อยากกินต้องได้กิน..จริงหรือ? ข้อควรระวังของหญิงตั้งครรภ์กินได้ แต่อย่ามาก

ปัจจุบันอาหารมีหลากหลาย แต่อาหารหลายชนิดก็มีข้อควรระวัง ยิ่งสำหรับหญิงตั้งครรภ์ ก็เกิดคำถามว่า ต้องระมัดระวังอย่างไร

เกี่ยวกับเรื่องนี้  พญ.สายพิณ โชติวิเชียร ผู้อำนวยการสำนักโภชนาการ กรมอนามัย กล่าวถึงข้อควรระวังในการบริโภคสำหรับหญิงตั้งครรภ์ ว่า หญิงตั้งครรภ์มีความต้องการพลังงาน สารอาหาร แร่ธาตุ โปรตีนมากกว่าคนทั่วไป  อย่างการดื่มนม ก็ควรเป็นนมสดรสจืดวันละ 1-2 แก้ว แก้วละ 200 ซีซี หรือการกินปลา กินตับก็ควรกินมื้อละ 4 ช้อนชา สัปดาห์ละ 3 ครั้ง รวมทั้งสามารถกินไข่ได้วันละ 1 ฟอง รวมทั้งผักผลไม้ก็ควรมีทุกมื้อ อย่างผัก ต้องเป็นผักต้มสุกมื้อละ 2 ทัพพี ผลไม้ก็มื้อละ 2ส่วน หรือคิดเป็นผลไม้ชิ้นเล็กอย่างสตรอบอรี่  6-8 ชิ้น หรือแตงโมหั่นเป็นชิ้นๆ 6-8 คำ เป็นต้น ส่วนวิตามิน อย่างไอโอดีน ธาตุเหล็ก โฟลิกก็ต้องรับประทานเสริม อย่างเกลือแร่เสริมคนทั่วไปให้กินไม่เกินวันละ 150 ไมโครกรัม แต่คนท้องต้องการมากขึ้น แต่ไม่เกิน 250 ไมโครกรัม

“รายละเอียดเหล่านี้อาจดูเข้าใจยาก แต่จริงๆ สิ่งสำคัญสำหรับหญิงตั้งครรภ์ คือ เราต้องฝากครรภ์ไว โดยฝากครรภ์ก่อน 12   สัปดาห์ และเข้าพบแพทย์หรือฝากครรภ์อย่างมีคุณภาพอย่างน้อย 5 ครั้ง เพราะการฝากครรภ์เร็ว เราจะได้รับคำแนะนำที่ถูกต้อง ทั้งการดูแลตัวเอง การรับประทานอาหาร และไตรเฟอร์ดีน   เป็นวิตามินรวมแร่ธาตุสำคัญ คือ ไอโอดีน ธาตุเหล็ก และกรดโฟลิกฟรี นอกจากนี้ ก็จะได้รับคำแนะนำอาหารที่ควรหลีกเลี่ยง อย่างอาหารหมักดอง อาหารปรุงสุกๆดิบๆ  หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และบุหรี่” พญ.สายพิณ กล่าว

พญ.สายพิณ กล่าวอีกว่า ส่วนผลไม้ดอง หากจะกินก็ต้องระมัดระวัง เพราะจะมีโซเดียมเข้าไปด้วย ซึ่งโดยหลักโภชนาการก็ไม่ควรกินหวาน มัน เค็ม มากเกินไป คือ กินได้ แต่ก็ต้องให้พอดี แต่ตอนตั้งครรภ์หลีกเลี่ยงได้จะดีที่สุด อย่างของดิบๆ ของดอง ทั้งหอยดอง กุ้งเต้น ปลาดิบ ของเหล่านี้ต้องระมัดระวังทั้งเรื่องความสะอาด และอาจทำให้เกิดท้องเสียได้ ยิ่งคนท้องยิ่งต้องระวัง จริงๆ การบริโภคที่ลดหวาน มัน เค็ม ให้ยึดหลักธงโภชนาการของทางกรมอนามัย คิดเป็น 6:6:1 คือ ไขมันไม่เกิน 6 ช้อนชาต่อวัน น้ำตาล ไม่เกิน 6ช้อนชาต่อวัน และเกลือไม่เกิน 1 ช้อนชาต่อวัน แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม หากเราฝากครรภ์กับสูตินรีแพทย์ก็จะมีคำแนะนำต่างๆให้

 

 

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘โปรเม’ รับเจออากาศหนาว+ลมแรงทำเล่นลำบาก พอใจผลงานประเดิมที่ 6 ร่วม
บทความถัดไปถอดบทเรียนคณะรัฐประหาร กับการตั้งพรรคการเมือง!!!