของปู่คออี้ ว่า ปู่คออี้ยังนอนนิ่ง ไม่ได้สติ อยู่ที่ห้องผู้ป่วยรวมตึกอายุรกรรม รพ.พระจอมเกล้า จ.เพชรบุรี

ทั้งนี้ ปู่คออี้ เป็นชาวกะเหรี่ยง ที่อาศัยอยู่ในบริเวณเทือกเขาตะนาวศรี มีชีวิตและอยู่กินตามวิถีวัฒนธรรมกะเหรี่ยงดั้งเดิมด้วยการทำไร่หมุนเวียน ต่อมาปี 2554 ถูกเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน บุกขึ้นไปเผาบ้านและยุ้งข้าว ปู่คออี้นำเรื่องฟ้องศาลปกครอง และศาลพิพากษาว่าเจ้าหน้าที่อุทยานใช้อำนาจเกินกว่าเหตุ และสั่งให้จ่ายเงินชดเชยค่าเสียหายที่เผาบ้าน และยุ้งข้าว

ปู่คออี้ ถือเป็นสัญลักษณ์ของการต่อสู้เรื่องสิทธิดั้งเดิมของชนเผ่า ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ป่า และยังเป็นที่นับถือของชาวกะเหรี่ยงที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ซุน-ยี เพรวิน ‘เปิดใจ’ ครั้งแรกจาก ‘ลูกเลี้ยง’ ที่กลายมาเป็น ‘เมีย’ ของวู้ดดี้ อัลเลน
บทความถัดไปไม่ทิ้งลายซ็กซี่ ‘หยก ธัญยกันต์’ อวดชุดทูพีซสีดำสุดแซ่บริมทะเล