‘อัศวิน’ รู้เหตุท่วมบางเขน สั่ง รฟท.แก้ปมตอม่อ ‘สายสีแดง’ ขวางคูน้ำ

เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าฯ กทม. พญ.วันทนีย์ วัฒนะ รักษาการปลัด กทม. นายสมพงษ์ เวียงแก้ว รองปลัด กทม. พร้อมผู้บริหารสำนักการระบายน้ำ สำนักการโยธา การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) และ กรมทางหลวง ลงพื้นที่ตรวจสอบระบบระบายน้ำ 4 จุด ที่ได้รับผลกระทบจากโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีแดง ประกอบด้วย 1.สถานีสูบน้ำอุโมงค์ระบายน้ำใต้คลองบางซื่อ ถนนวิภาวดีรังสิต ฝั่งขาออก 2.ซอยงามวงศ์วาน 47 (ชินเขต) ถนนงามวงศ์วาน เขตหลักสี่ 3.พื้นที่ก่อสร้างสกายวอล์ก สถานีรถไฟฟ้าทุ่งสองห้อง ซอยวิภาวดีรังสิต 54 และ 4.พื้นที่ก่อสร้างสกายวอล์ก สถานีรถไฟฟ้าวัดเสมียนนารี ซอยวิภาวดีรังสิต 44 เขตจตุจักร

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า กทม.ห่วงสถานการณ์ฝนและปัญหาจราจรติดขัดบริเวณถนนวิภาวดีรังสิต จึงประสานกับกรมทางหลวง รฟท. ร่วมกันแก้ไขปัญหา แม้ถนนวิภาวดีฯ เป็นพื้นที่รับผิดชอบของกรมทางหลวง กทม.ก็ดูแลระบบระบายน้ำบริเวณคูน้ำตามแนวถนน ขณะเดียวกัน ปัจจุบันถนนวิภาวดีฯ เป็นจุดก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีแดงของ รฟท. ซึ่งการจัดทำสถานีรถไฟฟ้าจำเป็นต้องก่อสร้างทางขึ้น-ลงสถานี จึงมีโครงสร้างกีดขวางทางระบายน้ำตามแนวถนน รวม 16 จุด ครอบคลุมพื้นที่เขตจตุจักร หลักสี่ และดอนเมือง ล่าสุดผู้รับเหมาแก้ไขแล้วเสร็จ 10 จุด แต่พบว่ามีตอม่อปักลงคูน้ำ ปิดทางน้ำไหลช่วงถนนวิภาวดีฯ ฝั่งขาเข้า รวม 3 จุด คือ สถานีบางเขน สถานีทุ่งสองห้อง และสถานีวัดเสมียนนารี ทำให้น้ำไม่สามารถระบายลงสู่สถานีสูบน้ำอุโมงค์ระบายน้ำคลองบางซื่อได้เต็มประสิทธิภาพ

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า เบื้องต้น รฟท.จะแก้ไขปัญหาระยะเร่งด่วน โดย 1.ขุดท่อระบายน้ำลอด ขนาด 2.10 เมตร (ม.) ใต้ถนนที่ตอม่อขวางทางระบายน้ำ ไปยังถนนวิภาวดีฯ ฝั่งขาออก และ 2.ขุดลอกคูน้ำตามแนวถนนให้ลึก 2-3 ม. เพราะมีเศษวัสดุก่อสร้าง โคลนทับถมท้องคลองจนตื้นเหลือ 1 ม. คาดว่าใช้เวลาประมาณ 1 ปี จะแล้วเสร็จ

“ระหว่างที่มีการขุดวางท่ออาจทำให้ประชาชนไม่ได้รับความสะดวกบางจุด แต่ระยะยาวจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำตามแนวถนนวิภาวดีฯ รวมถึงจุดอ่อนน้ำท่วมบริเวณซอยชินเขต สั่งการให้สำนักการโยธา และสำนักการระบายน้ำ ปรับผิวจราจรและยกระดับทางเท้าให้สูงขึ้นเป็น 1.5 ม. เพื่อป้องกันน้ำท่วมซ้ำซาก คาดไม่เกินเดือนพฤศจิกายนจะแล้วเสร็จ” พล.ต.อ.อัศวิน กล่าว

นอกจากนี้ พล.ต.อ.อัศวิน ยังกล่าวถึงกรณีฝนตกหนักจนเกิดน้ำท่วมขังบริเวณวงเวียนบางเขน เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม แม้กทม.ก่อสร้างบ่อหน่วงน้ำใต้ดิน (วอเตอร์แบงก์) แล้วเสร็จ ว่า ผู้รับเหมายังไม่ได้ส่งมอบงานให้ กทม. ทำให้เจ้าหน้าที่กทม.ไม่มีกุญแจเปิดเครื่องสูบน้ำ จึงสั่งการให้ผู้เกี่ยวข้องทำกุญแจสำรองไว้หลายดอก เพื่อให้การแก้ไขปัญหาทันท่วงที ส่วนพื้นที่จตุจักร หลักสี่ ดอนเมือง และพื้นใกล้เคียงมีน้ำท่วมขังด้วยนั้น เพราะปริมาณฝนมากกว่า 100 มิลลิเมตร (มม.) แต่ยืนยันใช้เวลาระบายน้ำไม่นาน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon