ไบโอไทยแฉเพิ่ม! พณ.แถลงยกเลิก 1 คำขอสิทธิบัตรกัญชา แต่หน้าเว็บกรมเตรียมให้ 2 สิทธิบัตร

จากเพจมูลนิธิชีววิถี (BIOTHAI) ระบุว่า ในขณะที่นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้แถลงว่าจะยกเลิกสิทธิบัตรกัญชาจำนวน 1 คำขอ แต่จากการตรวจสอบล่าสุดไบโอไทยพบว่า กรมทรัพย์สินทางปัญญาเตรียมรับจดทะเบียนสิทธิบัตรจำนวน 2 สิทธิบัตร โดยเมื่อวานนี้ (19/11/2561) ในเว็บไซต์ของกรมได้อัพเดตข้อมูลคำขอสิทธิบัตรกัญชาของบริษัท ยูโร-เซลตีเกอ เอส.เอ. คำขอที่ 0601002456 (ชื่อผลิตภัณฑ์/สิ่งประดิษฐ์ : ส่วนผสมเชิงเภสัชกรรมที่ออกฤทธิ์ของแคนนาบินอยด์สำหรับรูปแบบขนาดยาที่ถูกปรับปรุง) และคำขอที่ 0501005232 (ชื่อผลิตภัณฑ์/สิ่งประดิษฐ์ : วิธีการสำหรับการทำให้ทรานส์-(-)- เดลตา9 – เตตราไฮโดรแคนนาบินอล และทรานส์-(+)- เดลตา9 – เตตราไฮโดรแคนนาบินอล บริสุทธิ์)

คำขอทั้งสองคำขอได้อัพเดตสถานะเป็น “พนักงานเจ้าหน้าที่สั่งชี้แจงก่อนรับจดทะเบียน” ซึ่งหมายความว่า คำขอดังกล่าวจะได้รับจดทะเบียนและออกเป็นสิทธิบัตรในเร็วๆ นี้ (โปรดดูแผนภาพ)

จากการตรวจสอบ สิทธิบัตรทั้งสองเกี่ยวข้องกับกระบวนการผลิตสาร THC ส่วนผสม และการนำไปใช้ในการป้องกันรักษาอาการปวด สิทธิบัตรทั้งสองนี้อาจไม่ขัดต่อมาตรา 9(1) เรื่องข้อห้ามสารสกัดจากพืช แต่นักวิชาการและภาคประชาสังคมยังกังขาว่า อาจจะขัดต่อมาตรา 9(4) เพราะเกี่ยวข้องกับการบำบัดรักษาโรค หรือขัดกับมาตรา 9(5) เพราะกัญชาและสารสกัดยังคงเป็นสารเสพติดตามกฎหมายไทย และมีความเป็นได้สูงที่อาจขัดต่อมาตรา 5 ในเรื่องความใหม่ เนื่องจากยังมิได้มีการตรวจสอบกี่ยวกับการใช้ยาจากกัญชาในการรักษาอาการระงับปวดในตำรับยาแพทย์แผนไทย

หรือการประกาศเตรียมการยกเลิกสิทธิบัตร 1 คำขอ โดยบอกว่าเพื่อ “ยุติปัญหาข้อสงสัยของสังคมเกี่ยวกับการจดสิทธิบัตรสารสกัดจากพืช” อาจเป็นความพยายามในการกลบ/ลดกระแสของประชาชน โดยเดินหน้าออกทะเบียนสิทธิบัตรที่เหลือทั้งหมดอีก 10 คำขอให้บริษัทต่างชาติ?

20/11/61

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon