ชัตดาวน์ “อ่าวมาหยา” เหตุหาดยุบตัวกว่า2ม. เพราะถูกเหยียบย่ำ ซ้ำทรายไหลลงทะเลทำปะการังตาย

เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม นายทรงธรรม สุขสว่าง ผู้อำนวยการสำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้ออกประกาศกรมอุทยานแห่งชาติฯ เรื่องขยายระยะเวลาปิดการท่องเที่ยวในอุทยานฯ หาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ ออกไปไม่มีกำหนด จากเดิมที่ได้ปิดการท่องเที่ยวเพื่อฟื้นฟูทรัพยากร ในอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ฯ บริเวณอ่าวมาหยาและอ่าวโละซามะ ระหว่างวันที่ 1 มิถุนายน-30 กันยายน ทั้งนี้ กรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้พิจารณาแล้วว่าปัจจุบันสถานการณ์ระบบนิเวศและโครงสร้างชายหาดบริเวณอ่าวมาหยา ยังไม่กลับคืนสู่สภาพที่สมบูรณ์ จึงขยายระยะเวลาปิดการท่องเที่ยวหรือดำเนินกิจกรรมใดๆ ในบริเวณอ่าวมาหยาและอ่าวโละซามะ ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมเป็นต้นไป จนกว่าทรัพยากรธรรมชาติทางทะเลและชายฝั่งจะกลับคืนสู่สภาวะปกติ

นายทรงธรรม กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมา สภาพปะการังและชายหาดบริเวณอ่าวมาหยาในช่วงน้ำลงจะสังเกตพบปะการังตาย สถานภาพปะการังอยู่ในเกณฑ์ที่เสื่อมโทรมมาก ซึ่งหลังการฟื้นฟูมาเป็นระยะเวลา 3 เดือน ปะการังมีแนวโน้มอัตราการปกคลุมของปะการังมีชีวิตเพิ่มขึ้นบ้างแล้ว นอกจากนั้นปัญหาสำคัญที่เกิดขึ้นคือ ทรายบริเวณหน้าหาดของอ่าวมาหยาไม่สามารถเพิ่มขึ้นตามฤดูกาล เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมากเข้ามารบกวนเหยียบย่ำบนหาดทรายตลอดทั้งปี ส่งผลให้ทรายไหลลงสู่ทะเลและขัดขวางกระบวนการเพิ่มทรายหน้าหาดตามธรรมชาติจากคลื่นที่พัดเข้าชายหาด ซึ่งเมื่อทรายหายไปจากชายหาดด้วยเหตุต่างๆ ระบบธรรมชาติจะมีการทดแทนทรายชายหาดที่หายไป โดยก่อให้เกิดการทรุดตัวและการพังทลายของเนินทรายหน้าชายหาด

“วันนี้อ่าวมาหยาต้องได้รับการฟื้นฟูอย่างเร่งด่วน เพราะที่ผ่านมา เกิดความเสียหายอย่างหนัก โดยเฉพาะหาดทรายหน้าอ่าวมาหยาที่ยุบตัวจากเดิมลงไปกว่า 2 เมตร จากการเหยียบย่ำของนักท่องเที่ยวในแต่ละปี และทรายเหล่านี้ยังไหลลงทะเลไปปกคลุมปะการังทำให้ปะการังตายลงด้วย ซึ่งการปิดเพียง 3 เดือน ยังไม่เพียงพอสำหรับการฟื้นฟูและประเมินความเปลี่ยนแปลงได้ ต่อจากนี้จะมีการติดตามประเมินผลในทุกเดือน การจะเปิดให้มีการท่องเที่ยวได้ก็ต่อเมื่อเราประเมินความพร้อมในทุกด้านได้ก่อน ทั้งในเรื่องการจำกัดจำนวนนักท่องเทียว การฟื้นตัวของสภาพแวดล้อมอย่างเต็มที่ เพราะมูลค่าจากการท่องเที่ยวที่เกิดขึ้นไม่อาจทดแทนมูลค่าของอ่าวมาหยาที่เราอาจจะสูญเสียไปได้ อย่างไรก็ตาม แหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ ในอุทยานแห่งชาติฯ หาดนพรัตน์ธารา ยังคงเปิดให้ท่องเที่ยวได้ตามปกติ” นายทรงธรรม กล่าว

ผู้อำนวยการสำนักอุทยานฯ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้จากการประชุมคณะกรรมการที่ปรึกษาด้านวิชาการจัดการอุทยานฯ ทางทะเลครั้งที่ 3/2561 ที่มีนายธัญญาเป็นประธาน เมื่อวันที่ 25 กันยายนที่ผ่านมา ที่ประชุมได้เห็นชอบร่างแผนการบริหารจัดการท่องเที่ยวตามขีดความสามารถรองรับการใช้ประโยชน์ด้านนันทนาการอุทยานฯ สิมิลัน จ.พังงา โดยรูปแบบการท่องเที่ยวอุทยานฯ สิมิลัน จะเป็น 1.แบบนำเที่ยวไป-กลับ ในวันเดียว 2เส้นทาง โดยเริ่มจากเกาะสี่ หรือจากเกาะแปด 2.แบบนำเที่ยวดำน้ำลึก โดยกำหนดจำนวนนักท่องเที่ยวสูงสุดต่อวัน สำหรับฤดูกาลท่องเที่ยว 15 ตุลาคม 2561-15 พฤษภาคม 2562 ดังนี้ แบบไป-กลับ 3,325 คนต่อวัน แบบดำน้ำลึก 525 คนต่อวัน พร้อมมีมาตรการสนับสนุนให้เกิดการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนตามอัตลักษณ์แบรนด์ของอุทยานฯ สิมิลัน มีการจัดระเบียบการใช้พื้นที่เขตบริการ จัดระเบียบเรือนำเที่ยว ห้ามนำกล่องโฟม พลาสติกใช้ครั้งเดียวขึ้นเกาะ เป็นต้น

DCIM100MEDIADJI_0546.JPG

นายทรงธรรม กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ในส่วนอุทยานฯ ทางทะเลฝั่งอ่าวไทย โดยเฉพาะอุทยานฯ เขาแหลมหญ้าหมู่เกาะเสม็ด จ.ระยอง ที่มีปัญหาข้อร้องเรียนในเรื่องการบริหารจัดการทั้งขยะและน้ำเสียในพื้นที่นั้น ล่าสุดกรมอุทยานแห่งชาติฯ ร่วมกับ จ.ระยอง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้จัดประชุมผู้ประกอบการเพื่อชี้แจงทำความเข้าใจแล้ว โดยในเรื่องการปล่อยน้ำเสียลงทะเล เนื่องจากที่ผ่านมา ระบบบำบัดน้ำเสียทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพขณะนี้โยธาธิการ จ.ระยองกำลังดำเนินการแก้ไข สำหรับปัญหาขยะล้นเกาะก็เป็นสิ่งที่ต้องเร่งแก้ไขเพราะมีขยะเกิดขึ้นวันละ 8-10 ตัน แต่ไม่มีการนำไปกำจัดยังแหล่งอื่น ทั้งนี้องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ระยอง ได้ดำเนินการจัดซื้อครุภัณฑ์ในการกำจัดขยะ จำนวน 93 ล้านบาท และโครงการลดเช้าถุงพลาสติกที่อุทยานฯ ดำเนินการอยู่ก็จะทำให้ขยะลดลง โดย จ.ระยอง มอบหมายให้ อบจ.ระยอง จัดสรรงบประมาณ 15 ล้านบาท มาเป็นค่าจ้างเหมาผู้ประกอบการขนขยะจากเกาะสู่ฝั่ง จำนวน 1 หมื่นตัน โดยจัดทำแผนขยะเริ่มตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนนี้ ก่อนที่โครงการคุรุภัณฑ์จะแล้วเสร็จในเดือนมิถุนายน 2562 นอกจากนั้น กรมอุทยานแห่งชาติฯ ยังเร่งแก้ปัญหาอื่นๆ ที่ได้รับร้องเรียนทั้งปัญหาแรงงานต่างด้าว ปัญหาหมาจรจัด โดยเร่งประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยไม่ได้นิ่งนอนใจ

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มหาดไทย ลุยสำรวจรังวัดออกโฉนดที่ดิน 21จังหวัด
บทความถัดไปสสจ.ยะลาเตือน พ่อแม่เฝ้าระวังโรคหัด หลังเด็กยะลาป่วยโรคหัด 156 ราย