ระวัง! 6โรคมากับหนาว กทม.เตือน ‘หวัดใหญ่’ ระบาดหนัก เดือนเดียวป่วย6.2พันราย

เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม นพ.ชวินทร์ ศิรินาค ผู้อำนวยการสำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยว่า หลังจากกรมอุตุนิยมวิทยาประกาศให้ประเทศไทย เริ่มเข้าสู่ฤดูหนาว ตั้งแต่เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม และคาดจะสิ้นสุดประมาณเดือนกุมภาพันธ์ 2562 โดยช่วงฤดูหนาวสภาพอากาศหนาวเย็นจะปกคลุมเกือบทุกพื้นที่ ทำให้อากาศเปลี่ยนแปลงและเป็นสาเหตุของโรคติดต่อหลายชนิด ได้แก่ 1.โรคไข้หวัดและไข้หวัดใหญ่ 2.โรคติดเชื้อไวรัสอาร์เอสวี (RSV) โรคปอดบวม 3.โรคหัด 4.โรคสุกใส 5.โรคมือ เท้า ปาก และ 6.โรคอุจจาระร่วง สามารถแพร่กระจายได้ง่ายและเร็ว อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน หากร่างกายปรับสภาพไม่ทันอาจติดต่อโรคดังกล่าว ดังนั้น จึงขอให้ประชาชนในพื้นที่กรุงเทพมหานครระมัดระวัง ดูแลสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงเด็กเล็ก ช่วงอายุ 0-4 ปี ผู้สูงอายุและผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวเรื้อรัง เช่น โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูงกว่าปกติ

นพ.ชวินทร์ กล่าวถึงข้อแนะนำให้ประชาชนระวังป้องกันโรคที่เกิดในช่วงฤดูหนาว ดังนี้ 1.รักษาร่างกายให้อบอุ่นอยู่เสมอ เพื่อให้ร่างกายมีความต้านทานโรค สวมเสื้อผ้าหลายชั้น เพื่อให้ร่างกายอบอุ่ม 2.รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ สะอาดปรุงสุกใหม่ ไม่มีแมลงวันตอมและดื่มน้ำที่สะอาดทุกครั้ง หรือน้ำต้มสุก น้ำบรรจุขวดที่มีเครื่องหมายรับรองคุณภาพ (อย.) รวมทั้งเลือกซื้อน้ำแข็งที่สะอาด ไม่มีตะกอน ไม่ควรรับประทานอาหารที่ใช้แช่อาหารอื่น 3. ล้างมือด้วยสบู่และน้ำให้สะอาด ก่อนรับประทานอาหารทุกครั้ง 4.ถ่ายอุจจาระลงในส้วม และล้างมือให้สะอาดทุกครั้ง 5.หลีกเลี่ยงการคลุกคลีใกล้ชิดกับผู้ป่วยที่มีโรคติดเชื้อของระบบทางเดินหายใจ ผู้ป่วยควรอยู่บ้าน พักรักษาให้หาย ไม่ควรเข้าไปในที่ชุมชน แต่หากไปในที่ชุมชนให้สวมหน้ากากอนามัย หรือใช้ผ้าเช็ดหน้าปิดปาก ปอดจมูกเมื่อไอ จาม

นพ.ชวินทร์ กล่าวว่า 6.สถานรับเลี้ยงเด็กและโรงเรียนอนุบาล หมั่นดูแลรักษาสุขภาพลักษณะของสถานที่และอุปกรณ์เครื่องใช้ให้สะอาดอยู่เสมอ และ 7.อย่าให้ถูกยุกกัดและทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุง โดยตรวจภาชนะเก็บกักน้ำต่างๆ ต้องปิดฝาให้มิดชิด เปลี่ยนน้ำภาชนะที่ไม่มีฝาปิด ทุก 7 วัน ใส่เกลือหรือผงซักฟอก ลงในจานรองตู้กับข้าว ปล่อยปลากินน้ำลงในภาชนะเก็บน้ำใช้ ตลอดจนปรับปรุงสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อม

ด้าน นพ.เมธิพจน์ ชาตะเมธีกุล ผู้อำนวยการกองควบคุมโรคติดต่อ สำนักอนามัย กล่าวว่า สำหรับโรคฤดูหนาวที่ค่อนข้างน่ากังวลปีนี้ ได้แก่ 3 กลุ่มโรคติดต่อ คือ ไข้หวัดและไข้หวัดใหญ่ โรคมือ เท้า ปาก และโรคท้องร่วง จากการติดเชื้อไวรัสโรตาและโนโรไวรัส โดยเฉพาะโรคไข้หวัดใหญ่ ซึ่งจากรายงานข้อมูลผู้ป่วยโรคไข้หวัดใหญ่ พบว่าเดือนตุลาคม 2561 มีผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ 6,201 ราย เมื่อเปรียบเทียบกับเดือนสิงหาคม 4,985 ราย พบมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นถึง 1,216 ราย โดยกลุ่มเด็กเล็กเป็นกลุ่มเสี่ยงสำคัญ และยังเป็นโรคติดเชื้อทางเดินหายใจพบบ่อยตลอดทั้งปีและเกิดขึ้นได้กับทุกเพศ ทุกวัย โดยเฉพาะช่วงที่มีอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย ขณะเดียวกัน กองควบคุมโรคติดต่อ ออกให้ความรู้และรณรงค์เรื่องโรคติดต่อตามฤดูกาล ให้แก่นักเรียนตามโรงเรียนสังกัดของ กทม.ด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon