ผู้อ่านมติชนเห็นด้วย ‘ถอนสิทธิบัตรกัญชา’ ต่างชาติขัดม.9 พ.ร.บ.ทรัพย์สินทางปัญญา

จากกรณี ภญ.อัจฉรา เอกแสงศรี นักวิชาการอิสระด้านระบบทรัพย์สินทางปัญญา ผศ.ภญ.อุษาวดี สุตะภักดิ์ คณะเภสัชศาสตร์ ม.พายัพ นักวิจัยสิทธิบัตรยาที่เป็น Evergreening (สิทธิบัตรยาที่ไม่มีวันหมดอายุ) ยืนยันในงานแถลงข่าวร่วมกับภาคประชาสังคม ถึงกรณีกรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ รับคำร้องการขอจดสิทธิบัตรกัญชาจากต่างประเทศ ซึ่งตั้งข้อสังเกตว่า ส่วนหนึ่งเป็นคำขอที่ขัดต่อพ.ร.บ.สิทธิบัตรพ.ศ.2522 ในม.9(1)และ (4) คือ ห้ามจดสารธรรมชาติจากพืช และห้ามจดเรื่องของสรรพคุณการรักษาโรค ซึ่ง ม.28 กำหนดอำนาจให้อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญาสามารถถอนคำร้องขอสิทธิบัตรที่ขัดต่อม.9 ได้

นักวิชาการทั้งสองท่าน เห็นว่า อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญาควรถอนคำขอสิทธิบัตรที่เข้าข่ายผิด ม.9 แม้จะผ่านกระบวนการประกาศโฆษณาเพื่อรอคนคัดค้านไปแล้ว แต่ระหว่างที่ยังไม่ได้เลขสิทธิบัตรก็สามารถถอนได้

*มติชนออนไลน์ชวนท่านร่วมแสดงความคิดเห็น “เห็นด้วยหรือไม่ อย่างไร..กรณีนักวิชาการเสนอให้กรมทรัพย์สินทางปัญญาถอนคำขอสิทธิบัตรกัญชา ที่ขัดต่อกฎหมายของตนเอง…”

โดยผลการสำรวจความคิดเห็นแฟนเพจมติชนออนไลน์ และทวิตเตอร์มติชนออนไลน์ แบ่งเป็นดังนี้

ผลสำรวจทวิตเตอร์ MatichonOnline พบว่า เห็นด้วยร้อยละ 83 และไม่เห็นด้วยร้อยละ 17

 

ขณะที่เฟซบุ๊ก MatichonOnline พบว่า มีคนเข้าถึง  25,456 คน  แบ่งเป็นจำนวนการมีส่วนร่วม 950 คน คนที่เข้ามาแสดงความรู้สึก ความคิดเห็น และการแชร์ 126 คน ลงคะแนนโหวตทั้งหมด 930 โหวต แบ่งเป็นเห็นด้วย 788 โหวต ไม่เห็นด้วย 115 โหวต  ส่วนความคิดเห็นมีจำนวนมาก อาทิ 

“กรมทรัพย์ทางปัญญากัญชาเป็นพืชของไทยเปรียบเหมือนสมบัติชาติไม่ควรให้ต่างชาติจด(ต้องมีกฏหมายมาคุ้มครองพืชสมุนไพรของไทยทุกชนิด)​ ”

“จะว่าไปแล้ว ยุโรปเขาก็ทำนะ สำหรับรักษามะเร็ง และโรคอื่นๆ เป็นนำ้มันกันชา หากมันเป็นประโยชน์ ก็เห็นดีด้วยค่ะ”

“ในหลักการเรื่องถอดถอนได้หรือไม่ ไม่ใช่สาระสำคัญ ถ้ายังอยู่ในกระบวนการขอ ถ้าผู้มีอำนาจยังไม่อนุญาติ ก็สามารถใช้ดุลยพินิจออกหนังสือได้ว่า ไม่อนุญาติ ก็จบแล้ว สามารถทำได้เลย ทำไมไม่จัดการ โดยออกหนังสือไปเลยว่าไม่อนุญาติให้ขอสิทธิบัตรกัญชา”

“เห็นด้วยครับกัญชาเป็นพืชตกทอดมาจาก บรรพบุรุษเป็นสมบัติของคนไทยครับ”

“กฎหมายไทย บางมาตรายังขัดกันเองและต้องตีความ”

ติดตามความคิดเห็นเพิ่มเติมได้ คลิก

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon