“บิ๊กเต่า” ดองเค็มไม่ยอมตั้งอธิบดีป่าไม้ตัวจริง ฮือฮา ปลัดทส.ตั้งผอ.ทสจ.พะเยา ทีเดียว2คน

เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม นายวิจารณ์ สิมาฉายา ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) ลงนามในคำสั่งแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับ 9 อาทิ ผู้อำนวยการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด(ผอ.ทสจ.) ผอ.สิ่งแวดล้อมภาค ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์(สบอ.) สังกัดหน่วยงานต่างๆ ในทส. ทั่วประเทศ โดยมีตำแหน่งสำคัญๆ สำนัดปลัด ทส. อาทิ นายอัครพงษ์ เขียวแจ่ม ผอ.ทสจ.ศรีษะเกษ เป็น ผอ.ทสจ.กาฬสินธุ์ นายพิชิต สมบัติมาก ผอ.ทสจ.กาฬสินธุ์ เป็น ผอ.ทสจ.ขอนแก่น นายวิรัช จตุพนาพร ผอ.ทสจ. ราช บุรี เป็น ผอ.ทสจ. ชุมพร นายนที ธรรมพิทักษ์พงษ์ ผอ.ทสจ.สุรินทร์ เป็น ผอ.ทสจ.ตราด

นายอิสระ พรหมเดชบุญ ผอ. ทสจ.ร้อยเอ็ด เป็น ผอ.ทสจ.นคร ราชสีมา นายเปลื้อง รัตนฉวี ผอ.ทสจ.สงขลา เป็น ผอ.ทสจ.นครศรีธรรมราช นายเมืองแมน เกิดนานา ผอ.ทสจ.ลำปาง เป็น ผอ.ทสจ.พะเยา นายสายยนต์ สีหาบัว ผอ.ทสจ.สระบุรี เป็น ผอ.ทสจ. ร้อย เอ็ด นายสมชาย เลขาวิวัฒน์ ผอ.ทสจ. พังงา เป็น ผอ.ทสจ.ราชบุรี นายดุลยวิชญ์ รัตนภาค ผอ.ทสจ.พะเยา เป็น ผอ.ทสจ. ลำปาง นายประ พันธ์ กาใจทราย ผอ.ทสจ.สระแก้ว เป็น ผอ.ทสจ.พะเยา นายวุฒิศักดิ์ นราพันธ์ ผอ.ทสจ.ชัยนาท เป็น ผอ.ทสจ. ศรีษะเกษ นายเฉลิมพันธ์ ยินเจริญ ผอ.ทสจ.กระบี่ เป็น ผอ.ทสจ.สงขลา

นายสมเกียรติ สุสัณพูลทอง ผอ.ทสจ.หนิงคาย เป็น ผอ.ทสจ. สระบุรี นายอนุชา กระจายศรี ผอ.ทสจ.ฉะเชิงเทรา เป็น ผอ.ทสจ.สระแก้ว นายพชรพง ทุมมาศ ผอ.ทสจ.ชุมพร เป็น ผอ.ทสจ.สุพรรณบุรี นายชัยสิทธิ์ ตระกูลศิริพาณิชย์ ผอ.ทสจ.ตราด เป็น ผอ.ทสจ. สุราษฎร์ธานี นายยงยุทธ ชำนาญรบ ผอ.ทสจ.ขอนแก่น เป็น ผอ.ทสจ.หนองคาย

กรมป่าไม้ นางวราวรรณ ธนะกิจรุ่งเรือง ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 8(นครราชสีมา) เป็น ผอ.สำนักแผนงานและสารสนเทศ กรมอุทยานฯ มี นายไพศาล สถิตวิบูรณ์ ผอ.สบอ.ที่ 12(นครสวรรค์) เป็น ผู้ตรวจราชการกรมอุทยานฯ นายสว่าง กองอินทร์ ผอ.สบอ.ที่ 6(สงขลา) เป็น ผอ.สำนักบริหารงานกลาง นายยุทธชัย ปัทมสนธิ ผอ.สบอ. ที่ 14(ตาก) เป็น ผอ.สบอ.ที่ 3(บ้านโป่ง) นายศิวจักร ชื่นสังข์ ผอ.สำนักบริหารงานกลาง เป็น ผอ.สบอ.ที่ 4(สุราษฎร์ธานี)

