“บิ๊กอู๋” สั่งเร่งช่วยญาติ ‘แรงงานไทย’ ดับที่เกาหลีใต้

เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน ที่กระทรวงแรงงาน พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เป็นประธานมอบเงินสมทบกรณีบำเหน็จชราภาพตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กองทุนประกันสังคม พ.ศ.2535 จำนวน 106,156.28 บาท ให้แก่ทายาท ที่เป็นบิดา มารดา และบุตร 2 คน ของ น.ส.ศรีนวล ประวัน แรงงานไทยชาว อ.บัวใหญ่ จ.นครราชสีมา ที่เสียชีวิตขณะไปทำงานแม่บ้านที่เมืองแทกู ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน 2560

พล.ต.อ.อดุลย์ กล่าวว่า น.ส.ศรีนวล เป็นผู้ประกันตนมาตรา 33 เมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2544 และสิ้นสุดความเป็นผู้ประกันตนเมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2560 มีเงินสมทบกรณีบำเหน็จชราภาพ จำนวน 186 งวด เป็นเงิน 106,156.28 บาท ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2561 นายสมชาย ประวัน น้องชายของ น.ส.ศรีนวล ผู้ตาย ได้ร้องเรียนสื่อว่า น.ส.ศรีนวลไปทำงานเป็นแม่บ้านที่เมืองแทกู และเสียชีวิตเนื่องจากล้มในห้องน้ำ จึงขอความช่วยเหลือให้ประสานเรื่องค่าใช้จ่ายให้กับโรงพยาบาลที่เกาหลีใต้ เพื่อนำศพกลับมาประกอบพิธีทางศาสนา

 

พล.ต.อ.อดุลย์ กล่าวว่า ต่อมา น.ส.พินยุดา แจ่มจันทร์ศรี อัครราชทูตที่ปรึกษา (ฝ่ายแรงงาน) ประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโซล สาธารณรัฐเกาหลี ได้สอบถามจากฝ่ายกงสุล สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโซล ทราบข้อเท็จจริงว่า ฝ่ายกงสุลได้รับเรื่องไว้เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2561 และเซ็นมอบอำนาจให้บริษัทเป็นผู้จัดการศพเรียบร้อยแล้ว โดยได้ติดต่อญาติอย่างต่อเนื่อง และกำลังจะดำเนินการเรื่องเผาศพ แต่ไม่มีผู้ใดรับผิดชอบค่าใช้จ่ายจัดการศพ

“ส่วนกรณีญาติอ้างว่าสื่อสารกับสถานทูตไม่รู้เรื่องนั้น ฝ่ายกงสุลแจ้งว่าไม่ใช่สถานทูตไทยในเกาหลี ทั้งนี้ หากญาติไม่มีค่าใช้จ่ายเพื่อจัดการศพ สามารถติดต่อกรมการกงสุลเพื่อกู้ยืมเงินก่อนและชดคืนได้ในภายหลัง อย่างไรก็ตาม ฝ่ายแรงงานฯ จะสอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับผู้เสียชีวิตจากฝ่ายกงสุลต่อไป” พล.ต.อ.อดุลย์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พ่อแม่ช็อก! ลูก 5 ขวบชักต้องส่งโรงพยาบาลหลังเล่นทริค ออร์ ทรีตฉลองฮัลโลวีน หมอตรวจเจอ “ยาบ้า” ในฉี่
บทความถัดไปตร.-ศรภ.บุกจับชายปากีฯ เครือข่ายก่อการร้ายอัฟกัน-มาเลย์ ตั้งฐานพัทยา หนีประกันคดีให้ที่พักมือสังหารรมต.อินเดีย