“บิ๊กอู๋” ยกระดับมาตรฐานฝีมือครัวไทยสู่ครัวโลก

พล.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้มีนโยบายยกระดับทักษะฝีมือแรงงานให้เป็นแรงงานคุณภาพ (Super Worker)เพื่อให้มีผลิตภาพแรงงาน เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ โดยเมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 2561 ที่ผ่านมาสำนักงานแรงงานไทย ไทเป ร่วมกับกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงานของไทยจัดโครงการส่งเสริมศักยภาพมาตรฐานฝีมือแรงงานไทยในไต้หวัน สาขาอาชีพผู้ประกอบอาหารไทย ระดับ 1 ระหว่างวันที่ 21-23 พฤศจิกายน 2561 ณ โรงเรียนสอนทำอาหาร Yamicook  ไทเป ไต้หวัน โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์สุวรรณี อาจหาญณรงค์ ผู้เชี่ยวชาญพิเศษด้านอาหารไทยจาก มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี พร้อมคณะเจ้าหน้าที่ สังกัดกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน ทำการอบรมและทดสอบฝีมือแก่ผู้เข้าร่วมโครงการฯ

สำหรับโครงการส่งเสริมศักยภาพมาตรฐานฝีมือแรงงานไทยในไต้หวันนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมนโยบายครัวไทยสู่ครัวโลกของรัฐบาลและส่งเสริมการขยายตลาดแรงงานอาชีพพ่อครัวแม่ครัวไทยให้แพร่หลายในไต้หวัน ซึ่งมีผู้สมัครเข้าอบรมและทดสอบเป็นคนไทยที่ทำงานในร้านอาหารหรือประกอบอาชีพที่เกี่ยวข้องกับอาหารไทยในไต้หวัน จำนวน 30 คน ถือเป็นรุ่นที่ 2 ที่ สนร.ไทเปได้ดำเนินการ ซึ่งผู้เข้าอบรมได้ผ่านการทดสอบทั้งหมด

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 2561 สนร.ไทเป ได้รับเกียรติจากนายภูบดี ลออเงิน รองผู้อำนวยการใหญ่ฯ สำนักงานการค้าและเศรษฐกิจไทย ไทเป เป็นประธานในพิธีมอบหนังสือรับรองมาตรฐานฝีมือแรงงานแก่ผู้ผ่านการทดสอบ จำนวน 30 คน โดยมี นางนันท์นที วิบูลชุติกุล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าต่างประเทศไทเปได้เข้าร่วมเป็นเกียรติในพิธีดังกล่าวด้วย

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image