นายดำรัส โพธิ์ประสิทธิ์ ผอ.สบอ.ที่ 3(บ้านโป่ง) เป็น ผอ.สบอ.ที่ 5(นครศรีธรรมราช) นายสุพจน์ เพริดพริ้ง ผอ.สบอ. ที่5(นครศรีธรรมราช) เป็น ผอ.สบอ.ที่ 7(นครราชสีมา) นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผอ.สอบ.ที่ 10(อุดรธานี) เป็น ผอ. สบอ.ที่ 9(อุบลราชธานี) นายธนโรจน์ โพธิสาโร ผอ.สบอ.ที่ 4(สุราษฎร์ธานี) เป็น ผอ.สบอ.ที่ 10(อุดรธานี) นายธนิตย์ หนูยิ้ม ผอ.สำนักวิจัยการอนุรักษ์ป่าไม้และพันธุ์พืช เป็น ผอ.สบอ.ที่ 12(นครสวรรค์) นายสุรพจน์ กาญจนสิงห์ ผอ. สำนักแผนงานและสารสนเทศ เป็น ผอ.สบอ.ที่ 14(ตาก)

นายธัญนรินทร์ ณ นคร ผอ.ทสจ.แม่ฮ่องสอน เป็น ผอ.สำนักวิจัยการอนุรักษ์ป่าไม้และพันธุ์พืช กรมอุทยานฯ นายยงยุทธ นาควิโรจน์ ผอ.ทสจ.นราธิ วาส เป็น ผอ.สบอ.ที่ 6(สงขลา) นายสวัสดิ์ อั้นเต้ง ผู้ตรวจราชการกรมอุทยานฯ เป็น ผอ.ทสจ.พังงา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับตำแหน่งสำคัญๆ ของ ทส.ที่ยังไม่มีการแต่งตั้งจนถึงปัจจุบัน คือ อธิบดีกรมป่าไม้ ที่ว่างจากตำแหน่งอธิบดีตัวจริงมานานถึง 1 ปีเศษ หลังจาก ครม.เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 2560 มีมติย้ายนายชลิศ สุรัสวดี อธิบดีกรมป่าไม้ ไปเป็นที่ปรึกษาพิเศษสำนักนายกรัฐมตรี ก่อนที่จะมีการตั้ง น.ส.สุทธิลักษณ์ ระวิวรรณ รองปลัด ทส. มาทำหน้าที่รักษาการแทนในเดือน กุมภาพันธ์ 2561 ทำให้การงานของกรมป่าไม้ เป็นไปอย่างติดขัด เพราะไม่มีอธิบดีตัวจริง ขณะที่พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรี ทส.มีนโยบายให้กรมป่าไม้ แก้ปัญหาเขาหัวโล้น ปลูกป่าต้นน้ำรวมทั้งป้องกันการบุกรุกผืนป่า แต่ในทางปฏิบัติกลับ ไม่มีขยับซี 10 มาลงหรือเปิดรับการสรรหาให้ซี 9 ขึ้นมาเป็นซี 10 ในตำแหน่งดังกล่าว ขณะที่เหลือระยะเวลาเพียง 4 เดือนเศษจะมีการเลือกตั้งเกิดขึ้น นอกจากนี้ ยังมีตำแหน่งอธิบดีกรมทรัพยากรธรณี ที่ยังว่างเช่นกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เป็นที่ฮือฮากันภายในกรมอุทยานแห่งชาติกันมาก เมื่อในประกาศดังกล่าวมีการตั้งตำแหน่ง ผอ.ทสจ.พะเยา พร้อมกันทีเดียว 2 คน คือ นายประ พันธ์ กาใจทราย ผอ.ทสจ.สระแก้ว และ นายเมืองแมน เกิดนานา ผอ.ทสจ.ลำปาง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พล.อ.ฐิติวัจน์ ลูกชาย ‘อาทิตย์ กำลังเอก’ ยัน! ซบชาติพัฒนา มาฝึกงานการเมืองสนามจริง
บทความถัดไปลุงพิการ พาสาวหลับนอนช็อกดับคาโรงแรม