‘อัศวิน’ สั่งเข้มใช้ ‘สวนลุมฯ’ จัดกาชาด ห้ามเอกชนแสวงหาผลกำไร

เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน ที่สวนลุมพินี พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมจัดงานกาชาด ประจำปี 2561 ระหว่างวันที่ 23 พฤศจิกายน-วันที่ 1 ธันวาคม เวลา 10.30-22.00 น. ว่า เป็นปีแรกที่ย้ายสถานที่จัดไปยังสวนลุมพีนี เขตปทุมวัน โดย กทม.จัดเตรียมความพร้อมก่อนและหลังจัดงาน ทั้งเรื่องสถานที่การอนุญาตหน่วยงานให้เข้ามาสร้างร้าน ตั้งบูธสินค้า ติดตั้งสายระบบสาธาณูปโภค เพื่อให้ไม่สวนได้รับความเสียหาย ส่วนระหว่างจัดงานจะประสานตำรวจเข้าดูแลรักษาความปลอดภัยอย่างรัดกุม จัดสุขาเคลื่อนที่บริการประชาชน และจัดเจ้าหน้าที่เข้าความสะอาด รวมถึงรณรงค์ให้ร้านค้าและประชาชนช่วยลดปริมาณขยะ ขณะเดียวกัน ยังแบ่งพื้นที่ครึ่งหนึ่งไม่ให้กระทบต่อประชาชนที่เดินทางมาออกกำลังกาย และขอความร่วมมืองดใช้เครื่องเสียงในช่วงเช้า

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า ทั้งนี้ จะจัดเจ้าหน้าที่ช่วยดูแลความเรียบร้อยตัวเหี้ยไม่ให้สร้างความเดือดร้อนต่อประชาชนด้วย โดยที่ผ่านมา กทม.ประสานไปยังเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ในการเข้ามาเคลื่อนย้าย ส่วนกทม.จะเป็นผู้สำรวจปริมาณ เพื่อให้สมดุลกับระบบนิเวศ

นอกจากนี้ พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวถึงข้อท้วงติงของสภา กทม.ว่าการอนุญาตให้หน่วยงานอื่น เข้ามาจัดงานภายในสวนลุมพินีเป็นการใช้สวนผิดวัตถุประสงค์ และทำให้สวนได้รับความเสียหาย ว่า หน่วยงานที่เข้ามาใช้พื้นที่เป็นหน่วยงานรัฐ โดย กทม.ไม่ได้อนุญาตให้เอกชนเข้ามาใช้พื้นที่เพื่อหาประโยชน์ทางธุรกิจหรือแสวงหาผลกำไรเด็ดขาด โดยที่ผ่านมา ภาครัฐเข้ามาใช้พื้นที่สวนลุมพินีจัดงาน เพื่อประโยชน์ส่วนรวม โดยเฉพาะการส่งเสริมการท่องเที่ยว ส่วนตัวมีความเห็นว่าเป็นเรื่องดีจะช่วยส่งเสริมภาคท่องเที่ยวในกรุงเทพมหานครให้ดีขึ้น สอดคล้องกับที่ กทม.ติดอันดับโลก 2 ปีซ้อน เป็นเมืองน่าท่องเที่ยว แต่หากพื้นที่สวนได้รับความเสียหาย ผู้จัดงานจะต้องปรับปรุงให้สวนคืนสู่สภาพเดิมและรับผิดชอบค่าใช้จ่ายดังกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon