“หมอสุภัทร” โต้กลับอปท.ห้ามรถฉุกเฉินส่งผู้ป่วย แต่รถถังกลับใช้รัฐประหารได้

จากกรณีนพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจะนะ จ.สงขลา ออกมาเปิดเผยว่ากรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น(สถ.) สั่งห้ามองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น(อปท.) นำรถฉุกเฉินรับผู้ป่วยกลับบ้าน จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง กระทั่ง นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.) ต้องออกมาแจงว่า กรมต้องขอเรียนว่า การดำเนินการของ อปท.ต้องเป็นไปตามพระราชบัญญัติการแพทย์ฉุกเฉิน พ.ศ.2551 ซึ่งกำหนดไว้ว่า “ผู้ป่วยฉุกเฉิน” คือ บุคคลซึ่งได้รับบาดเจ็บหรือมีอาการป่วยกะทันหัน ซึ่งเป็นภยันตรายต่อการดำรงชีวิต หรือการทำงานของอวัยวะสำคัญ จำเป็นต้องได้รับการประเมินการจัดการ และการบำบัดรักษาอย่างทันท่วงที เพื่อป้องกันการเสียชีวิตหรือการรุนแรงขึ้นของการบาดเจ็บหรือการป่วยนั้น นั่นคือรถฉุกเฉินของ อปท. มีวัตถุประสงค์การใช้เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยที่ฉุกเฉินจริงๆ เท่านั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 19 ตุลาคม นพ.สุภัทร โพสต์เฟซบุ๊ก “นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ” ถึงกรณีดังกล่าว ดังนี้

อธิบดีแจงแล้ว “ไม่ถอย” รถพยาบาลฉุกเฉินห้ามรับส่งคนจนคนลำบากเพราะผิดภารกิจ แต่รถถังเพื่อการสงครามนั้นสามารถนำมารัฐประหารได้

ต้องขอบคุณท่านอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นที่ออกมาแถลง ท่านอธิบดียืนยันว่า “รถฉุกเฉินต้องใช้รับผู้ป่วยฉุกเฉินเท่านั้น ยกเว้นขากลับ ผู้ป่วยทั่วไปติดรถกลับได้” คำยืนยันนี้มีผลกระทบกว้างขวางกับคนจนทั่วประเทศ

พยาบาลท่านหนึ่งจาก รพ.สะบ้าย้อย สงขลาบอกมาว่า “ผลกระทบมาแล้ว เดิมรถพยาบาลของ อบต.เคยพาคนไข้ติดเตียงที่ยากจนมาทำแผล ตอนนี้นายก อบต.ลำบากใจที่จะอนุมัติ สงสัยต้องปล่อยให้ติดเชื้อในกระแสเลือดเสียก่อน พอเข้าข่ายฉุกเฉินจึงพามาได้”

หลายที่รถฉุกเฉินระดับตำบลมีผู้ป่วยฉุกเฉินน้อย รถก็ถูกใช้เพื่อบริการรับส่งคนพิการคนป่วยที่ยากจนมากมา รพ. ตอนนี้ต้องเหมารถเองแล้ว มันใช่หรือ องค์กรท้องถิ่นเขามีหน้าที่ดูแลประชาชน เขาบริหารจัดการได้ เขาทำดีแล้ว ไปขวางเขาทำไม ตีความตามตัวหนังสือแบบความคิดคับแคบไปทำไม หากไม่มีรถรับส่ง ชาวบ้านเขาไม่มีเงิน ก็จะไม่ได้มา รพ. สุดท้ายก็ย่อมป่วยหนักขึ้นจนปางตาย เข้าข่ายฉุกเฉินแล้วค่อยส่งตามในตัวหนังสือ มันใช่แล้วหรือ

รถถังมีไว้ป้องกันอริราชข้าศึก ยังเอามาวิ่งทำรัฐประหารได้ ไม่ได้อยู่ในภารกิจที่เขียนไว้สักนิด แต่รถพยาบาลฉุกเฉินของท้องถิ่นห้ามบริการผู้ป่วย มันสุดจะบรรยายจริงๆ ประเทศไทย

คงต้องเป็นภารกิจของพี่น้อง อปท.ที่ต้องลุกขึ้นมาปกป้องประโยชน์ชาวบ้านแล้วนะครับ ผมไม่อยากพูดมาก เจ็บคอครับ

อ่านข่าวเพิ่มเติม

อธิบดีกรมฯ แจงปม ‘ห้ามรถฉุกเฉิน อปท.รับผู้ป่วยกลับบ้าน’ ยันทำตามกฎ

ผอ.รพ.จะนะ โวย รับไม่ได้ กรมท้องถิ่น สั่งห้ามรถฉุกเฉินอปท.รับผู้ป่วยกลับบ้าน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พระองค์หญิงสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ทรงพระสิริโฉมในฉลองพระองค์ชุดไทย
บทความถัดไปบิ๊กตู่ ชวนปชช.สวมเสื้อชมพู น้อมสำนึกพระมหากรุณาธิคุณ สมเด็จพระปิยมหาราช 23 ต.ค.