วุ่น! ‘พยาบาลลูกจ้างชั่วคราว’ รพ.สธ. ภาระงานพุ่ง เงิน 1.2 หมื่น ไม่แปลกขอลาออก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้กลุ่มพยาบาลลูกจ้างชั่วคราว  มีการเคลื่อนไหวในโลกออนไลน์ โดยในเพจ
พยาบาลวิชาชีพลูกจ้างชั่วคราว กระทรวงสาธารณสุข โดยมีการทวงถามการช่วยเหลือทั้งเรื่องภาระงาน การบรรจุอัตราตำแหน่งที่รอมานานหลายปี  โดยระบุอีกว่า  “แจ้งให้ทราบว่าต่อไปการบรรจุเป็นข้าราชการของพยาบาลเราจะลดน้อยลงอย่างมาก เพราะฉะนั้นใครมีทางเลือกอื่นที่ดีกว่าพนักงานกระทรวงสาธารณสุขและจงไปเสียเถิด”

นอกจากนี้ ยังทำภาพหน้าปกเพจเฟซบุ๊ก ระบุว่า พยาบาลลูกจ้างชั่วคราวโรงพยาบาลรัฐ แจ้งประสงค์ลาออก หลังมติบรรจุรอบสุดท้าย เป็นลูกจ้างชั่วคราวแต่ทำงานประจำ ไม่มีความก้าวหน้าในอาชีพ คุณภาพชีวิตต่ำ ภาระงานสูง ชั่วโมงการทำงานเกินมาตรฐาน ปัญหาด้านสุขภาพและจิตใจ

พยาบาลลูกจ้างชั่วคราว-ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน  นางมัลลิกา ลุนจักร ประธานสหภาพพยาบาลแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ปัญหาพยาบาลลูกจ้างชั่วคราวยังคงไม่ได้รับการแก้ไข แม้จะมีการบรรจุอัตรากำลังก็ตาม แต่ก็ยังมีเหลืออยู่ที่เป็นลูกจ้างชั่วคราว หลายรายเป็นลูกจ้างรายวันก็มี ทั้งที่งานไม่ใช่ เพราะภาระงานไม่สอดคล้องกับอัตรากำลัง ยกตัวอย่าง คิดตามภาระงานในโรงพยาบาลต้องมีพยาบาล 55 คน แต่ขออัตรากำลังจริงๆ ได้ไม่เต็ม 100 เปอร์เซ็นต์ ได้แค่ 80 เปอร์เซ็นต์ อย่างเวลาทำงานต่อเนื่องตามปกติต้องไม่เกิน 35 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ แต่ทุกวันนี้งานหนักจนต้องทำ 56 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ อย่าง 1 เดือนต้องทำงานเพิ่มเกินไปอีก 3 วัน เรียกว่าถ้าจะได้วันหยุดจริงๆ เดือนหนึ่งมากสุดได้หยุดพัก 2 วันไม่ต่อเนื่องกันด้วย  ยิ่งรพ.ใหญ่ๆ ยิ่งไม่ต้องพูดถึง ขณะที่เงินเดือนพยาบาลลูกจ้างชั่วคราวก็น้อยนิด เริ่มที่ 12,310 บาท เพิ่มขึ้นปีละ 3-5 เปอร์เซ็นต์ขึ้นอยู่กับฐานะรพ.นั้นๆ เพราะเป็นการจ้างด้วยเงินบำรุง เรียกว่าขณะนี้ เงินน้อย ภาระงานเยอะ

“ปัญหาสำคัญคือ พยาบาลลูกจ้างชั่วคราวไม่ได้รับการบรรจุเป็นข้าราชการ ความก้าวหน้าในวิชาชีพก็ไม่มี แค่จะเป็นพนักงานกระทรวงฯ ก็ยังยาก และเป็นแล้วก็ใช่ว่าสิทธิสวัสดิการจะดีมาก เงินเดือนพยาบาลก็ตัน บางคนเป็น 30 ปีไม่ขึ้นอีก จึงไม่แปลกที่พยาบาลลาออกกันไปจะหมด อย่างบางคนอายุมากแล้วลาออกไป ก็ไปประกอบอาชีพส่วนตัวก็มี เพราะอยู่ในระบบขาดความก้าวหน้า อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ได้ส่งข้อมูลภาระงาน ปัญหาต่างๆไปยังกองการพยาบาล สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุขแล้ว ซึ่งกำลังรวบรวมข้อมูลภายในวันที่ 20 พฤศจิกายนนี้ เพราะเห็นว่าจะมีการหารือกันในวันที่ 29 พฤศจิกายน” นางมัลลิกา กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สมศักดิ์’ เปิดศูนย์ประสานงาน พปชร. ฉะพวกใส่ร้าย ‘ลุงตู่’ เผด็จการ
บทความถัดไปปลัด ก.ท่องเที่ยว ขอลาออกจากราชการ