“หมอสุภัทร” ออกโรงหนุนปลัดสธ. ตั้งโยกย้าย “หมอเกรียง” สลายขั้วหมอชนบท

เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจะนะ จ.สงขลา  โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก

Supat Hasuwannakit   กล่าวขอบคุณนพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) ที่แต่งตั้งโยกย้าย ข้าราชการ ทั้งระดับนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด(นพ.สสจ.) และผู้อำนวยการโรงพยาบาล รวม 66 คน ซึ่งปรากฎว่ามีเสียงคัดค้านในช่วงที่ผ่านมา  โดย นพ.สุภัทร ระบุว่า ขอขอบคุณท่านปลัดสุขุม ที่กล้าสลายขั้วแพทย์ชนบท

ปกติผมไม่ค่อยชอบเขียนเชียร์ผู้หลักผู้ใหญ่ หนักไปทางวิพากษ์ แต่รอบนี้คงต้องออกตัวให้กำลังใจท่านปลัดกระทรวงสาธารณสุข “นพ.สุขุม กาญจนพิมาย” ที่กล้าสลายขั้วแพทย์ชนบท

โผแต่งตั้งโยกย้ายในรอบนี้ แตกต่างจากทุกครั้งในรอบหลายปีที่ผ่านมา ที่เดิมเคยถูกยึดครองโผการแต่งตั้งจากชมรม รพศ./รพท.มาหลายสมัย รอบนี้ปลัดสุขุมลงมือคัดสรรขุนพลจัดทัพระดับโรงพยาบาลจังหวัดด้วยตนเอง ซึ่งเป็นหัวใจของการบริหารกระทรวงให้ไปรอด จึงเกิดแรงกระเพื่อมจากขั้วอำนาจเก่าโฟกัสไปอยู่ที่ นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ประธานชมรมแพทย์ชนบท ที่มีคำสั่งย้ายให้ย้ายจากการเป็นผู้อำนวยการโรงพยาบาลชุมแพมาเป็นผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น ซึ่งความจริงก็สมเหตุสมผลยิ่งคุณหมอเกรียงศักดิ์ ได้ย้ายจากโรงพยาบาลภูกระดึงมาเป็นผู้อำนวยการโรงพยาบาลชุมแพเมื่อราว 5-6 ปีก่อนนี้ ได้พัฒนาโรงพยาบาลชุมแพจาก 120 เตียงมาจนเป็น รพ. 400 เตียง ด้วยพลังความสามัคคีของทั้งชาว รพ.และชาวบ้านประชาชน ถือว่าเป็นการพลิกโฉม รพ.ชุมแพอย่างน่าทึ่ง การจะมาบริหาร รพ.ขอนแก่นจึงไม่แปลก คุณหมอชาญชัยเองผู้อำนวยการ รพ.ขอนแก่นที่จะไปดูแล รพ.พระปกเกล้า จันทบุรีนั้น ก็ขึ้นมาจาก รพ.เกาะสมุย มาจาก รพ.ขนาดเล็กกว่าเสียอีกพี่ฉิกหรือหมอเกรียงศักดิ์นั้นอายุ 55 ปีแล้วครับ ไม่น้อยแล้ว แต่ยังมีแรงมีไฟมหาศาลในการทำงาน
ท่านปลัดสุขุมตัดสินใจถูกแล้ว ยิ่งมี นพ.สสจ.ใหม่คือ นพ.สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา และแรงสนับสนุนจากสองพี่ใหญ่แพทย์ดีเด่นในชนบทคือ นพ.วิชัย อัศวภาคย์ ผอ.รพ.น้ำพอง นพ.อภิสิทธิ์ ธรรมวรางกูร ผอ.รพ.อุบลรัตน์ ความลงตัวในการขับเคลื่อนงานด้านสุขภาพของจังหวัดขอนแก่นย่อมก้าวไกลการสลายขั้วแพทย์ชนบทให้คนทุกคนมาช่วยกันทำงานในระบบของท่านปลัดสุขุมจึงถือว่าเป็นกลยุทธที่ถูกต้อง และสังคมชาวสาธารณสุขและประชาชนควรสนับสนุน อย่าไปให้ความสำคัญกับแรงกระเพื่อมของกลุ่มขั้วอำนาจเก่าครับเราทุกคนจึงควรต้องให้กำลังใจปลัดสุขุมในกรณีครับ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon