รถไฟฟ้าบีทีเอส ‘แบริ่ง-สมุทรปราการ’ ให้บริการ 6ธ.ค.นี้ กทม.เผยทดลองวิ่ง-นั่งฟรี3เดือน

เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน นายสมพงษ์ เวียงแก้ว รองปลัดกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยถึงกรณีการเตรียมให้บริการเดินรถไฟฟ้าบีทีเอสส่วนต่อขยายสายสีเขียว (ส่วนใต้) ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ ว่าจะเปิดให้บริการในวันที่ 6 ธันวาคมนี้เป็นต้นไป โดยจะเชิญ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไปเป็นประธานพิธีเปิด จากนั้นจะทดลองและทดสอบระบบการเดินรถเป็นเวลา 3 เดือน โดยไม่เก็บค่าใช้จ่ายตั้งแต่ช่วงเวลา 06.00-24.00 น.ทุกวัน

นายสมพงษ์กล่าวว่า สำหรับรถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยายแบริ่ง-สมุทรปราการ คาดว่าจะมีผู้เข้าระบบใหม่ประมาณ 20,000-30,000 คนต่อวัน ทั้งนี้ ปัจจุบันรถไฟฟ้าสายสีเขียวทั้งระบบมีผู้โดยสารราว 700,000-800,000 คนต่อวัน และวันเสาร์-อาทิตย์ ประมาณ 500,000-600,000 คนต่อวัน ทั้งนี้ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือบีทีเอส จะนำรถไฟฟ้าขบวนใหม่ 3 ขบวน มาร่วมให้บริการในเส้นทางดังกล่าวด้วย ส่วนจะวิ่งตลอดเส้นทางหรือไม่ยังอยู่ระหว่างพิจารณา สำหรับค่าโดยสารเบื้องต้นคาดว่าจะอยู่ที่ไม่เกิน 65 บาทตลอดเส้นทาง ขณะที่การเดินทางตั้งแต่ต้นสายไปยังปลายสายใช้เวลา 1 ชั่วโมง 30 นาที

“ตั้งแต่วันที่ 6 ธันวาคมนี้เป็นต้นไป หลังเปิดวิ่งรถไฟฟ้าช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ คาดว่าจะช่วยบรรเทาปัญหาจราจรติดขัดย่านดังกล่าว รวมถึงช่วยอำนวยความสะดวกประชาชนในการเดินทางได้มากขึ้น ส่วนการเจรจาถ่ายโอนทรัพย์สินในส่วนของโครงสร้างส่วนต่อขยายระหว่าง กทม.และการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) นั้น ปัจจุบันอยู่ระหว่างดำเนินการตามขั้นตอนการโอนโครงการดังกล่าวจาก รฟม.มาให้ กทม.ให้บริการเดินรถ ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จในเดือนมีนาคม 2562 ซึ่งระหว่างนั้น กทม.จะมีการเปิดให้บริการเดินรถไฟฟ้าในเส้นทางช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการไปก่อน” นายสมพงษ์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon