อภ.ส่งหนังสือกรมทรัพย์สินฯ ยืนยันปม ‘สิทธิบัตรกัญชา’ หวั่นกระทบรง.120 ล.

สิทธิบัตรกัญชา

ภายหลังจากนายอาทิตย์ อุไรรัตน์  อธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต พร้อมด้วยเครือข่ายประชาชนออกแถลงการณ์ให้กรมทรัพย์สินทางปัญญาแก้ปัญหา สิทธิบัตรกัญชา ที่เข้าข่ายขัดม.9 พ.ร.บ.ทรัพย์สินทางปัญญา ที่ไม่อนุญาตยื่นสิทธิบัตรเกี่ยวกับสารจากธรรมชาติ และระบุสรรพคุณการรักษา โดยให้อธิบดีกรมทรัพย์สินฯดำเนินการใน 1 สัปดาห์ไม่เช่นั้นจะฟ้องศาลทันที

เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน นพ.โสภณ เมฆธน ประธานกรรมการองค์การเภสัชกรรม(อภ.) กล่าวถึงเรื่องนี้ ว่า ในส่วนของ อภ. ขณะนี้กำลังร่างหนังสืออย่างเป็นทางการ ส่งถึงกรมทรัพย์สินทางปัญญา เพื่อขอความชัดเจนเรื่องนี้ และขอคำยืนยันว่า เมื่อ อภ.ทำการสกัดสารจากกัญชาเพื่อใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ จะขัดกับสิทธิบัตรใดของต่างชาติหรือไม่ โดยจะแนบรายละเอียดต่างๆ ไปให้ คาดว่าจะส่งได้ภายใน 1-2 วันนี้ รอผู้อำนวยการ อภ.ลงนามให้เรียบร้อยก่อน ซึ่งยืนยันว่า อย่างไรเสีย อภ.จำเป็นต้องเดินหน้าสกัดสารกัญชาเพื่อทางการแพทย์ต่อไป อย่างงบประมาณที่อนุมัติเบื้องต้นไปแล้วจำนวน 120 ล้านบาทเพื่อเดินหน้าโรงงานสารสกัดกัญชา ตามโรดแมปที่วางไว้ ก็ยังต้องเดินหน้าต่อ

ผู้สื่อข่าวถามว่าในกรรมการบอร์ด อภ.มีความกังวลเกี่ยวกับประเด็นสิทธิบัตรหรือไม่ นพ.โสภณ กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีใครส่งสัญญาณใดๆ มา ซึ่งภายในสิ้นเดือนพฤศจิกายนนี้จะมีการประชุมบอร์ด อภ. ก็น่าจะมีการหารือเรื่องนี้ แต่คิดว่าไม่มีการชะลอเรื่องนี้แน่นอน เพราะผู้ป่วยหลายกลุ่มจะขาดโอกาสการใช้ประโยชน์ตรงนี้ โดยยังคงยืนยันทำงานตามเดิม อย่างที่ผ่านมาก็มีการประชุมสัมมนาทำแผนเรื่องสมุนไพรและกัญชา  สารสกัดกัญชา  อภ.มีแนวทางที่ชัดเจนในการเดินหน้า เพื่อผลิตสารสกัดกัญชาให้กับผู้ป่วยที่ต้องการใช้   มีระบบควบคุม  การผลิตที่ดีมี

“ขอย้ำว่า องค์การเภสัชกรรมเป็นของรัฐเป็นของประชาชน  ทำให้พวกเรามั่นใจและต้องอดทนทำงานนี้ให้สำเร็จโดยเร็ว เรื่องสำคัญมากๆ อีกอย่างที่ต้องสกัดสารในกัญชาเพื่อนำมาใช้ทางการแพทยื  คือ เราจะได้ไม่ต้องพึ่งต่างชาติ   ไม่เคยมีความคิดจะร่วมลงทุนกับต่างชาติทั้งสิ้น ” นพ.โสภณ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม

ผู้อ่านมติชนเห็นด้วย ‘ถอนสิทธิบัตรกัญชา’ ต่างชาติขัดม.9 พ.ร.บ.ทรัพย์สินทางปัญญา

“ดร.อาทิตย์” พร้อมเครือข่ายฯ ให้เวลา 1 สัปดาห์ไม่ถอนสิทธิบัตรกัญชาขัดกม. ฟ้องศาลทันที!

‘ดร.อาทิตย์’ ประชุมหาทางออก ‘สิทธิบัตรกัญชา’ 16 พ.ย.นี้ ไบโอไทยจ่อประกาศฟ้องแทน

“ปิยะสกล” เผยควรหรือไม่! ฟ้องกรมทรัพย์สินฯ ปมสิทธิบัตรกัญชา

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon